Thứ Hai, ngày 22/04/2019 05:30 AM (GMT+7)

Đất anh hùng Điện Ngọc “tỏa sáng”

authorTrần Hậu - Nguyễn Mỹ Thứ Tư, ngày 23/01/2019 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là vùng đất có truyền thống lịch sử hào hùng. Những năm chiến tranh, đây là một trong những chiến trường nóng bỏng. Giờ đây, địa phương này đang chuyển mình và vươn lên một cách mạnh mẽ, mang dáng dấp của một đô thị văn minh – hiện đại.

   

Vùng đất anh hùng

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Trần Duy Nghĩa – Bí thư Đảng ủy phường Điện Ngọc cho biết, Điện Ngọc có truyền thống về văn hóa, cách mạng, có 1.246 liệt sĩ, 310 Mẹ Việt Nam anh hùng, 350 thương, bệnh binh và người có công với cách mạng.

 dat anh hung dien ngoc “toa sang” hinh anh 1

Sau 3 năm trở thành phường, Điện Ngọc giờ đây đã khoác lên chiếc áo mới của một đô thị văn minh, hiện đại Ảnh: P.V

"Không “ngủ quên” trên những kết quả đạt được, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Điện Ngọc huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đẩy mạnh phát triển theo hướng CN-TMDV để nâng cao thu nhập và đưa đưa Điện Ngọc ngày càng giàu mạnh…”.

Ông Trần Duy Nghĩa

Ông Nghĩa cho hay, trước đây Điện Ngọc còn rất nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng hạn chế, trụ sở làm việc, đường giao thông, trường học, trạm y tế… đều tạm bợ và thiếu thốn. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ, các hội đoàn thể của phường cùng toàn thể nhân dân Điện Ngọc, đến nay địa phương đã chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt là thay đổi về giao thông và vấn đề quy hoạch đô thị, khu dân cư, đã làm thay đổi diện mạo của Điện Ngọc. Từ một xã nghèo ngày nào, giờ đây sau 3 năm trở thành phường, Điện Ngọc đã khoác lên mình chiếc áo mới của một đô thị văn minh.

Những năm qua, từ nguồn hỗ trợ của cấp trên, nguồn xã hội hóa của địa phương, Điện Ngọc đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ bản, nhờ vậy mà cơ sở vật chất của phường ngày càng đồng bộ, khang trang. Điện Ngọc xác định hạ tầng giao thông là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cho nên thời gian qua phường  đẩy mạnh xây dựng các tuyến đường ở các khối phố, mở rộng các tuyến đường còn nhỏ hẹp, đến nay cơ bản hạ tầng giao thông đã thuận lợi.

Trong năm 2018, tổng giá trị đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn phường hơn 17.708 triệu đồng, với các công trình trọng điểm như: 8 tuyến giao thông nội đồng và 2 tuyến kênh mương loại III dài 420m; thi công công trình Trường Dũng sĩ Điện Ngọc hạng mục 10 phòng lớp học; thi công sân nền tường rào Trường Dũng sĩ Điện Ngọc kinh phí 1,1 tỷ đồng; công trình hội trường cơ quan phường Điện Ngọc kinh phí 3 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà làm việc bộ phận “tiếp nhận và trả kết quả” của phường với tổng kinh phí 1,9 tỷ đồng...

Đòn bẩy từ thương mại – dịch vụ

Ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết: Xác định phát triển thương mại – dịch vụ (TMDV), công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) là một trong những mục tiêu quan trọng, đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của phường, vì thế, địa phường đã tạo điều kiện và đưa ra nhiều giải pháp để phát triển, kêu gọi thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, qua đó giải quyết được công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con.

Theo ông Huyến, toàn phường có trên 100 công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực như chế biến, xuất khẩu, may mặc, giày da… Điện Ngọc có KCN Điện Nam – Điện Ngọc  đã giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động của địa phương và các vùng lân cận. công nghiệp phát triển mạnh kèm theo đó là các dịch vụ như nhà trọ, ăn uống, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí... cũng phát triển nhanh đã giúp phường chuyển dịch được cơ cấu ngành kinh tế từ nông nghiệp sang TM-DV.

Bên cạnh việc chú trọng phát triển TMDV, CN-TTCN địa phương cũng rất quan tâm đến phát triển sản xuất nông nghiệp, Điện Ngọc đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế bước đầu đem lại hiệu quả cao như: Trồng măng tây xanh; trồng rau sạch trong nhà lưới, nuôi bò, gà tập trung, thủy sản… Nhờ đó mà thu nhập của người dân ngày một nâng lên rõ rệt, đến cuối năm 2018 đạt trên 54 triệu đồng, tăng 7 triệu đồng so với năm 2017, hộ nghèo giảm còn 0,14%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu...
Anh Bùi Văn Hùng, xóm Béo (xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa...