Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:34 AM (GMT+7)

Đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của nhà nông

authorTrọng Đạt Thứ Tư, ngày 13/04/2016 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là một trong những phương hướng hoạt động của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (TT DN HTND) thuộc Hội ND tỉnh Thái Nguyên trong những năm tới.

   

Bà Hà Thị Bích Hồng-Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Nguyên cho biết, nhờ sự tích cực, chủ động phối hợp các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, TT DN HTND thuộc Hội ND tỉnh Thái Nguyên đã góp phần nâng cao kỹ năng nghề, trình độ sản xuất cho hàng nghìn ND.

Dạy nghề gắn với định hướng sản xuất

Để nâng cao hiệu quả hoạt động dạy nghề, Hội ND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo và chủ động tham gia các hoạt động tuyên truyền, tư vấn học nghề và tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Chỉ tính trong 4 năm (2012 – 2015), TT DN HTND đã tổ chức đào tạo được 29 lớp dạy nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho 920 hội viên ND. Các nghề đào tạo chủ yếu là nghề nông nghiệp như chăn nuôi thú y, trồng trọt, sản xuất chế biến chè, trồng hoa cây cảnh, trồng nấm…

 dao tao nghe theo don dat hang cua nha nong hinh anh 1Học viên lớp dạy nghề trồng nấm xã Quyết thắng (TP.Thái Nguyên) thực hành phối trộn nguyên liệu.  Ảnh: T.L

Kết quả, trên 90% học viên sau học nghề đã áp dụng được kiến thức vào thực tiễn sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, qua đó góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Nhiều học viên có kiến thức đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất với quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa và trở thành các hộ sản xuất kinh doanh giỏi, đồng thời giúp đỡ các hộ khó khăn về vốn, kỹ thuật, nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo nhờ học nghề.

"Thời gian tới, Hội ND tỉnh sẽ chỉ đạo TT DN HTND đổi mới hoạt động, đáp ứng nhu cầu học nghề của ND và bám sát định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đào tạo nghề phi nông nghiệp theo đơn đặt hàng...”.

Bà Hà Thị Bích Hồng

Chia sẻ về kinh nghiệm, cách làm trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn của Hội ND tỉnh Thái Nguyên, bà Hà Thị Bích Hồng cho hay, trong dạy nghề chú trọng đào tạo theo kiểu "cầm tay chỉ việc", thực hành là chủ yếu.

Dạy nghề của Hội kết hợp với định hướng, tư vấn giúp ND chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng phù hợp với nhu cầu thị thường. Sau khi dạy nghề thường xuyên giữ mối liên hệ với ND để nắm bắt thuận lợi, khó khăn, kịp thời hỗ trợ trong khả năng của Hội.

Đào tạo theo đơn đặt hàng

Thái Nguyên là 1 trong số ít tỉnh, thành phố thành công trong việc kết hợp dạy nghề với các hoạt động hỗ trợ ND. Dưới hình thức liên kết với các ban, ngành và doanh nghiệp, mỗi năm Hội ND các cấp tổ chức hàng chục cuộc hội thảo, thực hiện chương trình hỗ trợ máy móc cho ND, cung ứng phân bón, vật tư nông nghiệp, cây, con giống theo phương thức chậm trả, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng nghìn hội viên, ND.

Bà Hà Thị Bích Hồng cho biết, các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn do TT DN HTND tỉnh triển khai đáp ứng được nhu cầu của người học và trở thành địa chỉ tin cậy của hội viên, ND. Tuy nhiên, kết quả vẫn còn khiêm tốn do trước đó trung tâm không có trụ sở và trang thiết bị dạy nghề cần thiết, không có biên chế và giáo viên cơ hữu.

“Những khó khăn này sẽ được tháo gỡ khi công trình TT DNHT ND tỉnh đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 3.2016. Đây là điều kiện thuận lợi, cơ hội tốt để hội viên, ND Thái Nguyên được tiếp cận và hưởng lợi nhiều hơn các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về đào tạo nghề, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tư vấn và hỗ trợ phát triển sản xuất, tìm kiếm thị trường và tiêu thụ sản phẩm…”- bà Hà Thị Bích Hồng khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...