Thứ Năm, ngày 17/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Đặc sản tôm khô Vinh Kim đỏ hồng tự nhiên khó nơi nào sánh được

authorHuỳnh Xây Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận xét của những du khách từng tận mắt chứng kiến, thưởng thức đặc sản tôm khô đỏ hồng Vinh Kim - một đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh.

   

Đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận là thương hiệu độc quyền trên thị trường, đặc sản tôm khô Vinh Kim nổi tiếng bởi được làm từ nguyên liệu tép bạc đất có trong tự nhiên, không dùng phẩm màu và được phơi rất khô. Sản phẩm có màu đỏ hồng, thịt chắc, vị ngọt đậm và thơm mùi đặc trưng. 

 dac san tom kho vinh kim do hong tu nhien kho noi nao sanh duoc hinh anh 1

Tôm khô Vinh Kim được chế biến qua nhiều công đoạn, sau khi như rửa thật sạch, tôm sẽ được phân loại theo từng kích cỡ, luộc sơ qua nước nóng, ướp muối, phơi khô 2-3 ngày và tách vỏ.

Bà Trần Thị Khâm (ngụ ở ấp Chà Và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) – một trong những hộ có kinh nghiệm lâu năm làm đặc sản tôm khô chia sẻ: “Không dám nói các nơi khác có không nhưng ở Trà Vinh thì chỉ có xã Vĩnh Kim làm tôm khô từ 100% tép nguyên liệu tự nhiên ngoài thiên nhiên, không phải tép nuôi”.

 dac san tom kho vinh kim do hong tu nhien kho noi nao sanh duoc hinh anh 2

Xã Vinh Kim nằm ở giữa 2 con sông lớn Cổ Chiên và Cung Hầu nên có điều kiện tự nhiên thích hợp với loài tép bạc đất sinh sản và phát triển tự nhiên trên sông, đồng ruộng.

 dac san tom kho vinh kim do hong tu nhien kho noi nao sanh duoc hinh anh 3

Sản phẩm có màu đỏ hồng, thịt chắc, vị ngọt đậm và thơm mùi đặc trưng. Hiện sản phẩm tôm khô này có giá bán ra cao so với mặt hàng cùng loại

Theo tìm hiểu Dân Việt, trong quá trình làm khô, người dân chỉ bỏ vào một lượng muối cho vừa ăn. Đặc điểm của đặc sản tôm khô Vinh Kim là phơi rất khô nên sản phẩm có thể để lâu nhưng không hư.

Do nguồn tép tự nhiên (nguyên liệu làm tôm khô) ngày càng ít (môi trường ô nhiễm, điều kiện sinh thái thay đổi) nên số hộ làm tôm khô ngày càng ít đi. Hiện xã Vinh Kim chỉ còn vài hộ làm từ 30-40kg tôm khô/ngày (10kg tép tươi làm ra được 1kg tôm khô). Sản phẩm làm ra không đủ bán, vì vậy khách muốn mua thường phải đặt hàng trước.

Tôm khô đỏ hồng Vinh Kim được bán với giá khá cao. Cụ thể, mỗi kg tôm khô có giá 1,3 triệu đồng đối với loại 1, 1 triệu đồng đối với loại 2 và 800.000 đồng đối với loại 3.

Ngon Sạch Lạ xin gửi đến bạn đọc vài hình ảnh về tôm khô Vinh Kim:

 dac san tom kho vinh kim do hong tu nhien kho noi nao sanh duoc hinh anh 4

Tôm khô đang chờ được tách vỏ

 dac san tom kho vinh kim do hong tu nhien kho noi nao sanh duoc hinh anh 5

Thông thường, tôm khô được phơi sấy khô đến mấy khi gặp khí hậu ẩm vẫn có thể bị ngấm nước nhưng tôm khô Vinh Kim vẫn khô ráo, không đổi màu, không mất mùi

 dac san tom kho vinh kim do hong tu nhien kho noi nao sanh duoc hinh anh 6

 Tôm khô Vinh Kim là đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận là thương hiệu độc quyền trên thị trường

 dac san tom kho vinh kim do hong tu nhien kho noi nao sanh duoc hinh anh 7

 dac san tom kho vinh kim do hong tu nhien kho noi nao sanh duoc hinh anh 8

Tôm khô Vinh Kim có tiếng hơn 30 năm qua, sản phẩm được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng, chọn mua để làm quà biếu, nhất là dịp lễ, Tết.

Xem bình luận
cho minh xin dia chi cua hang ban tom kho cua Di Hai Kham chinh xac de minh den tham Di+mua sp
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...