Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:19 AM (GMT+7)

Đạm Cà Mau tri ân nông dân

authorP.V Thứ Hai, ngày 25/07/2016 11:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày mai (26.7), ông Bùi Văn Cấn sẽ từ quê nhà Bến Tre đến Cà Mau tham dự Ngày hội tri ân của Đạm Cà Mau. Đây là lần đi xa nhất của ông trong vòng 10 năm nay - 10 năm gắn bó với cuộc sống khó nhọc ruộng đồng.

   

Nhờ Đạm Cà Mau

Gia đình ông Cấn làm ruộng đã ba đời. Thời mới học xong cấp hai, ông đã từng “thoát ruộng” thử lên Sài Gòn lập nghiệp và làm đủ loại nghề, từ vá xe, bốc vác đến bảo vệ vũ trường. Sau 3 năm, nhớ quê, nghĩ tới bố mẹ già và giấc mơ cưới vợ sinh con, ông về quê nhận 10 công đất, bắt đầu cuộc sống giản dị của một người nông dân.

 dam ca mau tri an nong dan hinh anh 1

Ông Hoàng Trọng Dũng – PTGĐ Đạm Cà Mau (trái) trực tiếp trao giấy khen và thư mời cho bà con tham dự chương trình diễn ra tại Đất Mũi.  Ảnh: P.V

Đạm Cà Mau chính thức công bố chương trình tri ân nhân kỷ niệm 5 năm thành lập mang tên “Hạt Ngọc Mùa Vàng – Gửi ngàn tri ân”. Theo đó, từ ngày 1.4.2016 đến ngày 10.7.2016, khi mua bao phân đạm, nông dân sẽ tìm thấy thẻ cào để cào trúng các giải thưởng là các thẻ nạp điện thoại có giá trị khác nhau. 150 nông dân may mắn nhất trúng giải Hạt Ngọc sẽ được tài trợ một chuyến du lịch miễn phí đến nơi cực Nam của Tổ quốc tham dự Ngày hội tri ân của Đạm Cà Mau diễn ra vào 26.7.2016. Tại ngày hội, 150 nông dân sẽ tham gia bốc thăm may mắn để trúng nhiều phần quà giá trị như máy kéo Kobuta, máy xới đất, máy bón phân… Tổng giải thưởng chương trình lên đến 5 tỷ đồng.

Thời gian đầu, ông không chịu được sự vất vả khi làm ruộng, nhất là vào mùa gieo và mùa gặt. Cha mẹ ông quen làm ruộng theo kiểu xưa, ít chịu cập nhật giống phân, giống lúa nên kinh nghiệm làm nông theo kiểu “hiện đại” với ông là con số 0 tròn trĩnh. Thu nhập của 10 công đất cũng chỉ vừa đủ chi tiêu trong gia đình chứ không dư dả.

Chỉ mấy năm gần đây, khi đứa con trai đầu lên đại học, ông đau đáu chuyện gia tăng thu nhập để trả tiền trường. Ông nhờ con trai  tìm hiểu những buổi tập huấn do doanh nghiệp tổ chức để cập nhật kiến thức làm nông. Ông làm quen với cán bộ khuyến nông để khi cần thì điện thoại hỏi thăm về tình hình giống lúa. Nghe nói chỗ nào có hội thảo gần nhà là ông đi dự. Nhiều hôm gặp đúng anh nông dân làng bên đang có cùng mối băn khoăn với mình, ông tâm đắc hàn huyên không dứt.

Làm giàu trên đất khó

Thấy trồng lúa không thì khó giàu, ông tận dụng mảnh vườn nhỏ sau nhà để trồng cây ăn quả. Ông nghiên cứu kỹ thuật xen canh để tạo nguồn thu tốt nhất. Con trai ông thường tìm kiếm mấy bài báo hay và tạp chí khuyến nông mang về để hai cha con nghiền ngẫm. Cả nhà loay hoay nghĩ cách làm giàu, mơ đến những chuyến đi xa để tiếp cận với kiến thức nông nghiệp mới và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với nông dân xứ khác.

Rồi đến lúc ông vác về nhà những bao phân Đạm Cà Mau để dự trữ cho mùa lúa sau. Hỏi đại lý gần nhà, ông được biết Đạm Cà Mau đang tổ chức một chương trình tri ân nông dân sau 5 năm họ chào bán sản phẩm ra thị trường. Và phần thưởng cho 150 nông dân may mắn nhất chính là chuyến đi đến Đất Mũi Cà Mau để giao lưu với lãnh đạo công ty,  gặp gỡ MC Quyền Linh và bốc thăm may mắn. Giải thưởng bốc thăm là máy kéo Kobuta có giá trị lên đến 500 triệu đồng.

Về nhà, ông nhờ “bàn tay mua vé số” của vợ mở bao phân đạm và hồi hộp xem thẻ cào. Bất ngờ, ông trúng thưởng, ông sẽ được đến Cà Mau. 10 năm nay ông mới có một chuyến đi xa, và ông sẽ đi tới tận cực Nam Tổ quốc. Nằm mơ ông cũng không tưởng tượng nổi.

 dam ca mau tri an nong dan hinh anh 2

Điều bất ngờ hơn tới vào ngày hôm sau. Đoàn xe thông báo giải thưởng của Đạm Cà Mau dừng trước cửa nhà và trao cho ông thư mời. Sau đó nhân viên kinh doanh của Đạm Cà Mau vào nhà và hướng dẫn đầy đủ cho ông cách đến Cà Mau, còn chu đáo dặn dò ông mang theo những gì trước khi lên đường. Và bây giờ, ông chỉ việc ngồi nhà chờ ngày.

Đối với một nông dân như ông Cấn, giải thưởng là một chuyến đi mang ý nghĩa vô cùng thiết thực. Một chuyến đi đồng nghĩa với một trải nghiệm mới, một hành trình mới, một kinh nghiệm mới. Trở về sau chuyến đi, dù có thể không nhận được giải thưởng bốc thăm, người nông dân cũng đã có cơ hội giao lưu cùng nông dân khác, chia sẻ kinh nghiệm nhà nông và chất vấn lãnh đạo công ty. Một buổi giao lưu văn nghệ với MC Quyền Linh cũng là một trải nghiệm thú vị mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Và tất cả những điều đó chính là tình cảm tuyệt vời mà Đạm Cà Mau muốn mang đến cho những người bạn của mình sau suốt 5 năm gắn bó. 

Tag:  đạm Cà Mau   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...