Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 13:22 PM (GMT+7)

Đại Thắng giữ vững “lá cờ đầu”, điểm sáng khu dân cư kiểu mẫu

authorTrần Hậu - Huỳnh Hoa Thứ Sáu, ngày 08/02/2019 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2017, xã Đại Thắng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Sau niềm vui chung đó, lãnh đạo xã cũng trăn trở để tìm các giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

   

Giữ vững thành quả đạt được

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Đại Thắng cho biết, ngay sau khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đề ra phương hướng, xây dựng những giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí: Thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; đẩy mạnh phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi; đổi mới, nâng cao hoạt động của các HTX nông nghiệp; mở rộng vùng sản xuất hàng hóa tập trung...

 dai thang giu vung “la co dau”, diem sang khu dan cu kieu mau hinh anh 1

 dai thang giu vung “la co dau”, diem sang khu dan cu kieu mau hinh anh 2

Khu dân cư NTM kiểu mẫu trở thành dấu ấn trong xây dựng NTM ở Đại Thắng. Ảnh: T.H

"Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đại Thắng cùng nhau quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM; tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư, mở rộng, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hóa và cải thiện đời sống nhân dân”.

Ông Nguyễn Văn Hải -
Chủ tịch UBND xã Đại Thắng

Quá trình thực hiện NTM, xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Bà con trong xã đã hiến đất làm đường, tham gia đóng góp ngày công, kinh phí (với 2.050m2 đất và gần 2 tỷ đồng).

Cùng sự quan tâm đầu tư của cấp trên, đến nay xã cơ bản bê tông hóa hết các tuyến đường giao thông nông thôn, đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa ở các tuyến đường ngõ, xóm, đáp ứng được việc đi lại cũng như phục vụ cho sản xuất.

Qua hơn 7 năm triển khai xây dựng NTM, Đại Thắng đã có nhiều đổi thay, đặc biệt là cơ sở hạ tầng nông thôn. Đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa, bê tông hóa là 12.340m (đạt 100%). Đường trục thôn và đường liên thôn đã bê tông hóa được 12.022m. Đường ngõ xóm đã bê tông hóa được 6.500m, đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Đường trục chính nội đồng đã bê tông hóa được 9.395m.

Thời gian qua, xã đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi trồng trọt tiêu biểu như: Mô hình trồng lúa, mô hình trồng ngô, dưa hấu, đậu phụng, mô hình chăn nuôi bò, heo… Lĩnh vực công nghiệp với các ngành nghề: May mặc, đan lưới nuôi trai, giày da, nước uống đóng chai, sản xuất bánh tráng, làm đá lạnh và các ngành nghề truyền thống của địa phương vẫn duy trì và phát triển khá.

Nhờ vậy, tổng giá trị sản xuất của xã năm 2018 đạt 222,13 tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2017, trong đó: Ngành nông nghiệp đạt 31,19 tỷ đồng, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng cơ bản đạt 94,1 tỷ đồng, thương mại - dịch vụ đạt 96,85 tỷ đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 35 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2,1%.

Điểm sáng khu dân cư NTM kiểu mẫu

Ông Trần Công Phụng – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thắng cho biết, năm 2011 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai tại Đại Thắng, nhưng đến đầu năm 2017 thì thôn Bình Tây mới chính thức được lựa chọn và bắt tay vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Ban đầu, thôn chỉ đạt 5/10 tiêu chí, với xuất phát điểm thấp như vậy trong khi khối lượng công việc lớn, địa bàn dân cư rộng, thời gian để về đích hết sức khẩn trương.

Ông Lê Văn Ba - Bí thư kiêm Trưởng thôn Bình Tây cho biết, để phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đi vào thực chất, ngoài việc tích cực vận động nhân dân phát triển kinh tế vườn, ban dân chính thôn còn huy động các hội, đoàn thể và người dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây cối dọc các tuyến đường, chỉnh trang vườn nhà - cổng ngõ, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, thôn xây dựng khu vui chơi, thể dục thể thao, nhà sinh hoạt văn hóa để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

 “Việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, nhân dân nơi đây rất đồng tình hưởng ứng, nhất là tự nguyện hiến đất để mở đường giao thông, phát quang cây cối, trồng cây xanh, cải tạo vườn tạp... Nhờ những cách làm hiệu quả như vậy, nên cuối năm 2017 thôn Bình Tây đã được công nhận “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” trong niềm hân hoan của nhân dân” – ông Ba hồ hởi nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh...
Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...