Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:39 AM (GMT+7)

Dân che ô tuốt lúa, làm đêm để tránh nắng

author Thứ Năm, ngày 03/05/2012 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trên nhiều cánh đồng, phóng viên chứng kiến hàng loạt dù che nắng được dựng lên trong vài ngày gần đây. Đây là sáng kiến của nông dân để làm dịu bớt nắng nóng khi tuốt lúa.

   

Mấy ngày nay, trời nắng nóng cục bộ có lúc lên 41-42 độ C, khiến người dân thuộc các huyện phía tây tỉnh Thanh Hóa… gặp rất nhiều khó khăn trong việc đồng áng.

Nhiều gia đình đang phải “hoán đổi” giờ làm việc, làm sớm, làm tối để đảm bảo thời vụ. Để tránh nắng sớm, nhiều hộ đã dậy từ lúc 5 giờ sáng để ra đồng, đến 9 giờ khi nắng gay gắt là nghỉ. Còn chiều, mãi tận 5 giờ 30 đến 6 giờ, các hộ dân mới dám ra đồng và làm đến 8 giờ tối mới về.

 dan che o tuot lua, lam dem de tranh nang hinh anh 1
Nông dân Tam Kỳ (Quảng Nam) che dù để tuốt lúa dưới nắng nóng 40 độ .

Anh Phạm Văn Tới ở thôn Minh Lai, xã Minh Sơn (Ngọc Lặc) cho biết: “Tuần trước, nắng không gắt bằng bây giờ, nhưng cũng chỉ làm được đến 9 giờ sáng là phải về. Công việc nhiều nên để tránh nắng, gia đình tôi phải dậy từ lúc 5 giờ sáng để ra đồng, để khi nắng “ấm lưng” là về. Vun được mấy gốc sắn mà mồ hôi ướt đầm đìa lại phải vào bóng cây nghỉ, cứ đà này không biết đến bao giờ mới vun xong 6 sào sắn đây”.

Để giảm bớt cái nắng nóng như thiêu, như đốt này, người dân xã Cao Ngọc (Ngọc Lặc) đã dùng những lá cọ to để che làm bóng mát mỗi khi ra đồng. Vừa cắm tàu lá cọ tươi buổi sáng, đến gần trưa tàu lá đã khô cong. Chỉ vào tàu lá cọ, anh Phạm Văn Huy cho hay:

“Nhà tôi trồng 3 sào hành tăm, đến vụ thu hoạch rồi nhưng nắng quá không đào được. Sốt ruột, 2 vợ chồng tôi đành chặt lá cọ che tạo thành bóng mát mới ra đào dần được”. Do nắng nóng, nên mấy ngày qua trên cánh đồng xã Cao Ngọc đã xuất hiện nhiều lá cọ được cắm trên ruộng để tránh nắng.

Cái nắng cũng đang thiêu đốt những đọt mía non ở các xã Điền Trung, Điền Thái… thuộc huyện Bá Thước. Tranh thủ lúc chiều mát, anh Nguyễn Văn Hòa ở thôn Xịa, xã Điền Trung cắm máy bơm tưới cho mía ngay, anh Hòa nói:

“Năm nay làm mía rất vất vả, thời tiết khô, nắng nóng không có mưa nên mía nảy mầm rất ít. Vài mầm nảy lên thì lại gặp đợt nắng nóng này, nên cũng đang héo dần lại. Trồng rồi thì phải chăm sóc thôi, chứ nắng nóng kiểu này kéo dài thêm vài ngày nữa thì mầm mía nào sống được”.

Tương tự như ở Thanh Hóa, tại Quảng Nam, dù trời nắng như thiêu đốt nhưng nông dân vẫn ra đồng gặt lúa cho kịp thời vụ. Trên nhiều cánh đồng ở TP.Tam Kỳ, phóng viên NTNN chứng kiến hàng loạt dù che nắng được dựng lên trong vài ngày gần đây. Đây là sáng kiến của nông dân để làm dịu bớt nắng nóng khi tuốt lúa.

Nông dân Nguyễn Cường (58 tuổi, trú phường Hòa Hương) quệt mồ hồi trên khuôn mặt đỏ gay, nói: Mới sáng sớm mà nắng quá chú ơi. Hai vợ chồng phải cố ra đồng để gặt lúa vì lúa chín mà không gặt thì nó rụng hết. Hai vợ chồng dậy lúc 5 giờ sáng để ra đồng gặt cho mát.

Đây cũng là lúc thu hoạch đậu phụng (lạc) tại Quảng Nam. Nhiều vùng, nông dân chờ đến khi trời mát mới ra đồng và đốt đèn làm luôn đến khuya.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...