Thứ Năm, ngày 17/01/2019 17:56 PM (GMT+7)

Đại hội lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam "Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”

authorHồng Sơn Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 14:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 12/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023 đã được khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội. Đến tham dự Đại hội Hội Nông dân Việt Nam có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các nguyên lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các ban ngành, cơ quan T.Ư và địa phương cùng với 999 đại biểu đại diện cho hơn mười triệu hội viên cả nước. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp nông dân Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội và phong trào thi đua yêu nước của nông dân.

   

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2013-2018; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018-2023.

Qua các bài phát biểu cùng tham luận của các đại biểu đến từ các cấp Hội và các địa phương, trên cơ sở tổng kết thực tiễn quá trình hoạt động đã cho thấy vai trò năng động và tính quyết liệt của Ban chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong việc không ngừng nỗ lực triển khai các định hướng của Đảng và Nhà nước, góp phần thúc đẩy và nâng tầm vai trò của ngành Nông nghiệp, giai cấp Nông dân và nông thôn có vị trí chiến lược trong công cuộc đổi mới.

Trong bài phát biểu chỉ đạo của mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã chỉ rõ: Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã định hướng "xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh xuất khẩu".

Tuy nhiên, sự thiếu hợp tác chặt chẽ và phối hợp đồng bộ, liên doanh liên kết trong sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị nông sản đầy đủ và hiệu quả, việc chậm áp dụng công nghiệp hoá, hiện đại hoá vào nông nghiệp, nông thôn vẫn là những gút mắc mà ngành Nông nghiệp Việt Nam. Và đó cũng chính là thách thức to lớn và cũng là mục tiêu quan trọng của Ban chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2018 -–2023 trong việc thực hiện hoá chủ đề và định hướng "Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.Hướng đến việc đảm bảo cho sự phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp, Hội cũng đã tích cực phối hợp với các ban ngành liên quan, thực hiện các để án từ vĩ mô đến vi mô nhằm giúp hạn chế tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch tổng thể dẫn đến hệ quả bất lợi cho cả ngành nông nghiệp và bản thân người nông dân.

Tính ổn định của chất lượng sản phẩm đầu ra là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong việc gia tăng chuỗi giá trị và góp phần xây dựng thương hiệu của Nông sản Việt nói chung hay tạo lợi thế cạnh tranh mang tính địa phương nói riêng.T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cũng đã tích cực và tiếp tục tạo sự liên kết giữa Hội Nông dân với Doanh nghiệp, giữa Doanh nghiệp với nông dân. Đây là mối quan hệ mật thiết mang tính 2 chiều, hướng đến sự kết hợp chặt chẽ theo mô hình phát triển hài hoà theo chiều rộng và chiều sâu.

Vừa lấy giai cấp Nông dân làm chủ thể nhưng cũng không quên tầm quan trọng của các doanh nghiệp trong vai trò tạo nguồn động lực lớn để cùng Đảng và nhà nước thực hiện hoá các công tác hỗ trợ vốn cùng tư liệu sản xuất, tư vấn kỹ thuật, đào tạo tay nghề, cung cấp giải pháp công nghệ - kỹ thuật, quy hoạch vùng trồng... Hướng đến sản phẩm có thương hiệu, tạo những hướng dẫn địa lý cho ngành nghề và sự nhận biết về nhóm sản phẩm thế mạnh của địa phương, làm nền tảng vững chắc cho lộ trình xuất khẩu Nông sản Việt sang thị trường Quốc tế.

 dai hoi lan thu vii hoi nong dan viet nam "dan chu - doan ket - doi moi - hoi nhap - phat trien” hinh anh 1

Đại diện các doanh nghiệp: Tập đoàn Phát triển Nông nghiệp Vạn Thịnh Phát (Đơn vị tài trợ Kim Cương), Cty CP Đầu tư và Phát triển Sunny World, VietinBank, AgriBank (đồng tài trợ Vàng) chụp hình lưu niệm cùng các lãnh đạo đại diện Đảng, Chính phủ, Quốc hội, cùng T.Ư Hội Nông dân Việt Nam.

Trong tinh thần đó, trước thềm Khai mạc Đại hội lần thứ VII, ngày 11/12/2018, T.Ư Hội đã kết hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI tổ chức buổi Hội thảo mang chủ đề "Hợp tác sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản" với sự tham gia của Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, ông Thào Xuân Sùng,Chủ tịch VCCI – Ông Vũ Tiến Lộc, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp – Ông Hà Công Tuấn; cùng các đại biểu từ 63 tỉnh thành.

Cũng tại buổi Hội thảo, các Hợp tác thoả thuận giữa T.Ư Hội với VCCI, cũng như giữa T.Ư Hội với các doanh nghiệp Tập đoàn phát triển Nông nghiệp Vạn Thịnh Phát, Cty CP Đầu tư và Phát triển Sunny World cũng đã được ký kết. Đây được xem là một trong những hoạt động mang tính thực tế và đầy ý nghĩa của T.Ư Hội trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư có quan tâm đến sự phát triển thịnh vượng và bền vững của Nông nghiệp nước nhà.

Đại Hội đại biểu toàn quốc Hội nông dân Việt Nam làn thứ 7 đã thành công tốt đẹp với tinh thần trach nhiệm cao đã bầu ra Ban chấp hành Trung ương gồm các đồng chí Thào Xuân Sùng – tiếp tục giữ chức Chủ tịch và các Phó chủ tịch: Lương Quốc Đoàn, Phạm Tiến Nam, Đinh Khắc Đính, Bùi Thị Thơm, và Nguyễn Xuân Định. Với sự tin tưởng vào phẩm chất, năng lực của BCH khóa mới kế thừa và phát huy cao hơn nữa những thành quả của BCH nhiệm kỳ trước, Hội viên Hội nông dân trên cả nước hy vọng sắp tới ngành nông nghiệp Việt nam sẽ có những tiến bộ, thay đổi rõ rệt, phù hợp với chủ trương đường lối và định hướng của Đảng, và hợp với lòng dân luôn mong mỏi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...