Thứ Ba, ngày 11/12/2018 09:52 AM (GMT+7)

Đại hội Hội ND Hậu Giang lần thứ IX: Đổi mới hoạt động và sâu sát cơ sở

authorHồng Cẩm Thứ Ba, ngày 07/08/2018 16:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại hội đại biểu Hội Nông dân (ND) tỉnh Hậu Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 và 9.8 tại TP.Vị Thanh. Với Đại hội lần thứ IX, Hội ND tỉnh Hậu Giang tập trung tổng kết, đánh giá công tác Hội và phong trào ND nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2018 – 2023.

   

Chủ động, sáng tạo đổi mới

Trao đổi với PV Báo NTNN, ông Châu Minh Tiến - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Đại hội đại biểu Hội ND tỉnh Hậu Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 được tổ chức vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khoá XIII (nhiệm kỳ 2015 – 2020). Với tinh thần “Đoàn kết – Năng động - Phát triển”, nhiệm kỳ qua các cấp Hội ND trong tỉnh đã tích cực, chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên ND nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào ND...

 dai hoi hoi nd hau giang lan thu ix: doi moi hoat dong va sau sat co so hinh anh 1

   Ông Châu Minh Tiến - Chủ tịch Hội ND Hậu Giang trao dụng cụ chứa nước cho nhà nông trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn mặn kỷ lục năm 2016. Ảnh: Hồng Cẩm

Trong nhiệm 2013-2018, các cấp Hội và hội viên, ND tỉnh Hậu Giang đã được Chủ tịch nước tặng thưởng 3 Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng 29 bằng khen; Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN tặng 4 cờ thi đua, 56 bằng khen, 283 kỷ niệm chương “Vì giai cấp ND Việt Nam”; Hội ND tỉnh tặng 287 bằng khen, giấy khen cho tập thể và cá nhân có nhiều thành tích.

Theo lãnh đạo Hội ND tỉnh Hậu Giang, một trong những thành công nổi bật của các cấp Hội ND Hậu Giang trong 5 năm qua đó là phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được triển khai rộng rãi ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Hội viên, ND mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tham gia tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất; đào tạo nghề...

Cuối nhiệm kỳ 2013-2018, toàn tỉnh có 55.954 hộ/94.211 hộ đăng ký đạt danh hiệu ND sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó, có 10.513 hộ có giá trị thu nhập từ 100 triệu đồng/ha/năm trở lên.

Bên cạnh đó, các cấp Hội tỉnh Hậu Giang còn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, ND tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng những việc làm thiết thực như: Thành lập tổ hùn vốn cất nhà (toàn tỉnh có 168 tổ, thời gian qua đã cất được 1.272 căn nhà, tổng trị giá 30,643 tỷ đồng); tham gia xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, tuyến đường nông thôn mới... Các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NNPTNT trên địa bàn tỉnh giúp cho trên 91.000 lượt hộ vay (với tổng dư nợ trên 5.600 tỷ đồng, giúp cho nhiều hộ có vốn sản xuất vươn lên thoát nghèo). Các cấp Hội liên kết với các ngành, doanh nghiệp cung cấp vật tư, hàng hóa, máy móc các loại phục vụ sản xuất và cải thiện đời sống... Hội phối hợp và trực tiếp tổ chức dạy nghề cho cho 10.835 ND (đạt 144,5% so chỉ tiêu nghị quyết đề ra); hỗ trợ ND tiếp cận với khoa học kỹ thuật đạt 101,6% kế hoạch... Các hoạt động và phong trào thi đua của Hội trong 5 năm qua đã góp phần hỗ trợ 4.200 hộ ND thoát nghèo.

Xây dựng Hội vững mạnh

Xác định mục tiêu, phương hướng của Hội ND tỉnh Hậu Giang trong nhiệm kỳ mới 2018 – 2023, ông Châu Minh Tiến cho biết thêm: “Phát huy tinh thần “Đoàn kết - Năng động - Phát triển”, trong nhiệm kỳ tới, Hội ND các cấp trong tỉnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung hoạt động theo hướng sâu sát cơ sở, cụ thể, thiết thực, phù hợp, hiệu quả; nâng cao nhận thức và năng lực hành động của cán bộ Hội các cấp và hội viên, ND; tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Các hoạt động, chương trình của Hội đều hướng tới mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội ND trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

 dai hoi hoi nd hau giang lan thu ix: doi moi hoat dong va sau sat co so hinh anh 2

Xây dựng nhà cho cán bộ, hội viên nghèo là một trong hoạt động thiết thực của Hội ND tỉnh Hậu Giang trong những năm qua.

“Hội cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua của Hội và địa phương, huy động các nguồn lực hỗ trợ hội viên, ND phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững...”- ông Tiến nhấn mạnh.

Theo Hội ND tỉnh Hậu Giang, bên cạnh những mặt đạt được thì công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên ND nhiệm kỳ qua một số nơi còn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu; nội dung sinh hoạt chi, tổ Hội có nơi chưa phong phú; hội viên tham gia sinh hoạt chưa đều; một vài nơi chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát… Một số ND còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; một số nơi cán bộ Hội chưa vào cuộc quyết liệt, chưa thể hiện hết vai trò trung tâm, nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...