Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:09 AM (GMT+7)

Dám làm, có cơ ngơi bạc tỷ

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 28/07/2014 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lập nghiệp với hai bàn tay trắng, nhưng bằng sự năng động, nhạy bén thị trường, ông Trần Văn Hài (58 tuổi), ở xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, Nam Định đã sở hữu một cơ ngơi mà nhiều người mơ ước: Chủ cơ sở sản xuất sợi PE, với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

   

Ông Hài kể: “Trước đây, gia đình tôi làm nông, vất vả, thiếu thốn trăm bề. Năm 1990, tôi có dịp ra Hải Dương, được tiếp cận với cơ sở sản xuất sợi PE - một nguyên liệu phục vụ ngành dệt may. Thấy đây là mô hình cho thu nhập cao và thích hợp với điều kiện gia đình nên tôi ở lại tìm tòi, học hỏi cách làm. Năm 1992, khi đã nắm chắc kỹ thuật trong tay, tôi trở về quê, mạnh dạn mở cơ sở sản xuất sợi PE”.

Ban đầu, ông lắp một dàn máy vừa học vừa làm. Trong quá trình sản xuất, ông mày mò, cải tiến, chế tạo thay thế linh kiện phụ tùng máy để tăng năng suất, nâng cao chất lượng hàng hóa. Năm 2007, được UBND xã và Hội ND các cấp tạo điều kiện, gia đình ông đã chuyển cơ sở sản xuất ra cụm công nghiệp tập trung của xã với diện tích mặt bằng hơn 3.000m2.

Đồng thời, được Hội ND xã giúp đỡ, ông làm đơn và được Ngân hàng NNPTNT cho vay 800 triệu đồng. Từ đây, ông bắt đầu làm ăn lớn. Ông đầu tư xây dựng 1 trạm điện công suất 150kVA, 2 dàn máy mới, các thiết bị phụ trợ… với tổng đầu tư hơn 5 tỷ đồng.

Sau 22 năm gắn bó với nghề, đến nay ông sở hữu trong tay một khối tài sản lớn về thu nhập cũng như kinh nghiệm. Mỗi năm gia đình ông cung ứng ra thị trường hơn trăm tấn sợi PE các loại, thu về cả chục tỷ đồng. Vui hơn, cơ sở sản xuất của ông còn tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương với mức lương 2,5- 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ năng động trong làm ăn, ông Hài rất tích cực tham gia các phong trào do đia phương phát động, sẵn sàng giúp đỡ những hộ khó khăn. Đầu mỗi vụ sản xuất, ông giúp đỡ hàng trăm hộ ND nghèo vay vốn không lấy lãi để mua phân bón phục vụ sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...