Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:47 PM (GMT+7)

Dân vùng khô hạn nghĩ đủ "chiêu" giữ nước

authorNgọc Luân Thứ Ba, ngày 22/03/2016 06:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ninh Thuận là địa phương bị hạn hán, thiếu nước quanh năm nên người dân đã nghĩ ra nhiều giải pháp để giữ nguồn nước tưới cho sản xuất.

   

Người dân thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước đã có nhiều giải pháp chống hạn bằng việc nâng cao đập dâng Tuấn Tú trên địa bàn để giữ nước và đưa nước đến vùng sản xuất. Giải pháp này bước đầu đã mang lại hiệu quả. Theo đó, mặt đập được nâng lên khoảng 50cm bằng bê tông kiên cố, bên cạnh đó bà con còn dùng bao cát để chặn dòng, đưa nước vào tưới tiêu cho 100ha đất nông nghiệp tại đây.

 dan vung kho han nghi du "chieu" giu nuoc hinh anh 1

Người dân huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đào ao hồ tích nước tưới cho cây trồng. Ảnh: I.T

Nhằm cứu trên 55ha lúa bị thiếu nước tưới ở  thôn Thành Tín, xã Phước Hải (Ninh Phước), những ngày qua người dân đã nghĩ ra cách dùng bao cát nylon để chặn dòng chảy của tuyến mương Ốc Rọ. Nhờ đó nhiều diện tích lúa của bà con đã có nước vào ruộng sau hơn 10 ngày thiếu nước tưới. Ông Châu Tím (xã Phước Hải) nói: “Bà con đã tự động đem bao đến đắp chặn mương tiêu Ốc Rọ lấy nước lên để tưới cho lúa. Nhờ vậy vụ đông xuân năm nay mới giữ được đập này, nước từ đầu vụ đến nay là tạm ổn”.

Còn ở vùng khô hạn xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, anh Đào Văn Tuấn đã đầu tư 70 triệu đồng xây một đập tràn ngang suối Hòn Dồ để giữ nước. Anh đã cho bắc 300m đường ống dẫn nước vào rẫy tưới cho cây trồng, đồng thời  chia sẻ nguồn nước tưới cho các hộ dân quanh vùng. Trước tình hình nắng hạn kéo dài dẫn đến thiếu nước tưới, giải pháp làm đập đã giúp anh và người dân khu vực cuối nguồn con suối có nước sản xuất cho trên 20ha đất canh tác.

Ông Phạm Văn Hường - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh Ninh Thuận đánh giá: “Việc bà con làm đập tạm trên hệ thống kênh tiêu, sông suối hiện đang phát huy hiệu quả trong việc giữ nước phục vụ sản xuất. Đây cũng là giải pháp thích hợp cho các vùng hạn khác trên cả nước trong hoàn cảnh hiện nay”.

Xem bình luận
Chỉ là tình thế thôi. Phải biết trồng và giữ rừng mới có cơ may giữ nước. Hết rừng, hết cây thì sẽ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...