Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:57 PM (GMT+7)

Dân trồng bưởi miền Tây "ôm hận" vì triều cường

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 25/10/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đợt triều cường dâng cao kỷ lục khiến nhiều vườn bưởi của người dân ở ĐBSCL bị chết, rụng trái. Nhưng những lo lắng của bà con chưa hết khi đợt triều cường mới sẽ xuất hiện trong vài ngày tới.

   

Người dân ở thị xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đang lo âu trước cảnh vườn bưởi đặc sản của họ bị thiệt hại nặng do triều cường kết hợp với lũ gây ra trong những ngày đầu tháng 10 vừa qua.

 dan trong buoi mien tay "om han" vi trieu cuong hinh anh 1

 dan trong buoi mien tay "om han" vi trieu cuong hinh anh 2

Vườn bưởi của ông Lâm bị thiệt hại nặng do ngập nước.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Lâm (57 tuổi, ấp Mỹ Thới 1, xã Mỹ Hoà) cho biết: “Vườn bưởi 9.000m2 của tôi còn một tuần nữa là thu hoạch thì bị nước tràn vào, gây ngập. Mặc dù tôi đã dùng tới máy bơm nhưng vẫn không tháo nước ra xuể, dùng hết sức rồi nhưng không cứu nổi vườn bưởi".

 dan trong buoi mien tay "om han" vi trieu cuong hinh anh 3

 dan trong buoi mien tay "om han" vi trieu cuong hinh anh 4

Phần lớn diện tích bưởi bị ngập có tình trạng trái rụng, lá héo và chết dần

"Đã có khoảng 3.000m2 trong tổng số 9.000m2 diện tích bưởi bị rụng trái. Để vớt được đồng nào hay đồng ấy, tôi phải gọi thương lái bán với giá từ 1.000 - 1.500 đồng/kg (giá hiện tại từ 14.000 - 15.000 đồng/kg)" - ông Lâm buồn rầu nói.

Theo ông Lâm, hiện vườn bưởi của ông đang có hiện tượng rụng trái, nhiều cây sắp chết buộc phải đốn bỏ. Ước tính thiệt hại cả vườn bưởi của ông khoảng 100 triệu đồng. 

 dan trong buoi mien tay "om han" vi trieu cuong hinh anh 5

Người dân phải đốn bỏ nhánh để dưỡng cây bưởi nhưng khó có thể thể cứu vãn 

Cũng như ông Lâm, anh Đặng Trung Chánh (39 tuổi, ấp Mỹ Thới 1) cũng có 1ha bưởi bị ngập úng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

 dan trong buoi mien tay "om han" vi trieu cuong hinh anh 6

Nhiều chủ vườn bưởi xây tường cao để hạn chế thiệt hại trong đợt triều cường sắp tới

Liên quan đến việc các vườn bưởi đặc sản của người dân bị ngập, ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Trưởng ấp Mỹ Thới 1 cho biết, đợt triều cường vừa qua đã gây ngập khoảng 32ha bưởi Năm Roi của 22 hộ dân trong ấp. Theo ông Bảy, thiệt hại của người dân sẽ còn lớn hơn vì có nhiều diện tích đang có dấu hiệu chết mòn.

Ông Nguyễn Văn Phi - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa cho biết, bên cạnh thống kê thiệt hại báo lên cấp trên, xã cũng vận động người dân gia cố đê bao để tránh ảnh hưởng bởi đợt triều cường sắp tới.

Bưởi Năm Roi là đặc sản của tỉnh Vĩnh Long. Thời gian này, người dân chuẩn bị lứa bưởi cho Tết Nguyên đán sắp tới. Tuy nhiên, trước tình trạng bưởi non rụng tràn xuống mương vườn như hiện nay, sẽ khiến cho việc thiếu hụt bưởi cung cấp, giá bưởi cuối năm có thể sẽ lên cao.

Mực nước đo được vào đầu tháng 10 tại Mỹ Thuận là 2,07 m, Cần Thơ đạt 2,23 m, vượt số liệu lịch sử 40 năm qua. Mực nước trên đã gây ngập hàng nghìn ngôi nhà, hàng nghìn ha mía, cây ăn trái, hoa màu của người dân Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre.

Theo dự báo, ngày 26 và 27.10 tới, triều cường sẽ đạt đỉnh trên sông Hậu tại Cần Thơ ở mức 1,95 - 1,97 m, trên báo động 3 khoảng 0,05 - 0,07 m; trên sông Tiền tại Mỹ Thuận khoảng 1,94 -1,97 m, vượt báo động 3 từ 0,14 - 0,17 m. Theo đó, đe doạ một số vùng trũng, ngoài đê bao ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá chép trong ruộng lúa là một trong những mô hình sản xuất...
Đến huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt...
Người dân xã Độc Lập (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang hối hả bước...