Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:26 PM (GMT+7)

Đà Nẵng siết chặt đầu vào của nông sản

authorĐoàn Hồng Thứ Năm, ngày 09/03/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP.Đà Nẵng cho biết, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm, bởi hiện nay thực trạng mất ATVSTP trên địa bàn vẫn còn tồn tại, gây lo lắng cho người dân.

   

Trước tình hình đó, chính quyền Đà Nẵng đã thành lập Ban chỉ đạo ATVSTP cấp thành phố do một phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng ban. Đặc biệt, để siết chặt đầu vào của các loại nông sản, thực phẩm, ngày 2.11.2016 , UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 35 quy định quản lý ATVSTP đối với sản phẩm nông lâm, thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng.

 da nang siet chat dau vao cua nong san hinh anh 1

   Đà Nẵng sẽ siết chặt đầu vào các loại nông sản, thực phẩm từ các tỉnh nhập vào thành phố. ảnh: Đoàn Hồng

Theo ông Tứ, với quyết định này, các loại nông sản, thực phẩm muốn nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng thì phải chịu sự kiểm soát từ khâu đầu vào. Cụ thể, các chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển nhập sản phẩm rau, trái cây và thủy sản vào tiêu thụ tại tại Đà Nẵng phải cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Bên cạnh đó, các đơn vị phải phối hợp với ngành chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm ATTP, nếu sản phẩm không đảm bảo thì sẽ bị truy xuất hàng hóa ra khỏi thành phố và bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật và không được phép tiếp tục kinh doanh tại chợ.

Hiện nay, theo giám sát của cơ quan chức năng, các loại rau củ quả thường được chủ phương tiện/chủ hàng  nhập vào Đà Nẵng thông qua các nhà cung cấp. Nguồn hàng chủ yếu là từ các tỉnh thành trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Đối với mặt hàng trái cây, tập trung chủ yếu với 86 nhà cung cấp trong nước của 9 tỉnh như: Bến Tre, Cần Thơ, Tây Ninh, Tiền Giang… và 3 đơn vị nhập khẩu ở Lạng Sơn, Hà Nội.

Các loại rau nhập vào thành phố chủ yếu tập trung tại 31 đơn vị cung cấp của 5 tỉnh thành là Bắc Ninh, Gia Lai, Hà Nội, Hải Dương và Lâm Đồng. Bình quân mỗi ngày có gần 30 chiếc xe vận chuyển rau quả nhập vào các chợ, siêu thị trên địa bàn Đà Nẵng, với sản lượng bình quân gần 290 tấn (hơn 126 tấn trái cây, 162 tấn rau).

“Qua lấy 45 mẫu kiểm tra rau quả nhập vào Đà Nẵng thì có 44 mẫu đạt kết quả, có 1 mẫu (xoài có nguồn gốc từ Tiền Giang) không đạt và có tồn dư thuốc BVTV. Chi cục đã thông báo kết quả này đến chủ hàng và yêu cầu dừng nhập sản phẩm xoài trong vòng 30 ngày” - ông Tứ thông tin.

Theo ông Tứ, thời gian qua, việc giám sát và thống kê sơ bộ tại các chợ trên địa bàn thành phố, một số chợ lớn như chợ Hàn, chợ Cồn... đa số thực hiện tốt, song một số cơ sở, chủ hàng vẫn chưa nhận thức rõ và đúng về việc kê khai nguồn gốc xuất xứ của rau, trái cây và thủy sản nhập từ ngoại tỉnh vào tiêu thụ tại Đà Nẵng. Mặt khác, do hạn chế về trình độ, người dân hoặc các lái xe thực hiện việc kê khai rất khó khăn hoặc không thể kê khai…

“Việc quản lý và kiểm soát ATVSTP cần một nguồn lực lớn, song đội ngủ cán bộ chuyên trách còn thiếu. Nhất là tại các quận, huyện, hầu hết các cán bộ quản lý ATVSTP là kiêm nhiệm tại các phòng kinh tế, phòng NN nên việc phối hợp, triển khai công tác này còn nhiều hạn chế và bất cập. Vì thế, để công tác quản lý ATTP hiệu quả hơn thì cần xây dựng một đội ngũ và bộ máy vận hành chuyên nghiệp” – ông Tứ bày tỏ./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...