Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 09:36 AM (GMT+7)

Đại hội VII Hội NDVN: Tham gia giải quyết nhiều vấn đề lớn

authorThu Hà Thứ Tư, ngày 12/12/2018 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Hà Nội, ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, đã được tiến hành.

   

Hội NDVN phải tự đổi mới

Phát biểu khai mạc tại ngày làm việc thứ nhất, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN)  cho biết: Đại hội sẽ làm việc trong 3 ngày, từ 11 – 13.12. Trong ngày làm việc thứ nhất, Đại hội rất vinh dự được đón tiếp các đại biểu khách quý và 999 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của gần 10,2 triệu cán bộ, hội viên, nông dân cả nước, tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết của giai cấp nông dân.

Theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng: Hội NDVN đang bước vào giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang tạo ra nhiều cơ hội cũng như những thách thức gay gắt với nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta.

 dai hoi vii hoi ndvn: tham gia giai quyet nhieu van de lon hinh anh 1

  Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình làm việc của đại hội. ảnh Lê Hiếu

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN cho biết, trước cơ hội và thách thức đó đòi hỏi Hội ND phải tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng kết hợp chặt chẽ công tác tuyên truyền, vận động nông dân với tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ dịch vụ, dạy nghề cho nông dân; tham gia xây dựng, phản biện xã hội, giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; xây dựng Hội ND và giai cấp nông dân trong sạch, vững mạnh để làm tốt vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân... Đó là những vấn đề đại hội sẽ tập trung thảo luận làm  rõ và thống nhất các giải pháp để giải quyết một cách có hiệu quả.

Thảo luận nhiều quyết định quan trọng

Trong ngày làm việc đầu tiên, đại hội đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch gồm 25 đồng chí, Đoàn Thư ký Đại hội gồm 

Sáng 11.12, trước khi tiến hành ngày làm việc thứ nhất, các đại biểu dự đại hội đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn. 

5  đồng chí và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm 11 đồng chí. Đại hội cũng thảo luận và thông qua chương trình và quy chế làm việc của đại hội; thông qua quy chế bầu cử; Tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội NDVN; thảo luận và biểu quyết thông qua Báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu.

Trình bày Tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội NDVN, Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều cho biết: Điều lệ hiện hành được Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VI thông qua ngày 2.7.2013. Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện, Điều lệ Hội cơ bản đã điều chỉnh được các vấn đề có tính nguyên tắc trong tổ chức và hoạt động của Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hoạt động; thúc đẩy công tác Hội và phong trào nông dân cả nước có bước phát triển mới.

“Nhìn chung các quy định của Điều lệ Hội vẫn phù hợp với thực tiễn hiện nay. Tuy nhiên, có một số điểm bất cập, không còn phù hợp, hoặc một số vấn đề thực tiễn công tác xây dựng Hội đặt ra nhưng chưa được quy định trong Điều lệ Hội, do đó việc cần thiết và yêu cầu là sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội” – Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều nhấn mạnh.

Buổi chiều các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến tại 10 trung tâm (xem bài trang 3 số báo này).  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, bà con nông dân luôn nghĩ rằng, nuôi tôm năng suất cao...
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, giá mít trái, đặc...
Theo phản ánh của bà con ở thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, huyện...