Thứ Năm, ngày 25/04/2019 01:07 AM (GMT+7)

Dân ở đây vươn lên làm giàu từ những vườn cây trái đặc sản

authorLê Quang - Quốc Hải Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông qua nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có điều kiện phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình...

   

Nâng cao hiệu quả nguồn vốn

Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Chủ tịch thường trực Hội ND tỉnh Tiền Giang cho biết các cấp Hội đã tích cực thực hiện đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân” với tổng nguồn vốn trong toàn tỉnh đạt trên 63 tỷ đồng. Trong đó, các dự án đầu tư cho trồng trọt và chăm sóc vườn chiếm khoảng 19,35%, còn lại chủ yếu là các dự án chăn nuôi chiếm khoảng 80,46% trong số các dự án được thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Hội ND tỉnh Tiền Giang cũng phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh để ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tổng dư nợ của các chương trình tín dụng chính sách là 1.030.008 triệu đồng (với 1.366 tổ tiết kiệm và vay vốn, có 53.504 thành viên tham gia). Trong đó, nợ quá hạn 3.929 triệu đồng, chiếm 0,38%.

 dan o day vuon len lam giau tu nhung vuon cay trai dac san hinh anh 1

  Vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều nông dân ở Tiền Giang có điều kiện chăm sóc vườn cây ăn trái, tăng thu nhập.  ảnh Lê Quang

Ngoài ra, Hội ND tỉnh còn phối hợp với Ngân hàng NNPTNT tỉnh Tiền Giang về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, tính đến hết tháng 9.2018, có 8/11 đơn vị Hội ND cấp huyện đã ký thỏa thuận liên ngành với Ngân hàng Agribank cùng cấp với tổng dư nợ 1.270.558 triệu đồng.

Quản lý tốt nguồn vốn

Bà Nguyễn Thị Nhung (ấp Mỹ Phú, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đang chăm sóc mô hình trồng bưởi da xanh 

Nguồn vốn vay đến với hội viên nông dân được các cấp chính quyền đánh giá cao, uy tín của Hội trong hệ thống chính trị ở cơ sở được nâng lên rõ nét, tạo niềm tin cho nông dân vươn lên thoát nghèo”.
Ông Nguyễn Hữu Đức

vừa bắt đầu cho trái. Bà Nhung cho biết,  vườn của bà trồng nhãn từ năm 2000 nhưng không hiệu quả do bị chổi rồng. Mới đây, từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội ND, bà mạnh dạn chặt bỏ vườn nhãn để trồng bưởi da xanh và hiện bưởi ra trái bói rất khả quan.

Không chỉ bà Nhung nhiều nông dân tại Tiền Giang cũng sử dụng nguồn vốn hiệu quả để phát triển kinh tế.

Đánh giá về công tác quản lý vốn Hội ND thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Đức cho biết, Hội ND các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý nguồn vốn, xét duyệt hộ vay đúng đối tượng, mục đích; chú trọng xây dựng và phát triển các dự án vay vốn phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn vay... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
An Giang có văn hóa ẩm thực độc đáo với sự giao thoa của các dân...