Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:45 AM (GMT+7)

Dân Thủ đô đua nhau đến ăn thử cá "da trơn" ở Hội chợ Hà Nội

authorTrần Quang Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, 6.10, Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam do Bộ NNPTNT tổ chức chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Hội chợ sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 6 đến 8.10.2017, tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam, số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

   

 dan thu do dua nhau den an thu ca "da tron" o hoi cho ha noi hinh anh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ cá cá và các sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết, Hội chợ cá tra và cá sản phẩm thủy sản Việt Nam do Bộ phối hợp với các hội, hiệp hội ngành hàng thủy sản lần đầu tiên tổ chức tại Thủ đô Hà Nội nhằm mục đích quảng bá hình ảnh, thương hiệu, chất lượng sản phẩm cá tra và một số sản phẩm thủy sản tại thị trường trên 90 triệu dân trong nước nói chung, thị trường phía Bắc nói riêng và hướng đến các thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng, như Trung Quốc, EU...

 dan thu do dua nhau den an thu ca "da tron" o hoi cho ha noi hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cùng các đại biểu thăm quan các gian hàng bày bán, chế biến cá tra tại hội chợ. Ảnh: T.Q

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Hội chợ lần này sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra và các sản phẩm thủy sản chủ lực khác quảng bá, giới thiệu sản phẩm với khách thăm quan, người tiêu dùng trong nước và các địa biểu quốc tế.

Qua đó nhằm thúc đẩy xúc tiến thương mại để mở rộng và khai thác thị trường nội địa, góp phần đưa sản phẩm cá tra nói riêng và các sản phẩm thủy sản khác nói chung trở thành hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng trong nước, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên thị trường nội địa.

 dan thu do dua nhau den an thu ca "da tron" o hoi cho ha noi hinh anh 3

Các gian hàng bày bán các sản phẩm các tra thu hút rất đông khách hàng Thủ đô và Quốc tế tới tham quan, mua sắm, thưởng thức các món ăn được chế biến từ loài cá này. Ảnh: T.Q

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, cá tra là sản phẩm chủ lực quốc gia có nhiều lợi thế phát triển của đồng bằng sông Cửu Long, chỉ với 5.000ha, có thể sản xuất trên 1,2 triệu tấn với kim ngạch xuất khẩu gần 2 tỷ USD. Nếu có thị tường có thể mở rộng đến trên 8.000ha nuôi và sản lượng có thể đạt trên 2 triệu tấn và hơn thế.

"Hơn 20 năm qua, mặc dù sản phẩm cá tra của Việt Nam bị bôi nhọ và đối xử không công bằng ở một số thị trường lớn, nhưng với chất lượng và uy tín của mình, cá tra Việt vẫn luôn trụ vững và càng tỏ ra có sức cạnh tranh cao" - ông Tám khẳng định.

 dan thu do dua nhau den an thu ca "da tron" o hoi cho ha noi hinh anh 4

Thứ trưởng Bộ NNPTNT (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu thăm quan một gian hàng thủy sản. Ảnh: T.Q

Theo Ban tổ chức, Hội chợ lần này có sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản của Việt Nam với quy mô hơn 70 gian hàng. Tại Hội chợ nhiều sản phẩm cá tra và các mặt hàng chế biến giá trị gia tăng từ cá tra, các sản phẩm tôm, cá ngừ đại dương, hải sản khác cũng được giới thiệu với khách tham quan và người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, hội chợ còn có nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủy sản khác như thủy đặc sản nước ngọt, nhuyễn thể, nước mắm, dầu ăn từ cá tra, hàng khô,... Hội chợ cũng có các gian hàng để các tỉnh, thành phố giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh phát triển thủy sản của địa phương.

 dan thu do dua nhau den an thu ca "da tron" o hoi cho ha noi hinh anh 5

Các gian hàng thủy sản khác trưng bày tại hội chợ cũng thu hút rất đông khách mua sắm. Ảnh: T.Q

Ông Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, quy trình sản xuất cá tra hiện nay của chúng ta đã đáp ứng các tiêu chuẩn, chứng chỉ quốc tế. Cá tra của Việt Nam đã có mặt tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên đối với thị trường nội địa, người tiêu dùng lại chưa có thói quen ăn cá tra, nhất là  người dân khu vực phía Bắc.

Do đó, việc tổ chức hội chợ lần này cũng nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn quy trình sản xuất và những sản phẩm giá trị gia tăng của ngành cá tra, từ đó mở rộng kết nối cung cầu và mở rộng thị trường. Ban tổ chức cũng mời Tham tán thương mại các nước là thị trường tiềm năng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối và mở rộng thị trường xuất khẩu.

 dan thu do dua nhau den an thu ca "da tron" o hoi cho ha noi hinh anh 6

Các đại biểu, khách thăm quan được thoải mái nếm thử các món ăn được chế biến từ cá tra tại Khu ẩm thực cá tra trong khuôn viên của hội chợ. Ảnh: T.Q

Đặc biệt, Hội chợ lần này còn có Khu ẩm thực cá tra trong khuôn viên Triển lãm với diện tích gần 300m2. Các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ giới thiệu chất lượng, dinh dưỡng của sản phẩm cá tra đối với sức khỏe của con người, trình diễn khoảng 20 món ăn được chế biến từ nguyên liệu cá tra. Khách tham quan và người tiêu dùng phía Bắc sẽ lần đầu được thưởng thức các thực đơn cá tra hấp dẫn, cách chế biến các món ăn độc đáo từ cá tra ngay tại hội chợ.

Theo Ban tổ chức, trong thời gian diễn ra hội chợ, còn có 2 hội thảo chuyên đề: “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất cá tra bền vững” và “Phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...