Thứ Tư, ngày 21/08/2019 09:57 AM (GMT+7)

Dân vùng biên giới xứ Nghệ đổi đời nhờ trồng rừng nguyên liệu giấy

authorThu Huyền Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), Nghệ An đang có những bước chuyển mình trong giảm nghèo, nhiều địa phương và hộ dân phát triển kinh tế hiệu quả mà một phần nhờ sự trợ lực của nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).

   

“Ươm mầm” từ vốn chính sách

Theo định kỳ, Ngân hàng CSXH huyện Thanh Chương về giao dịch tại UBND xã Thanh Thủy. Từ sáng sớm, chị Trần Thị Xuyên đã đến hội trường của UBND xã để nhận vốn vay ưu đãi dành cho hộ trồng rừng theo Dự án phát triển ngành lâm nghiệp (WB3).

Chị chia sẻ: “Đồi Gia Lửa nằm sát biên giới nước bạn Lào trước đây là đồi trọc, năm 2013, từ 190 triệu đồng vốn vay chương trình WB3, vợ chồng tôi đầu tư trồng rừng. Chỉ sau 5 năm, rừng cây phát triểnvà cho thu hoạch, bán mỗi ha thu về 50 triệu đồng; có tiền, tôi trả nợ ngân hàng đầy đủ và tiếp tục đầu tư trồng keo. Những năm qua, cả gia đình yên tâm tập trung bảo vệ, phát triển rừng, chăm lo cuộc sống”.

 dan vung bien gioi xu nghe doi doi nho trong rung nguyen lieu giay hinh anh 1

Đồi keo của gia đình chị Trần Thị Xuyên ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, được đầu tư từ vốn vay Ngân hàng CSXH.  Ảnh: Thu Huyền

"Giai đoạn 2015 - 2019, tín dụng chính sách trở thành “điểm sáng” trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh”.

Ông Lê Hồng Vinh -
Phó Chủ tịch UBND
tỉnh Nghệ An 

Chị Nguyễn Thị Lan - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cho hay: “Xã Thanh Thủy nằm giáp khu vực biên giới, trước đây có nhiều diện tích đồi núi trọc. Để phát triển kinh tế rừng, đồng thời bảo vệ vùng biên, chúng tôi được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay vốn trồng rừng. Tổ có 46 thành viên thì hầu hết đều được vay vốn để phát triển kinh tế rừng. Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, rừng đã phủ kín, cả thôn có tới vài trăm ha keo, đời sống của hội viên ngày một nâng cao”.

Tại nhiều huyện miền núi tỉnh Nghệ An, nguồn vốn chính sách đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế và thực sự phát huy hiệu quả. Gia đình chị Vi Thị Đào (ở xóm Thái Quang, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp), đã 2 lần vay vốn Ngân hàng CSXH. Năm 2014 vay 30 triệu đồng để đầu tư trồng 4ha keo, đến năm 2017 chị đã trả được nợ và tiếp tục vay 40 triệu đồng để phát triển kinh tế trang trại, đào ao thả cá, chăn nuôi trâu bò... Nhờ sử dụng nguồn vốn có hiệu quả nên hiện nay gia đình chị đã thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Sửu  - Chủ tịch UBND xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, cho biết: “Từ khi thực hiện Chỉ thị số 40, nguồn vốn chính sách tăng đáng kể, đáp ứng thỏa đáng hơn nhu cầu về vốn của người dân. Dư nợ tín dụng trên địa bàn xã đạt trên 37 tỷ đồng, nhờ đó giúp giảm nghèo bền vững, kinh tế tiếp tục phát triển…”.

Tạo chuyển biến về nhận thức

Trong những lần đi thăm các mô hình, địa phương vay vốn từ các chương trình của Ngân hàng CSXH, chúng tôi cảm nhận rõ những tiềm năng đất đai và nhân lực bấy lâu “ngủ quên” vì thiếu vốn, nay đã được đánh thức.

Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An - ông Trần Khắc Hùng chia sẻ: Thực hiện Chỉ thị số 40, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 29-CT/TU. Theo đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động tín dụng chính sách; trích nguồn vốn ngân sách ủy thác qua Ngân hàng CSXH để cho vay; củng cố chất lượng tín dụng; bố trí Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH cấp huyện. Cùng với tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao, hiện nay nợ quá hạn chỉ chiếm 0,13% tổng dư nợ, giảm 0,09% so với trước khi có Chỉ thị số 40.

Đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An đang thực hiện 19 chương trình tín dụng chính sách với tổng nguồn vốn đạt 8.237 tỷ đồng, tăng 1.996 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40. Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt 8.222 tỷ đồng, tăng 1.991 tỷ đồng so với thời điểm trước khi có Chỉ thị số 40, với 241.000 khách hàng đang dư nợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những năm qua, cùng với việc phát huy nội lực trong nhân dân và...
Khảo sát của Dân Việt cho thấy, giá heo hơi hôm nay 20/8 ở miền Bắc...
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên)...