Thứ Hai, ngày 25/03/2019 19:36 PM (GMT+7)

Dân Mường La không mổ trâu bò ăn tết dài ngày, 79 tuổi vẫn ra đồng

authorQuốc Định Thứ Sáu, ngày 15/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã thành thông lệ, cứ sau dịp Tết Nguyên Đán, cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Mường La (tỉnh Sơn La) lại ra quân xuống đồng làm thủy lợi chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

   

Trong không khí đầu xuân mới, khắp các cánh đồng, ruộng lúa ở Mường La, đâu đâu cũng nhộn nhịp tiếng nói, tiếng cười, người tay cuốc, tay xẻng khơi thông kênh mương dẫn nước vào ruộng, tạo thành không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi.

Mường La là một trong những huyện nghèo của cả nước, với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều tập quán lạc hậu còn chưa được xóa bỏ hết. Vào ngày lễ, tết, cưới hỏi, ma chay… thường kéo dài nhiều ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, mùa vụ của người dân.

 dan muong la khong mo trau bo an tet dai ngay, 79 tuoi van ra dong hinh anh 1

Cán bộ và nhân dân huyện Mường La ra quân làm thủy lợi chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Những năm gần đây, việc phát động ra quân đầu xuân lao động sản xuất được Đảng bộ, chính quyền huyện triển khai sâu rộng đến tất cả các xã, bản trên địa bàn. Qua đó nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc nâng cao ý thức không nghỉ lễ tết dài ngày để tập trung vào lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó đã góp phần nâng cao tinh thần tự giác của bà con, được đông đảo nhân dân hưởng ứng tham gia.

 dan muong la khong mo trau bo an tet dai ngay, 79 tuoi van ra dong hinh anh 2

Đến nay, không khí ra quân đầu xuân làm thủy lợi đã tạo thành phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần khơi dậy tinh thần tự giác, ý thức chủ động trong lao động của người dân. Hạn chế việc nghỉ lễ, vui xuân, ăn uống… kéo dài, ảnh hưởng đến khung thời vụ.

 dan muong la khong mo trau bo an tet dai ngay, 79 tuoi van ra dong hinh anh 3

Tuy năm nay đã 79 tuổi nhưng ông Lò Văn Phong, ở bản Co Bay (thị trấn Ít Ong, Mường La) vẫn theo chân bà con dân bản ra đồng phát dọn, xúc bùn, khơi thông kênh mương để dẫn nước về ruộng chuẩn bị cho vụ gieo cấy mới. Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, ông Phong bảo: Xã, bản giờ đây đổi mới nhiều, ngày tết bà con dân bản không còn mổ trâu, mổ lợn… ăn uống, say rượu dài ngày như trước. Hết tết ai cũng ra ruộng cày bừa, phát dọn, khơi thông kênh mương, dẫn nước về để trồng lúa. Vì thế mà bà con bây giờ không còn nhà nào thiếu cái ăn, cái mặc, cuộc sống đã no ấm, có của ăn của để.

 dan muong la khong mo trau bo an tet dai ngay, 79 tuoi van ra dong hinh anh 4

Trong không khí vui tươi, phấn khởi ra quân đầu xuân, phong trào làm thủy lợi chuẩn bị cho vụ sản xuất mới được Đảng bộ, chính quyền huyện Mường La triển khai rộng khắp. Theo kế hoạch, trong ngày ra quân đầu xuân này huyện sẽ huy động 8.842 ngày công, tu sửa, nạo vét, khơi thông hàng nghìn mét kênh mương, đảm bảo nước tưới tiêu cho hàng chục ha lúa, rau màu…

 dan muong la khong mo trau bo an tet dai ngay, 79 tuoi van ra dong hinh anh 5

Không khí ra quân đầu xuân luôn đông vui nhộn nhịp trên khắp các cánh đồng.

 dan muong la khong mo trau bo an tet dai ngay, 79 tuoi van ra dong hinh anh 6

Những thửa ruộng chuẩn bị cho gieo cấy.

 dan muong la khong mo trau bo an tet dai ngay, 79 tuoi van ra dong hinh anh 7

Không khí lao động hăng say lan tỏa khắp các đồng ruộng trên địa bàn huyện Mường La.

 dan muong la khong mo trau bo an tet dai ngay, 79 tuoi van ra dong hinh anh 8

Một số nơi sau khi dẫn nước vào ruộng, người dân đã cấy xong lúa xuân.

 dan muong la khong mo trau bo an tet dai ngay, 79 tuoi van ra dong hinh anh 9

Sự phấn khởi của bà con trong ngày đầu ra quân làm thủy lợi đầu xuân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một cái xóm nghèo chưa đến 80 hộ dân nhưng hiện có đến 15 người...
“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Ở vùng núi có những loại cá đặc sản thuộc diện hàng hiếm, có tiền...