Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 05:34 AM (GMT+7)

Đăk Lăk: “Mặc áo hoa” cho nhiều con đường nông thôn mới

authorDuy Hậu Thứ Hai, ngày 18/02/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở Đăk Lăk, nhiều con đường nông thôn mới (NTM) đã được người dân "mặc áo hoa" thêm tươi đẹp, rực rỡ. Không chỉ tạo mỹ quan, từ khi có những con đường hoa, ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng được nâng cao.

   

Rực rỡ những miền quê

Năm 2014, sau khi những con đường được nâng cấp mở rộng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ea Tul, huyện Cư M'Gar, đã có sáng kiến mang hoa về trồng ven đường. Ý tưởng ấy nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các chị em và người dân địa phương. Thế nên chỉ sau một thời gian ngắn, hầu hết những tuyến đường mới của xã đã được khoác lên mình những chiếc áo hoa rực rỡ.

 dak lak: “mac ao hoa” cho nhieu con duong nong thon moi hinh anh 1

Hàng chục tuyến đường tại huyện Cư M'Gar đã được trang trí bằng những khóm hoa rực rỡ.    Ảnh: D.H

Theo bà Hà Thị Hương, phong trào "mặc áo hoa" cho đường nông thôn mới vẫn đang tiếp tục được triển khai, nhân rộng trong Hội. Ngoài những đoạn đường phụ nữ tự quản, Hội đang vận động chị em trồng hoa ở các con đường khác để huyện Cư M'Gar ngày càng xinh đẹp hơn.

Bà H‘Wôn Niê – Chủ tịch Hội LHPN xã EaTul cho biết: "Chỉ sau gần một năm triển khai, đường ở các buôn Sah A, Sah B, Tría… với chiều dài cả cây số đã được chị em trang trí bằng nhiều loại hoa như: Mười giờ vàng, hồng, cam, hoa sam, hoa hồng... khiến cho cả một vùng quê rực rỡ, tươi đẹp vô cùng. Chính vì vậy mà mô hình này nhanh chóng lan rộng ra khắp xã, không chỉ chị em phụ nữ, mà người dân cũng hào hứng trồng và chăm sóc những luống hoa ven đường khu vực mình sinh sống".

Từ mô hình ở xã Ea Tul, các xã khác ở Cư M'Gar cũng học tập "may áo" mới cho những con đường NTM. Thống kê của Hội LHPN huyện Cư M'Gar, toàn huyện có hơn 50 con đường với tổng chiều dài hàng chục km đã được trải "thảm hoa" ven đường. Bà Hà Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Cư M'Gar cho biết, từ những mô hình trồng hoa ven đường NTM ban đầu, Hội đã phát động triển khai rộng rãi trên toàn địa phương. Hiện 100% Hội LHPN các xã đã đăng ký tham gia. Tuy nhiên do giống hoa khan hiếm nên chị em vừa trồng vừa nhân giống. Hy vọng tương lai không xa, toàn bộ các tuyến đường NTM sẽ được "mặc áo hoa".

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Ở xã Ea Tul, nếu ngày trước ở những vùng quê, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn rất hạn chế, thì nay nhờ có những con đường hoa mà môi trường, cảnh quan đã được cải tạo một cách rất đáng kể. "Từ khi có những con đường hoa, ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã nâng lên rõ rệt. Tình trạng xả rác bừa bãi đã ngày càng ít đi. Phụ nữ người dân tộc thiểu số trong các buôn thậm chí còn tổ chức quét dọn đường sá hàng ngày" - bà H‘Wôn Niê - Chủ tịch Hội LHPN xã EaTul nói.

Thật vậy, về EaTul chúng tôi cảm nhận được một không gian trong lành sạch sẽ. Người dân ở đây cho biết, ngoài định kỳ hàng tháng dọn vệ sinh đường sá một lần, người dân ở ven đường cũng đã chủ động quét dọn đoạn đường đi ngang nhà mình. "Thấy đường sạch sẽ, đẹp đẽ, người ta muốn xả rác cũng thấy ngại. Thế nên tình trạng vứt rác bừa bãi ra đường đã gần như không còn nữa" - bà H'Zen Niê (buôn Sah A) nói.

Cùng với việc giữ gìn vệ sinh, hàng ngày người dân cũng tự chăm sóc, tưới tắm cho những khóm hoa ở trước nhà mình. Thế nên, mỗi buổi sáng trên những tuyến đường ở các xã như Ea Tul, Ea M'Nang, Cư Dliê Mnông, Cuôr Đăng,  Quảng Tiến, Quảng Hiệp... các loại hoa đua nhau khoe sắc rực rỡ. Nhiều người đã không thể cưỡng lại được sự quyến rũ của những tuyến đường này khi qua đây nên dừng lại chụp ảnh lưu niệm.

“Nhờ những khóm hoa mà những con đường sáng lên, rất đẹp, ai đến đây cũng đều khen, thậm chí đang đi nhiều người đã dừng lại chụp ảnh... Thấy những con đường đẹp như vậy, có muốn vứt rác ra đường tôi cũng ngại” - một người dân xã Ea M'Nang bày tỏ.
 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi dịp Tết đến xuân về, để có những chậu mai đẹp là cả một quá...
Do giá hoa lay ơn xuống thấp chỉ còn trung bình khoảng 5.000 –...
Những ngày giáp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đến xã Mường Sang...