Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 23:55 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: “Liều” vay vốn trồng rau hữu cơ, trồng nấm mà giàu có

authorTrần Hậu - Đoàn Hồng Thứ Tư, ngày 10/04/2019 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có rất nhiều thanh niên ở huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) “đánh liều” vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp bằng các mô hình trồng rau sạch, sản xuất nấm các loại…và bước đầu đem lại những thành công ngoài mong đợi.

   

“Đánh liều” vay vốn làm ăn

Anh Trương Ngọc Sơn (47 tuổi), ở thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là một điển hình tiêu biểu ở Hòa Vang hiện nay, bởi trước đây kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, sống chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng thu nhập cũng chỉ đủ để sống qua ngày. Không chịu cảnh đói nghèo mãi, anh Sơn đã “đánh liều” vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh Hòa Vang (Agrbank Hòa Vang) để phát triển kinh tế gia đình.

 da nang: “lieu” vay von trong rau huu co, trong nam ma giau co hinh anh 1

Với sự tiếp sức vốn kịp thời của ngân hàng Agribank mà nhiều thanh niên ở Đà Nẵng đã mạnh dạn làm giàu bằng các mô hình trồng trọt hiệu quả.

Trò chuyện cùng Dân Việt, anh Trương Ngọc Sơn cho hay, lúc trước cuộc sống gia đình khó khăn nên tôi bàn với vợ tìm hướng phát triển kinh tế. Thế là năm 2016, từ nguồn vốn vay 320 triệu đồng của Agribank Hòa Vang, cộng với số tiền tích cóp được tôi bắt đầu khởi nghiệp bằng mô hình trang trại trồng rau hữu cơ theo hướng sạch. Lúc đầu do vốn ít nên trang trại chỉ có quy mô hơn 2.000m2. Đến năm 2017, thấy mô hình làm ăn hiệu quả, có bước phát triển tốt, tôi tiếp tục vay thêm 300 triệu đồng để mở rộng quy mô trang trại của mình lên 10.000m2…

 da nang: “lieu” vay von trong rau huu co, trong nam ma giau co hinh anh 2

Cán bộ ngân hàng Agribank đi thăm, khảo sát hiệu quả các mô hình.

Một mô hình khác hiệu quả không kém đó là mô hình trồng nấm của anh Nguyễn Văn Nhi (37 tuổi), ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Khởi nghiệp từ năm 2014 nhưng nguồn vốn là một trở ngại đối với anh Nhi.

 da nang: “lieu” vay von trong rau huu co, trong nam ma giau co hinh anh 3

Anh Nguyễn Văn Nhi, ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khởi nghiệp bằng nghề trồng các loại nấm khá thành công.

“Để mở rộng quy mô trang trại, năm 2016 tôi đã vay 20 triệu đồng từ ngân hàng Agribank Hòa Vang để phát triển mô hình. Với nguồn vốn có hạn, nên tôi chỉ triển khai trồng nấm trên diện tích khoảng gần 300m2, công việc làm nấm thuận lợi, nhận thấy có hiệu quả đem lại cao, tôi tiếp tục vay thêm 50 triệu của ngân hàng để mở rộng diện tích và quy mô trang trại nấm của mình…” – Anh Nhi chia sẻ.

Hiệu quả ngoài mong đợi

Ông Ông Văn Quyện – Giám đốc Agribank Hòa Vang cho biết, thời gian qua đơn vị luôn bám sát định hướng kinh tế - xã hội của địa phương, tập trung nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, cung cấp nguồn vốn kịp thời để nông dân yên tâm sản xuất. Đặc biệt, đã có rất nhiều thanh niên trẻ khởi nghiệp bằng nguồn vốn của Agribank và tạo nên nhiều thành công đáng kể.

 da nang: “lieu” vay von trong rau huu co, trong nam ma giau co hinh anh 4

Nhiều thanh niên ở Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) đã “đánh liều” vay vốn của ngân hàng để khởi nghiệp và đã đem lại nhiều thành công.

“Tiêu biểu trong số này phải kể đến mô hình trồng rau sạch của anh Trương Ngọc Sơn (ở xã Hòa Phú), mô hình trồng nấm các loại của anh Nguyễn Văn Nhi (ở xã Hòa Nhơn); Hay mô hình trang trại chăn nuôi gà, ếch, cá, ba ba…của anh Cao Văn Tám (ở xã Hòa Khương) cho thu nhập từ 250-300 triệu đồng/năm…Và còn nhiều mô hình khác nữa…” – Ông Quyện chia sẻ.

 da nang: “lieu” vay von trong rau huu co, trong nam ma giau co hinh anh 5

Nhờ trồng rau hữu cơ mà anh Trương Ngọc Sơn có thu nhập khá cao và mỗi năm thu lãi từ 230-250 triệu.

Anh Trương Ngọc Sơn phấn khởi nói, nhờ vốn Agribank mà gia đình tôi có cơ ngơi như ngày hôm nay. Hiện trang trại trồng rau của tôi cho doanh thu trên 70 triệu đồng/tháng, sau khi trừ các khoản chi phí, trả lãi cho ngân hàng, tôi thu lãi hơn 20 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, có tiền sửa lại ngôi nhà và nuôi con ăn học...

 da nang: “lieu” vay von trong rau huu co, trong nam ma giau co hinh anh 6

Nhờ trồng nấm mà mỗi năm anh Nguyễn Văn Nhi bỏ túi khoảng từ 120 - 150 triệu đồng.

“Hiện nay nấm bào ngư giá bán trung bình 35.000 đồng/kg, nấm linh chi, nấm dược liệu dao động từ 800.000 - 1.000.000 đồng/kg. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, trả lãi ngân hàng, tôi bỏ túi khoảng từ 120 - 150 triệu đồng/năm….” – Anh Nguyễn Văn Nhi hào hứng nói. 

Xem bình luận
Quá đỉnh
Bình luận có 0 phản hồi
Làm giàu nhanh nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi
Nông nghiệp công nghệ cao vốn đầu tư cao quá
Bình luận có 0 phản hồi
Vốn có rồi thì quá ok
Bình luận có 0 phản hồi
Thanh niên Đà Nẵng giỏi quá nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh...