Thứ Năm, ngày 21/03/2019 12:39 PM (GMT+7)

Đăk Nông: Chuyển biến mạnh nhờ đầu tư có trọng tâm trong NTM

authorĐồng Nguyên Thứ Ba, ngày 12/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ tập trung xây dựng hạ tầng, phát triển sản xuất, chú trọng lĩnh vực y tế và giáo dục nên diện mạo nông thôn mới (NTM) ở Đăk Nông đã đổi thay nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

   

Nỗ lực xây dựng hạ tầng

Với sự đầu tư của Nhà nước, sự hưởng ứng tích cực của người dân nông thôn, các công trình hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, nước sạch… ở Đăk Nông đã được đầu tư xây dựng kiên cố, sạch đẹp từng, bước đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là làm đường giao thông nông thôn (như TX.Gia Nghĩa có các xã Quảng Thành, Đăk Nia, Đăk R’Moan; huyện Đăk R’lấp có các xã Nghĩa Thắng, Nhân Đạo; huyện Krông Nô có Đăk Drô, Nam Nung, Đăk Sô…). Trong năm 2018, toàn tỉnh Đăk Nông đã làm được 63,22km đường giao thông nông thôn, 12 công trình về trường học, 15 công trình về cơ sở vật chất văn hóa, 2 công trình về chợ nông thôn.

 dak nong: chuyen bien manh nho dau tu co trong tam trong ntm hinh anh 1

Nhờ hệ thống thủy lợi, năng suất và chất lượng cà phê của Đăk Nông đã được cải thiện đáng kể. Ảnh: ĐN

Trong năm 2018, Đăk Nông tiếp tục đầu tư, phát triển cả về quy mô đến chất lượng, từng bước xây dựng đạt chuẩn tiêu chí số 14 về giáo dục trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới. Tính đến tháng 6.2018, Đăk Nông đã có 100% số xã đạt tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo.

Thực hiện việc phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, Đăk Nông đã triển khai lập 2 đề án quy hoạch lớn là quy hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng gắn liền với biến đổi khí hậu, quy hoạch các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong năm 2018, tỉnh tiếp tục chỉ đạo xây dựng và lập các đề án để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp như đề án sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2018 – 2020; Đề án phát triển thủy sản Đăk Nông đến năm 2020, định hướng đến năm 2030… Ngoài ra, UBND tỉnh còn phê duyệt danh mục các dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 – 2020 trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề cũng có bước chuyển biến mạnh mẽ. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa tỉnh đã đào tào nghề phi nông nghiệp như điện dân dụng, xây dựng cơ bản, dệt thổ cẩm… cho hàng trăm lao động. Công tác tạo việc làm cho lao động ở khu vực nông thôn đạt được những kết quả cao, từ đó góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo cho khu vực nông thôn.

Chú trọng giáo dục, y tế

Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đăk Nông, trong các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tỉnh rất chú trọng công tác giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường. Trong năm 2018, địa phương tiếp tục đầu tư, phát triển cả về quy mô đến chất lượng, từng bước xây dựng đạt chuẩn tiêu chí số 14 về giáo dục trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới. Tính đến tháng 6.2018, Đăk Nông đã có 100% số xã đạt tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo (61/61 xã). Trong đó 100% trẻ em trong độ tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, tỷ lệ trẻ em 5 tuổi ra lớp đạt 97,8%, có 61/61 xã được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ…

Cùng đó, mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố, đổi mới đóng vai trò quan trọng trong hoạt động y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng cao, đến tháng 6.2018 đã đạt 80%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng ngày càng giảm, tính đến hết năm 2017 còn 21%, tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế ngày càng tăng và đã có 27/61 xã đạt tiêu chí số 15 về y tế, đạt 44,3% tổng số xã.

Tuy đạt được những kết quả to lớn, nhưng theo Văn phòng điều phối NTM Đăk Nông, phong trào xây dựng NTM ở địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ngân sách nhà nước đầu tư còn thấp, số hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao nên khó huy động nguồn lực trong nhân dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...