Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 11:08 AM (GMT+7)

"Đại lão mộc" mang tiền triệu cho dân bản trên dãy Hoàng Liên Sơn

authorXuân Tuấn Thứ Hai, ngày 12/02/2018 18:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng ngàn gốc chè to bằng hai người ôm, mọc sừng sững giữa núi rừng. Bao đời nay, bà con người Dao sống trên dãy Hoàng Liên Sơn (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) coi những "đại lão mộc" này là kho báu của dân bản. Giờ đây bà con đã biết khai thác giống chè cổ thụ để chế biến chè shan tuyết hàng hóa.

   

Những cây chè cổ thụ này mọc tít trên núi cao hơn 2.000m thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Từ trung tâm huyện Văn Bàn phải băng rừng, vượt suối cả 1 ngày đường mới đến nơi. Từng thân chè to hơn cả cột nhà sàn, có cây đường kính gần 1m. Thân cây sù sì, mốc thếch, nhuốm màu thời gian. Các cụ cao niên người Dao nơi đây bảo, lớn lên đã thấy gốc chè to như thế rồi. Xưa mỗi khi trời trở lạnh, bà con lên núi hái lá chè về đun nước uống. Nước chè tươi từ vườn chè cổ thụ đã giúp người dân bớt đi cái lạnh sương giá nơi sơn cước. 

 "dai lao moc" mang tien trieu cho dan ban tren day hoang lien son hinh anh 1

Gốc chè to hơn cả cột nhà sàn, có tuổi thọ vài trăm năm. Xung quanh thân cây rêu phủ kín, nhiều loài tầm gửi cũng ký sinh trên cây. 

Thời gian gần đây, rừng bị tàn phá nhanh chóng, những cây chè cổ thụ cũng bị đốn hạ nhiều. Trước nguy cơ biến mất của vườn chè, các bản đã nghiêm cấm bà con đốn chè shan tuyết. Họ đã biết cách khai thác lợi thế từ cây chè. Họ hái lá và làm chè khô. Mỗi cần chè shan tuyết nơi này bán cả triệu đồng. 

Chè shan tuyết thường mọc ở độ cao từ 1.500m so với mặt nước biển. Ở các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai... thường có nhiều cây chè cổ thụ. Tuy nhiên, trong những năm qua, do không được bảo vệ và chăm sóc chu đáo, nhiều gốc chè đã bị hủy hoại hoặc bị đào cả gốc để mang về xuôi bán cho những người chơ cây cảnh, ưa sự độc, lạ. 

 "dai lao moc" mang tien trieu cho dan ban tren day hoang lien son hinh anh 2

Nhánh cây cũng to và vươn dài. Chúng tựa như đại lão mộc đứng sừng sững giữa đất trời, bất chấp mưa nắng. Nhìn ở góc độ nào cũng thấy các đại lão mộc này sù sì và nhuốm màu thời gian. 

 "dai lao moc" mang tien trieu cho dan ban tren day hoang lien son hinh anh 3

Hiện bà con dân tộc nơi đây đã biết cách khai thác lợi thế từ cây chè. Họ không chặt và hái vô tội vạ như trước nữa. 

 "dai lao moc" mang tien trieu cho dan ban tren day hoang lien son hinh anh 4

Búp chè shan tuyết đã qua sao tẩm. Ai đã một lần được thưởng thức chè shan tuyết nơi này, khó có thể quên hương vị đậm đà và thơm ngát. Hương rừng như cùng đọng lại trong chén trà. 

 "dai lao moc" mang tien trieu cho dan ban tren day hoang lien son hinh anh 5

Bảo tồn những gốc chè shan tuyết đang rất cần được chính quyền nơi đây quan tâm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...