Thứ Hai, ngày 27/01/2020 21:48 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Nghề nuôi cá nước ngọt mang sung túc về Hòa Khương

authorDiệu Bình - Đoàn Hồng Thứ Ba, ngày 01/10/2019 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, nhiều nông dân tại xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đã mạnh dạn dồn điền, đổi thửa để tiến hành nuôi các loại cá nước ngọt, và thu được hiệu quả kinh tế cao. Hàng chục nông dân nhờ nuôi cá mà nhanh chóng vươn lên khấm khá...

   

Nghề nuôi cá nước ngọt phát triển mạnh

Với lợi thế là vùng trung du bán sơn địa, có hồ Đồng Nghệ cung cấp nguồn nước tưới dồi dào nên nghề nuôi cá nước ngọt đã thu hút nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hòa Khương tham gia. Việc nuôi cá nước ngọt tại đây ngày càng được nhân dân phát triển mạnh và đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

 da nang: nghe nuoi ca nuoc ngot mang sung tuc ve hoa khuong hinh anh 1

Nhờ nuôi cá nước ngọt mà nhiều nông dân ở xã Hòa Khương có thu nhập 100 - 200 triệu đồng/năm. Ảnh: D.B

Ông Nguyễn Văn Lý - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hòa Vang cho biết: Mô hình nuôi cá nước ngọt ở xã Hòa Khương đã được địa phương chọn tham gia Chương trình OCOP của huyện. Hiện nay, mô hình nuôi cá nước ngọt ở Hòa Khương đang chuyển dần qua nuôi cá an toàn sinh học. Bà con đã chuyển một số ao sang nuôi loại ít gây ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới, huyện cũng phối hợp xã Hòa Khương để nhân rộng những mô hình chăn nuôi thủy sản, an toàn sinh học, phục vụ sản phẩm chất lượng cao cho thị trường.

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Kế Hiệp cho biết, toàn xã hiện có hơn 330 hộ nuôi cá tại 10 thôn, với tổng diện tích mặt nước 62ha. Trong đó, khu nuôi cá tập trung ở 2 thôn Phú Sơn 1, Phú Sơn 2 có diện tích 12ha với hơn 70 hộ dân canh tác. Nơi đây có hệ thống cấp nước của hồ Đồng Nghệ đi qua nên rất thuận lợi cho công tác nuôi trồng thủy sản.

Được biết, để liên kết và phát triển mạnh nghề chăn nuôi cá nước ngọt một cách hiệu quả, năm 2013, các hộ nông dân nuôi cá tại Hòa Khương cũng thành lập tổ sản xuất để hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, tổ sản xuất nhằm tập trung những hộ dân nuôi cá, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, tìm đầu ra ổn định.

Theo các hộ chăn nuôi cá tại đây, ngoài những loại cá nước ngọt như: Diêu hồng, cá mè, cá trê, trắm cỏ… thì hiện có nhiều hộ dân đang nhân rộng mô hình nuôi cá trắm đen (giống được mua tại Hà Nội). Loài cá trắm đen được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao, sức đề kháng mạnh, thường có giá bán cao hơn các loại cá khác nên bà con rất quan tâm đầu tư.

Theo ông Nguyễn Kế Hiệp, mô hình nuôi cá nước ngọt ở địa phương đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trước đây, do có nhiều diện tích đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả, người dân lại không mấy mặn mà, bởi công sức bỏ ra nhiều nhưng nguồn thu nhập không đáng là bao, vì vậy việc dồn điền đổi thửa, quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản là hướng đi mới cần thiết.

Nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Ở Phú Sơn 2, hộ ông Trần Hữu Chung đã đổi đời từ nghề nuôi cá trê lai. Với trên 2.500m2 ao, năm nào gia đình ông cũng thu gần 20 tấn cá. Hỏi về chi phí, lão nông này chia sẻ: "Tính hết chi phí các thứ từ con giống, thức ăn, công chăm sóc… chiếm gần một nửa doanh thu. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi ròng 150 - 200 triệu đồng...”.

Ông Chung cho biết thêm, nhờ nuôi cá nước ngọt mà gia đình ông đã vươn lên làm giàu. Nhiều hộ nuôi cá như ông cũng nhờ thế mà phất lên. Cách đây dăm năm, nhà cửa thôn này khá xập xệ, thế mà chỉ 3 - 4 năm nuôi cá, nhiều hộ đã xây được nhà nhà mới khang trang.

Về kỹ thuật nuôi trê lai, ông Chung bật mí: "Thực ra trê lai là loại dễ nuôi nhất trong các loại cá nước ngọt. Nó ăn rất tạp và lâu ngày chưa thay nước cũng chẳng sao. Tuy vậy, để đạt năng suất cao, trước hết phải thả con giống tốt".

Hiện bà con ở đây lấy giống cá tại huyện Phú Ninh, Quảng Nam. Thức ăn cho cá là loại chế biến sẵn, hoặc cá biển xay nhuyễn. Mỗi ngày cho ăn một lần vào buổi sáng, tỷ lệ phụ thuộc vào tuổi cá thả. Có điều kiện thay nước thường xuyên thì cá chóng lớn và hạn chế dịch bệnh.

Tìm đến ao nuôi cá của ông Nguyễn Ngọc Xảo (61 tuổi, trú thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương) khi ông đang dở tay cắt cỏ cho cá ăn. Ông hồ hởi chia sẻ, gia đình ông có tất cả 1,5ha dùng để nuôi cá trắm cỏ, cá mè… Ưu điểm của các loại cá này là chịu mật độ nuôi dày, dễ sống, tạp ăn. Nhờ nuôi cá nước ngọt mà mỗi năm năm ông Xảo cũng thu lãi được hơn 100 triệu đồng.

Được biết, mô hình nuôi cá nước ngọt ở xã Hòa Khương đã được địa phương chọn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện Hòa Vang. Trong thời gian tới mô hình này sẽ được xã đầu tư và nhân rộng thành vùng chăn nuôi đặc trưng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn,...
Từng được xem là loài cỏ dại phá đi không hết, không có giá trị...
Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, anh Cao Nguyễn Đô Lăng (ngụ...