Thứ Năm, ngày 25/04/2019 17:01 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Hoa chậu, hoa treo tăng giá, nhà nông lãi đậm

authorThanh Thúy – Nguyễn Mỹ Thứ Tư, ngày 16/01/2019 07:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân trồng hoa ở làng nghề Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đang rất phấn khởi vì được mùa, giá bán tăng cao hơn so với năm ngoái. Với vụ trồng hoa thắng lợi, năm nay bà con sẽ đón một cái tết cổ truyền sung túc, đầm ấm.

   

Những ngày cuối năm, người dân làng hoa Dương Sơn lại tất bật chăm sóc và chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để kịp thu hoạch, phục vụ cho thị trường hoa tết.

 da nang: hoa chau, hoa treo tang gia, nha nong lai dam hinh anh 1

Làng hoa Dương Sơn có diện tích 4,5ha, với hơn 24 hộ thành viên tham gia trồng hoa.

Ông Ngô Văn Lâu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Châu cho biết, làng hoa Dương Sơn có diện tích 4,5ha, với hơn 24 hộ thành viên. Hoa trồng ở đây chủ yếu là các loại như: hoa hướng dương, hoa lan mokara, lan hồ điệp, hoa súng, hoa sen, dạ yến thảo,... với đủ sắc màu. Nhờ trồng hoa, nhiều hộ nông dân đã vươn lên làm giàu. Điển hình phải kể đến các hộ ông Hồ Văn Lạc, Võ Thịnh, Trần Dũng Quốc,… có thu nhập từ 300-400 triệu đồng/hộ/năm.

 da nang: hoa chau, hoa treo tang gia, nha nong lai dam hinh anh 2

Những ngày này, rất nhiều bạn trẻ đến tham quan làng hoa Dương Sơn để chụp hình.

Dịp tết năm nay, dự kiến làng hoa Dương Sơn cung cấp ra thị trường khoảng 35.000 chậu hoa các loại, trong đó, khoảng 19.500 chậu hoa cúc và 14.800 chậu hoa khác. Thị trường tiêu thụ hoa tết của Dương Sơn chủ yếu ở Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận như: Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.,,.

 da nang: hoa chau, hoa treo tang gia, nha nong lai dam hinh anh 3

Các hộ trồng hoa ở Dương Sơn đang ngày đêm tất bật vào vụ tết.

Theo nhận định của nhiều hộ trồng hoa nơi đây, thời tiết năm nay thuận lợi, mưa ít, không có bão nên hoa phát triển tốt. Trong khi đó, chi phí các loại như phân bón, xăng dầu không tăng cao. So với năm ngoái, giá hoa tăng nhẹ từ 10-20% tùy loại hoa, trung bình tăng 15.000 - 20.000 đồng/chậu.

 da nang: hoa chau, hoa treo tang gia, nha nong lai dam hinh anh 4

So với năm ngoái, mỗi chậu hoa năm nay tăng từ 10.000 – 20.000 nghìn đồng. Riêng vạn thọ tăng 50 nghìn đồng/chậu.

Một trong những người có diện tích vườn lớn tại đây là anh Trần Dũng Quốc (37 tuổi), hiện sở hữu vườn hoa treo gần 3.000m2 với các loại hoa treo như dạ yến thảo, mai địa thảo, sen…

 da nang: hoa chau, hoa treo tang gia, nha nong lai dam hinh anh 5

Hoa vạn thọ có giá 250.000 đồng/chậu, tăng 50.000 đồng/chậu so với năm ngoái.

Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Quốc cho biết, nghề trồng hoa có giá trị kinh tế cao hơn các loại rau màu khác, tuy nhiên đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc rất khắt khe. Thời tiết lạnh quá hay nóng quá cũng có thể khiến hoa bị hư hại hoặc nở không đúng vụ.

“Nhờ áp dụng đúng quy trình chăm sóc nên hầu như năm nào vườn hoa của gia đình tôi cũng trổ đều, đẹp, bông nở to. Vào thời điểm giáp tết thương lái thường đến tận vườn đặt mua…” -  anh Quốc chia sẻ.

 da nang: hoa chau, hoa treo tang gia, nha nong lai dam hinh anh 6

Mỗi chậu hoa dạ yến thảo có giá 50.000 đồng, so với năm ngoái tăng 10.000 đồng/chậu.

“Để có được hoa nở trúng dịp tết, đòi hỏi phải chăm sóc rất cẩn thận trong từng công đoạn, từ việc tưới nước với hệ thống phun nhỏ giọt theo công nghệ tiên tiến đến bảo vệ hoa trong nhà kính, tỉ mỉ cắt tỉa từng cành, nhổ cỏ, bón phân,… Đến thời điểm này, đa số hoa trong vườn của tôi đều sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn sẽ nở hoa đúng dịp tết, giá cả năm nay tăng 10.000 - 20.000 đồng/chậu tuỳ loại hoa. Nếu như năm trước, một chậu hoa dạ yến thảo có giá 40.000 đồng thì năm nay tăng lên khoảng 50.000 đồng/chậu. Vụ tết năm nay, vườn hoa treo của tôi dự kiến xuất bán khoảng 5.000 chậu, dự tính sau khi trừ chi phí, tôi lãi khoảng 150 triệu đồng…” - anh Quốc hồ hởi nói.

Còn ông Hồ Văn Lạc (49 tuổi) một người dân trồng hoa lâu năm ở làng Dương Sơn, cho biết: “Nếu như năm trước, một chậu hoa vạn thọ có giá 200.000 đồng/chậu, năm nay 250.000 đồng/chậu. Hoa súng năm trước có giá 30.000 đồng/chậu thì năm nay 40.000 đồng/chậu, hoa hồng thì giá không thay đổi nhiều, bằng năm ngoái".

 da nang: hoa chau, hoa treo tang gia, nha nong lai dam hinh anh 7

Vườn hoa của ông Hồ Văn Lạc có diện tích hơn 1.500m2 với các loại hoa hồng, hoa súng, hoa sen, hoa vạn thọ... Dự kiến sau khi trừ chi phí, ông Lạc lãi hơn 130 triệu đồng.

Ông Lạc cho biết thêm: "Vườn hoa của tôi có diện tích hơn 1.500m2 với các loại hoa hồng, hoa súng, hoa sen, hoa vạn thọ, đến thời điểm này các thương lái đã đặt hết hàng, chỉ còn một số ít tôi dự trữ để bán trong dịp tết". 

 da nang: hoa chau, hoa treo tang gia, nha nong lai dam hinh anh 8

Dự kiến trong dịp tết này làng hoa Dương Sơn cung cấp hơn 35.000 chậu hoa với nhiều loại như: dạ yến thảo, vạn thọ, cúc, mai địa thảo...

Còn anh Lê Văn Long, thương lái đến từ TP.Huế cho biết, do phải mua nhanh để còn kịp vận chuyển, và mua các loại hoa nở đẹp nên anh Long phải mua dù cho giá tăng hơn 10%. Vì nếu không mua, đặt hàng sớm sẽ không còn hoa để mua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Trưởng thôn được hưởng phụ cấp đến 5,0 lần mức lương cơ...
Những hàng trâm cổ thụ ở huyện Tri Tôn (An Giang) dần biến mất, bởi...