Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:49 PM (GMT+7)

Dân không muốn bán nguyên liệu quế vì giá quá thấp

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 08:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi một nhà máy tại tỉnh Quảng Nam mua cành khô và quế vỏ đến 5.000 đồng/kg thì tại Nhà máy Sản xuất tinh dầu quế (SXTDQ) Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) chỉ mua với giá 2.800 đồng/kg. Vì vậy, người dân Quảng Ngãi đã thu mua và đưa nguyên liệu lá, cành quế từ Quảng Ngãi ra bán ở Quảng Nam.

   

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN, chị Hiền (42 tuổi), một chủ đại lý thu mua quế khá lớn ở thôn Cả, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng cho biết: Trung bình mỗi tuần, cơ sở của chị mua từ 1-2 tấn quế lá và quế cành khô. Toàn bộ số nguyên liệu này đều được chở ra bán cho nhà máy ở Quảng Nam. “Hiện nay, Nhà máy SXTDQ Trà Bồng mua quá thấp, chỉ bằng hơn một nửa so với giá mua của nhà máy ở Quảng Nam nên bán cho Quảng Nam có lời hơn” - chị nói.

 dan khong muon ban nguyen lieu que vi gia qua thap hinh anh 1
Lá quế được bà con thu gom để chở đi bán. Ảnh: C.X
Anh Vinh, một đại lý thu mua quế khác ở cùng xã này cũng bày tỏ: “Sau khi trừ các khoản chi phí, lá và cành quế khô nếu chở đi bán cho nhà máy ở Quảng Nam lợi nhuận vẫn cao hơn so với bán cho nhà máy ở Trà Bồng trên 1 triệu đồng/tấn”.

Còn theo lời khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Nhà máy SXTDQ Trà Bồng thì với giá mua cành, lá quế của nhà máy là 2.800 đồng/kg khô, nếu không áp dụng và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong chế biến thì sẽ lỗ. “Vì vậy tôi không tin nhà máy chế biến ở Quảng Nam lại mua với giá đến 5.000 đồng/kg” - ông nhấn mạnh.

Được biết Nhà máy SXTDQ Trà Bồng (Công ty cổ phần Tinh dầu quế Quảng Ngãi) đi vào hoạt động từ ngày 16.5 vừa qua, với tổng vốn đầu tư khoảng 69 tỷ đồng. Dự kiến số lượng cành, lá quế sẽ thu mua cho người dân khoảng 10.000 tấn/năm. Tại buổi lễ khánh thành nhà máy, ông Nguyễn Xuân Bắc- Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng bày tỏ: Với việc thu mua cành, lá quế của Nhà máy SXTDQ Trà Bồng, sẽ giúp tăng thêm thu nhập cho hàng ngàn hộ dân trồng quế ở 2 huyện miền núi Trà Bồng và Tây Trà. Tuy nhiên khác với những gì mà lãnh đạo huyện Trà Bồng đã kỳ vọng, người dân và đại lý thu gom quế ở địa phương khẳng định: Nếu tiếp tục mua với giá này, chúng tôi sẽ không bán nguyên liệu quế cho Nhà máy SXTDQ Trà Bồng.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...