Thứ Tư, ngày 20/06/2018 12:59 PM (GMT+7)

Đại Lộc (Quảng Nam): Đột phá giao thông nông thôn

authorĐoàn Hồng - Dũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã dốc sức xây dựng công trình hạ tầng, giao thông để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn của địa phương này đã thay da đổi thịt từng ngày, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

   

Đột phá giao thông

Đã từng là một huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam nhưng đến nay Đại Lộc đã vươn lên trở thành một trong những huyện có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội khá trên toàn tỉnh, với tỷ lệ hộ nghèo đạt 7,09% (năm 2014), giảm 12,32% so với năm 2010.

 dai loc (quang nam): dot pha giao thong nong thon hinh anh 1

Những năm qua huyện Đại Lộc đã quan tâm đầu tư hạ tầng, đặc biệt là giao thông nông thôn đã tạo được nhiều đột phá mới. Ảnh: Đ.H

Theo ông Đoàn Ngọc Quang-Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đại Lộc (Quảng Nam), từ 2010 – 2015, huyện thực hiện đề án phát triển giao thông nông thôn (GTNT) bằng nhiều nguồn vốn đầu tư. Toàn huyện đã xây dựng được 115,419km (loại đường xã 3m đạt 35,649km, loại đường dân sinh 2,5m đạt 79,770km và công trình cống đạt 60 cái), với tổng kinh phí thực hiện 56,252 tỷ đồng.

“Nhờ vậy đã nâng tổng số km đường bê tông GTNT trên toàn huyện lên 457,160/588,258km đạt 78,05/%, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giao thông đi lại và giao lưu hàng hóa của nhân dân diễn ra thuận lợi” - ông Quang cho hay.

Ông Quang cũng cho biết, so với các năm trước việc triển khai kế hoạch phát triển GTNT tại địa phương trong 2010 – 2015 có tiến độ thực hiện và công tác chuẩn bị đầu tư các công trình được thực hiện đồng bộ, nhanh chóng. Chất lượng công trình được chú trọng, hạn chế được hiện tượng giảm mác bê tông, giảm chiều dày mặt đường. Tiêu chuẩn kỹ thuật được nâng cao, mặt đường rộng từ 2,5 - 3m, đáp ứng nhu cầu mở rộng phát triển cho tương lai và hoàn thành dứt điểm từng đoạn đường, không dàn trải, dở dang.

Với những thành tích đó, Đại Lộc vinh dự được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc trong phong trào phát triển GTNT-MT (năm 2010), Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai vì đã có thành tích xuất sắc từ năm 2000 – 2010, Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen cho nhân dân và cán bộ huyện Đại Lộc đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển GTNT (năm 2012), Bộ Giao thông- Vận tải tặng cờ huyện có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển GTNT-MT (năm 2013-2014).

Nâng cao đời sống

Ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Đại Lộc cho biết, trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), ngoài việc tập trung đầu tư hạ tầng, giao thông, Đại Lộc luôn chú trọng nâng cao thu nhập của người dân bằng cách thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích thông qua các lớp tập huấn, hướng dẫn cho nông dân thực hiện nhiều  mô hình sản xuất hiệu quả.

Đặc biệt như mô hình trồng chuối lùn ở Đại Hiệp (100ha), Đại Hòa; sản xuất rau xanh ở Đại An (47ha), Đại Nghĩa, Đại Cường, Đại Minh; quy hoạch 36 cánh đồng mẫu lớn sản xuất 1.434ha lúa giống cho giá trị tăng 1-2 lần so với sản xuất lúa lương thực. Nhiều mô hình hay được thực hiện góp phần nâng cao đời sống của người dân như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM”, “Con đường xanh - sạch - đẹp”…

“Để thực hiện Chương trình NTM, ngoài việc huy động sức đóng góp của cộng đồng dân cư, các địa phương còn huy động các doanh nghiệp, con em quê hương làm ăn xa. Ngoài ra, các địa phương đã vận động nhân dân đóng góp bằng hình thức hiến đất cây cối…”- ông Mẫn bày tỏ.

Cũng theo ông Mẫn, trong thời gian tới, địa phương tiếp tục ưu tiên phát triển có trọng điểm hạ tầng giao thông, kiên cố kênh mương, thủy lợi hóa đất màu, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất tiên tiến cho nông dân để tiếp tục hình thành thêm nhiều cánh đồng mẫu lớn đạt hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, hỗ trợ khôi phục các làng nghề truyền thống và phát triển mạnh kinh tế vườn, kinh tế trang trại... 

Đến nay, trên địa bàn huyện Đại Lộc, xã Đại Hiệp đã đạt chuẩn NTM (năm 2014). Hiện tại, 5 xã đều đạt từ 15 - 16 tiêu chí và đang được tập trung đầu tư thực hiện, phấn đấu các xã này đều về đích NTM cuối năm 2015. 

Tag:  giao thông, nông thôn   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...