Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:43 AM (GMT+7)

Dân "đắng lòng" thu gom xác ngao chết, thiệt hại hàng tỷ đồng

authorHữu Anh Thứ Tư, ngày 09/03/2016 18:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm hộ dân nuôi ngao ở Hà Tĩnh chưa hết lao đao vì thiệt hại do ngao chết la liệt sau trận rét đậm, rét hại vừa qua. Thì nay họ “cắn răng” bỏ một đống tiền thuê người thu gom ngao chết để chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

   

Thời điểm này về vựa ngao của Hà Tĩnh - thôn Mai Lâm xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà mới thấy được nỗi vất vả của người dân nuôi ngao. Sau 12 giờ trưa nước thủy triều rút xuống, cả vựa ngao 90ha ở Mai Lâm trắng xóa bởi xác ngao chết. Ông Nguyễn Văn Anh, một người dân nuôi ngao ở thôn Mai Lâm bần thần nói: "Đợt rét trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua khiến ngao ở đây chết hàng loạt, thiệt hại lớn, vì con ngao gần đến thời kỳ thu hoạch".

 dan "dang long" thu gom xac ngao chet, thiet hai hang ty dong hinh anh 1

Ngao chết trắng bãi khiến người nuôi lao đao.

 “Gia đình tôi có gần 4ha, do rét đậm khiến ngao chết khoảng 40%, thiệt hại không dưới 150 triệu đồng. Bây giờ bước vào vụ nuôi mới phải vay vốn mới tái nuôi được”, ông Anh cho biết thêm.

Còn ông Nguyễn Văn Việt - Chủ nhiệm HTX nuôi ngao Việt Hồng xót xa: “HTX vừa thành lập, tưởng 7 xã viên năm nay vào HTX làm ăn khá, ai ngờ trận rét vừa qua ngao chết la liệt, thiệt hại nặng nên ai cũng buồn rầu, xót xa không muốn ra bãi thu gom ngao chết để tái sản xuất”.

Theo ông Việt: Riêng gia đình ông thả nuôi 15ha ngao thịt, bước vào vụ thu hoạch thì ngao chết do thời tiết quá rét. Số diện tích ngao bị chết hơn 10ha, còn lại 5ha nằm ở vùng sâu của bãi Triều thường xuyên có nước nên ngao không bị chết. Ước tính vụ ngao năm nay nếu không gặp rủi ro hộ gia đình ông thu về trên 400 tấn ngao. Tính giá thời điểm này doanh thu không dưới 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi khiến ngao chết hàng loạt thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.

 dan "dang long" thu gom xac ngao chet, thiet hai hang ty dong hinh anh 2

Người dân ở Mai Phụ (Lộc Hà) “đắng lòng” khi phải bỏ tiền, bỏ công thu gom xác ngao chết để dọn bãi, thả vụ ngao mới. 

Không riêng gì các xã viên trong HTX, tại thôn Mai Lâm có trên 40 hộ nuôi ngao với diện tích xấp xỉ 100ha đợt rét hại cũng thiệt hại hàng tỷ đồng. Người dân đang khốn đốn vì thất thu thì giờ đây họ đang phải đối mặt với gánh nặng khác đó là lo kinh phí để thuê người đi vớt và thu gom xác ngao chết để tái sản xuất. “Hơn hai tuần nay gia đình tôi bỏ ra hơn 50 triệu đồng trả tiền công để nhờ người thu gom xác ngao chết làm sạch vựa nuôi để thả nuôi vụ mới”, ông Việt nói.

 dan "dang long" thu gom xac ngao chet, thiet hai hang ty dong hinh anh 3

Bà Nguyễn Thị Duyên - cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Lộc Hà cho biết: Diện tích nuôi ngao của huyện tập trung chủ yếu ở xã Mai Phụ, đợt rét đậm rét hại dịp tết vừa rồi khiến ngao chết trên 88ha, thiệt hại nặng. “Khó khăn của các hộ nuôi lúc này không chỉ dừng lại ở ngao chết mà xử lý xác ngao cũng là một gánh nặng. Nếu không thu gom xác ngao chết sẽ gây ô nhiễm môi trường, quá trình nuôi tiếp theo sẽ phát sinh dịch bệnh cho ngao. Mà thời điểm này đã vào lịch thả nuôi vụ mới”, bà Duyên cho biết thêm.

Được biết, UBND huyện Lộc Hà đã báo cáo thiệt hại trình UBND tỉnh Hà Tĩnh để có phương án hỗ trợ cho người nuôi ngao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...