Thứ Năm, ngày 12/12/2019 10:04 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 06/01/2019 08:00 AM (GMT+7)

Đáng ngại: Cuối năm "lan tặc" hoành hành, dân bất an

Thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình ở thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) rất lo lắng, bức xúc trước tình trạng bị trộm cắp hoa phong lan quý hiếm. Có gia đình trong chưa đầy 2 tháng mà liên tiếp bị bọn "lan tặc" ăn trộm mất 6 giò phong lan quý hiếm trị giá nhiều triệu đồng.

   

Đam mê hoa lan, anh Nguyễn Văn Trọng, tổ 16, phường Quang Trung, TP Kon Tum đã sử dụng khoảng trống đường luồn của nhà ở để trồng hàng trăm giò phong lan. Dù đã cẩn thận lắp cửa sắt, lưới B40 kiên cố, thế nhưng vừa qua nhiều đối tượng trộm cắp rình rập, lợi dụng đêm tối, trèo lên mái nhà, cắt hàng rào thép lấy đi những giò phong lan đẹp và quý. Chưa đầy 2 tháng, anh Trọng mất đến 6 giò phong lan dã hạc, ước tính khoảng 8 triệu đồng.

 dang ngai: cuoi nam "lan tac" hoanh hanh, dan bat an hinh anh 1

Nhiều hộ gia đình làm rào chắn cẩn thận để bảo vệ lan. Ảnh: B.A

“Lần đầu, vào lúc 3h sáng, khi gia đình tôi thức dậy, tên trộm vẫn đang ở trên tấm lưới B40 lấy trộm hoa. Tôi bật điện lên, tên trộm vẫn gan lì, mãi đến khi tôi hô toáng lên, mới đi. Mới đây, vào sáng thứ 6, tôi không có ở nhà, đến trưa, về mở cửa thì phát hiện trộm bẻ lưới, lấy lan đi rồi” – anh Trọng xót lòng kể lại.

Qua những vụ việc xảy ra, anh Trọng đã trình báo lên cơ quan chức năng đồng thời tiếp tục gia cố cẩn thận vườn lan. Tuy nhiên, vẫn thấy bất an, anh đành gửi những giò lan quý ở nơi an toàn hơn.

Không riêng anh Trọng, quán cà phê hoa lan Hiếu Hoàng của chị Nguyễn Thị Từ Hiếu ở đường Trần Nhân Tông, phường Quang Trung cũng trở thành tâm điểm của những đối tượng chuyên trộm hoa phong lan.

Với số lượng hàng ngàn giò phong lan, đặc biệt, phần lớn là những dòng phong lan quý hiếm nên chị Hiếu đặc biệt chú trọng đến an ninh. Ngoài nuôi chó để bảo vệ, chị Hiếu còn lắp camera theo dõi nhưng vẫn bị trộm cắp đột nhập lấy trộm phong lan.

Ngoài điểm trồng chính, chị Từ Hiếu còn trồng phong lan tại nhà riêng, dù đã được che chắn cẩn thận nhưng vẫn bị trộm lấy hơn 10 giò lan quý, ước tính hơn 10 triệu đồng.

“Tình hình an ninh ở quán tốt hơn ở nhà nên mấy lần trộm đột nhập nhưng không thành. Còn ở nhà thì mất đến 3-4 lần. Ngoài việc đột nhập vào trong sân vườn, trộm còn có chiêu lấy cây khèo lan ra cổng rồi nhổ lan khỏi giá thể để lấy đi” – chị Hiếu cho biết.

Hay mới đây, sáng sớm, ông Đinh Thanh Sơn ở thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây cũng tá hỏa khi phát hiện mấy giò lan quý được ông chăm chút mỗi ngày đã bị trộm “cuỗm” đi mất. Ông cho biết, vì mấy chậu lan là niềm vui, món quà tinh thần nên khi bị mất ông rất tiếc.

“Hồi giờ ở đây rất ít khi xảy ra tình trạng mất trộm lan. Nay trộm hoành hành quá, mình phải cẩn thận hơn!” – ông Sơn nói.

Theo phản ánh của những hộ gia đình bị mất phong lan, đối tượng ăn cắp thường nhắm vào những dòng lan quý hiếm như dã hạc, trầm và kèn. Và chúng thường đi từ 2-4 người, vào khung giờ từ 1h đến 3h sáng nên dù nhiều gia đình phát hiện cũng đành ngậm ngùi, không làm gì được.

Qua những vụ trộm hoa phong lan ở khu dân cư, có hộ gia đình trình báo cơ quan công an nhưng cũng có hộ e ngại không trình báo vì cho rằng khó định giá được giá trị thực của hoa.

Thông qua những phản ánh của người dân và những trường hợp đã đề cập, mong muốn ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường công tác an ninh, đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn nhằm đảm bảo tài sản cho người dân.

Theo Bình An (Báo Kon Tum)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 11/12 vẫn tăng như vũ bão khi Công ty cổ phần...
"Cụ" táo cao cả chục mét, thân già mốc thếch, năm nào cũng cho đôi tạ...
Con vật mà ngư dân ở Thừa Thiên- Huế bắt được khiến nhiều người đổ...