Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 16:52 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 16/05/2016 13:00 PM (GMT+7)

Đặc sản chè handmade ''1 tôm 2 lá' ở Nghệ An

Xã Hùng Sơn - Anh Sơn (Nghệ An) đang triển khai xây dựng mô hình chê biến chè sạch bằng các phương pháp thủ công truyền thống với thương hiệu chè '1 tôm 2 lá'.

   

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 1

Chè được biến chè bằng phương pháp thủ công nên các công đoạn đều được thực hiện cẩn thận, tỷ mỷ. Ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chè được hái bằng tay trên nguyên tắc “một búp, hai lá”; hái đúng thời điểm và phải được sao ngay trong ngày hái.

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 2

 Người dân đi hái chè thủ công để từng búp chè không bị dập nát và đảm bảo "1 tôm 2 lá". Vùng chè thực hiện chăm sóc theo qui trình Viet GAP. 

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 3

Sau khi chè được hái xong được người dân đem về chế biến, sao bằng lò thủ công. Quá trình sao chè không để lửa quá to, để tránh chè bị đỏ. Đây là mô hìnhsản xuất chè thủ công của gia đình anh Nguyễn Cảnh Tuấn  xóm 4 xã Hùng Sơn hiện đang được nhiều người biết đến.  

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 4

Sau khi sao, chè được vò bằng tay để loại bỏ bụi chè giúp cho sản phẩm được đều và đẹp. 

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 5

Anh Tiếp tục vò chè bằng máy trong khoảng 20 phút. 

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 6

Tiếp tục sao khô chè bằng máy. 

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 7

Chè được sàng sảy kỹ lưỡng trước khi đóng gói, các công đoạn chế biến chè đều được làm bằng tay. Với giá thành 150 ngàn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm anh  thu lãi khoảng 80 triệu đồng.

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 8

Các ngọn chè được hái phải đều nhau như một. Để làm được 1 kg chè khô thì phải cần 6 kg chè tươi.

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 9

Sản phẩm cuối cùng là đây và đã được nhiều người đến mua đem về sử dụng. Ông Nguyễn Hữu Hoàn Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Việc sản xuất chè theo phương pháp thủ công chất lượng cao đang là hướng đi mới đầy triền vọng nhằm giúp người dân trồng chè nâng cao thu nhập, đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu riêng cho vùng sản xuất chè Hùng Sơn. Chính quyền địa phương đang khuyến khích các gia đình có diện tích trồng chè lớn học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng cơ sở chế biến chè thủ công tại gia đình để nâng cao hiệu quả kinh tế.”. 

 dac san che handmade ''1 tom 2 la' o nghe an hinh anh 10

Chè nguyên liệu 'một tôm hai lá".

Theo Huyền Trang – Thái Hiền (Báo Nghệ An)
Xem bình luận
Đọc hết bài... căng mắt ra nhìn trên bao bì cũng không thể biết được trà nhản hiệu gì ? Muốn mua...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Có hình dáng bên ngoài giống với quả hồng xiêm cỡ "khủng", táo lõi...
Dịp Tết Đinh Dậu 2017 tới đây, ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm Câu...
Mỗi ngày gia đình anh Phùng Văn Phương (SN 1973, phường Hoà Xuân,...