Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:54 AM (GMT+7)

Đắk Lắk: Độc đáo lễ mừng lúa mới của đồng bào buôn H'ring

authorDuy Hậu Thứ Ba, ngày 02/01/2018 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 1.1.2018, đồng bào Xê Đăng ở buôn H'Ring (xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã tưng bừng tổ chức lễ mừng lúa mới. Đây là ngày lễ hết sức trọng đại trong suốt một năm của người Xê Đăng, được đồng bào ở buôn H'Ring duy trì suốt nhiều thập kỷ qua. 

   

 dak lak: doc dao le mung lua moi cua dong bao buon h'ring hinh anh 1

Già làng A Man "báo cáo" với Yàng cuộc sống của người dân buôn H'Ring và xin Yàng phù hộ cho người dân  được ấm no, hạnh phúc, dân làng đoàn kết...

Theo ông A Man, già làng buôn H’ring, đồng bào làng thành lập từ một nhóm người Xê Đăng từ Kon Tum di dời sang. Đây là nhóm người Xê Đăng duy nhất tại tỉnh Đắk Lắk. Thời gian đầu khi mới về vùng đất này, do cuộc sống quá khó khăn, nên có một thời gian người dân đã không thể tổ chức được lễ mừng lúa mới. 

 dak lak: doc dao le mung lua moi cua dong bao buon h'ring hinh anh 2

Thanh niên trong làng múa cồng chiêng mừng lễ lúa mới.

Trong những năm gần đây, cuộc sống của đồng bào Xê Đăng ở buôn H'Ring đã từng bước đổi thay. Người dân bắt đầu có vườn cà phê, lúa nước, rồi chăn nuôi thêm con lợn, con gà...cái ăn không còn thiếu nữa. Nhờ thế mà đồng bào mới có điều kiện để tiếp tục tổ chức lễ mừng lúa mới, duy trì nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

 dak lak: doc dao le mung lua moi cua dong bao buon h'ring hinh anh 3

Nếu ngày xưa để tổ chức lễ mừng lúa mới, người dân phải đâm trâu  tế Yàng thì giờ nghi thức này được lượt bỏ, thay vào đó người dân lấy đầu heo làm đồ lễ tế.

"Ngày xưa, lễ mừng lúa mới được từng gia đình tổ chức riêng lẻ rồi sau đó mới tổ chức chung cả làng. Nhưng bây giờ, để tiết kiệm tránh lãng phí, cả làng mình đã quyết định chỉ tổ chức chung một lần vào ngày 1.1 dương lịch hàng năm. Đồng thời, nhiều lễ nghi tốn kém như lễ đâm trâu cũng được lượt bỏ bớt"- già làng A Man nói. 

 dak lak: doc dao le mung lua moi cua dong bao buon h'ring hinh anh 4

Theo già làng A Man, lễ mừng lúa mới của bà con buôn H'Ring giờ đây chủ yếu là để bà con "ngồi lại với nhau" sau một năm lao động vất vả.

"Giờ đây, lễ mừng lúa mới của buôn H’ring chủ yếu là ngày để đồng bào gặp gỡ chúc tụng nhau nhân dịp năm mới và cũng để mọi người có dịp để trao đổi, học hỏi  những kinh nghiệm hay trong sản xuất. Cũng cơm lam, rượu cần, thịt nướng… nhưng nó chỉ vừa đủ để mọi người ngồi lại với nhau một bữa sau một năm lao động vất vả"- già làng A Man nói thêm.

 dak lak: doc dao le mung lua moi cua dong bao buon h'ring hinh anh 5

Theo bí thư buôn H'Ring, cuộc sống của người dân trong buôn giờ đã thay đổi rất đáng kể. 

Theo ông Joang Chá, bí thư chi bộ buôn H'Ring, nhờ những đổi thay trong tư duy và được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cuộc sống của người dân buôn H'Ring ngày càng có những đổi thay rất đáng kể. Nếu ngày xưa  trẻ chỉ học đến lới 9 thì giờ đã nhiều người có bằng cao đẳng, đại học, trẻ em đều được đến trường. Nhiều hộ trong buôn giờ có thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...