Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:41 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 19/10/2013 07:05 AM (GMT+7)

Dân Ia Broái không nghe theo kẻ xấu

“Nhờ ơn chính quyền mà gia đình mình mới có cuộc sống đoàn tụ, đủ ăn, nhà vững như hôm nay. Mình sẽ không bao giờ nhẹ dạ tin lời người xấu nữa” – chị Kpã Mrít bày tỏ.

   
Buôn làng ngày mới

Dựa chiếc cuốc vào vách nhà, lau những giọt mồ hôi vương trên gương mặt già hơn hẳn cái tuổi 47, chị Kpã Mrít ở buôn Tul, xã Ia Broái, huyện Ia Pa (Gia Lai) niềm nở mời chúng tôi vào căn nhà mái ngói mới khánh thành. Chị tâm sự: “Bà con dân tộc Gia Rai ở buôn Tul giờ đều có được cuộc sống mới, chính là nhờ sự quan tâm, đầu tư của Đảng”.

Những  người phụ nữ Gia Rai ở Ia Broái tin vào cuộc sống mới.
Những người phụ nữ Gia Rai ở Ia Broái tin vào cuộc sống mới.

Ia Broái, xã vùng sâu với diện tích tự nhiên 2.300ha là nơi sinh sống của trên 630 hộ dân, hầu hết là đồng bào Gia Rai. Đất rộng, điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhưng do tập quán canh tác lạc hậu nên trước đây đời sống của bà con luôn rơi vào tình trạng đói khổ, thiếu thốn. Nhiều thời điểm cả xã có tới gần 70% hộ rơi vào tình trạng đứt bữa cần sự cứu trợ. Phải đến khi Chương trình 135 của Chính phủ “vượt con dốc Ia Liêng” vào đến Ia Broái thì bức tranh buôn làng của người Gia Rai mới được đổi màu. Chỉ sau vài vụ sản xuất, bà con người Gia Rai ở Ia Broái đã làm quen rất nhanh với kỹ thuật thâm canh lúa nước, giải quyết triệt để vấn đề thiếu đói lương thực.

Không chỉ ổn định về kinh tế, Ia Broái còn là điển hình của huyện Ia Pa trong phong trào xây dựng nông thôn mới. “Người Gia Rai biết ơn nhiều lắm! Già luôn động viên bà con phải làm tốt hơn nữa để trở nên giàu có, không ỷ lại và phải luôn cảnh giác không nghe theo lời của kẻ xấu xúi giục, cùng nhau giữ gìn tình đoàn kết trong buôn làng...”- già làng Ksor Tít năm nay đã 83 mùa rẫy bảo vậy.

Không theo lời bọn xấu nữa

Nhớ cái dạo cả xã có 14 chị em phụ nữ lầm lỡ nghe theo lời tuyên truyền của bọn phản động, khi đó, chính các cán bộ phụ nữ đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vận động, giải thích để những chị em này quay về tái hòa nhập buôn làng, yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Tất cả họ hiện giờ đã được kết nạp vào Hội Phụ nữ xã như bao chị em khác, được vay vốn từ 5 - 7 triệu đồng để trồng mè, khoai mì và chăn nuôi bò, gà, lợn. “Mình đã có một thời làm sai, giờ đây ngồi nghĩ lại những tháng ngày đã qua mới hiểu, trân trọng giá trị đích thực của thành quả lao động từ bàn tay mình mà có”- chị Kpã Mrít nghẹn ngào chia sẻ. Còn với chị Rơ ô Mrích thì không đâu hạnh phúc và yên ổn bằng mảnh đất quê nhà. Chị kể: “Trong lúc tôi đi làm rẫy xa, chồng đã nghe theo lời bọn xấu lừa phỉnh nên bỏ quê hương, bỏ bốn mẹ con tôi để sang Mỹ sống. Tôi vẫn thường viết thư khuyên nhủ anh ấy hãy về với vợ con, với buôn làng...”.

Từ nay sẽ chẳng tin ai gièm pha nữa, chỉ tập trung làm ăn thôi!”
Chị Kpã Mrít


“Có thể nói, hiện nay phụ nữ toàn xã Ia Broái đã có một cuộc sống ổn định, yên tâm chăm lo phát triển kinh tế và không dễ bị lôi kéo, kích động...” - chị Ksor HHét - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ia Broái tự tin khẳng định.

Theo Nguyễn Trương Minh (Nguyễn Trương Minh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...