Thứ Tư, ngày 19/12/2018 11:16 AM (GMT+7)

Dân có vốn nuôi bò không lo nghèo mãi

authorK.Thoa Thứ Năm, ngày 14/09/2017 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, Hội Nông dân (ND) huyện Trần Đề (Sóc Trăng) đã phát huy hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), giúp hội viên, ND xây dựng mô hình sản xuất, góp phần tăng thu nhập, nâng cao cuộc sống cho bà con…

   

Nuôi bò không lo thiếu vốn

Cùng với sự trợ lực từ nguồn vốn Quỹ HTND cấp T.Ư, cấp tỉnh thì Quỹ HTND của huyện Trần Đề đang ngày càng phát huy hiệu quả. Nhờ được thụ hưởng vốn vay từ Quỹ HTND, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả. Điển hình như  ông Võ Ngọc Hữu (ở ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng). Trao đổi với chúng tôi, ông Hữu cho biết: “Năm 2015, được Quỹ HTND huyện cho vay 25 triệu đồng, tôi mua 1 con bò về nuôi. Sau một thời gian, tôi mang bò đi phối giống, sau đó đẻ được 1 con bê cái và hiện nay bò mẹ lại đang tiếp tục mang bầu 7 tháng. Trong quá trình nuôi, tôi còn được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do các ngành chức năng tổ chức nên biết cách chăm sóc đàn bò. Tôi thấy nuôi bò ít rủi ro, có thể tận dụng phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò”.

 dan co von nuoi bo khong lo ngheo mai hinh anh 1

Nhờ được vay vốn Quỹ HTND, nhiều hộ hội viên, ND huyện Trần Đề phát triển mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Ảnh: K.T

Để xây dựng nguồn vốn từ Quỹ HTND, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội ND trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giai cấp ND Việt Nam, giai đoạn 2010 - 2020”. 

Ông Nguyễn Văn Săng - 
Phó Chủ tịch Hội ND 
huyện Trần Đề

Còn anh Lâm Bêl (38 tuổi) là 1 trong 8 hội viên, ND của xã Lịch Hội Thượng. Sau khi được vay 25 triệu đồng, anh dùng tiền mua bò và xây dựng chuồng trại. Gia đình có 3 công đất, anh Bêl dùng gần 1 công để trồng cỏ. Đàn bò được anh chăm sóc cẩn thận, nên chỉ sau thời gian ngắn đã sinh sản. Anh Bêl chia sẻ: “Trước đây gia đình khó khăn, không có vốn làm ăn, nhờ được vay vốn từ Quỹ HTND huyện nên gia đình mua bò về nuôi. Bây giờ, đàn bò là tài sản lớn của gia đình. Tôi không có ý định bán mà hướng đến việc để sinh sản thêm để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống”.

Sử dụng hiệu quả để tuyên truyền, nhân rộng

Theo Hội ND huyện Trần Đề, trong các giải pháp hỗ trợ ND, nguồn vốn từ Quỹ HTND là 1 trong những giải pháp “căn cơ” giúp nhiều hội viên, ND vươn lên thoát nghèo. Từ đầu năm đến nay, Hội ND các cấp huyện Trần Đề đã vận động Quỹ HTND tăng trưởng thêm hơn 62 triệu đồng, nâng tổng quỹ của huyện hiện đạt hơn 1,2 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, Hội ND huyện cũng đã giải ngân vốn Quỹ HTND cho 3 dự án, với số tiền 108 triệu đồng cho các hộ vay để nuôi bò lai Sind và bò sữa. Riêng về mô hình nuôi bò lai Sind, bò sữa, hiện Quỹ HTND đang hỗ trợ vốn thực hiện 16 dự án trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Săng - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Trần Đề cho biết: “Để xây dựng nguồn vốn từ Quỹ HTND, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội ND trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giai cấp ND Việt Nam, giai đoạn 2010 - 2020. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 huyện về xây dựng và phát triển Quỹ HTND huyện; vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ quỹ…”.

Các cấp Hội trên địa bàn huyện Trần Đề còn huy động các nguồn vốn vận động, nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH ; phối hợp tốt với Ngân hàng NNPTNT; tranh thủ sự hỗ trợ từ ngân sách UBND huyện, xã chuyển bổ dung Quỹ HTND. Đây là nguồn lực giúp Hội ND huyện chủ động được nguồn vốn, tạo điều kiện cho hội viên ND phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Ông Nguyễn Văn Săng cho biết thêm: “Trong quá trình cho vay, chúng tôi chú trọng đến khâu khảo sát, chọn đúng đối tượng; tăng cường kiểm tra, giám sát; tạo điều kiện cho bà con thực hiện tốt mô hình. Cùng với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội còn tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ và cho vay từ các nguồn vốn khác để giúp ND phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; hướng dẫn ND tham gia các hình thức kinh tế tập thể… Hội phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh, giúp ND có kiến thức áp dụng vào phát triển kinh tế hộ, sử dụng hiệu quả đồng vốn”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...