Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:35 PM (GMT+7)

Dấu ấn nhà nông nơi biên giới phía Nam

authorTrọng Bình - Tấn Kiên Thứ Năm, ngày 20/08/2015 08:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát huy tinh thần chung sức, tự quản cùng bộ đội biên phòng, những năm qua hội viên, nông dân biên giới tỉnh An Giang đã góp phần làm nên diện mạo mới về kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực địa bàn chiến lược.

   

Ý thức về chủ quyền biên giới

Nhiều năm qua, các đơn vị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang phát động mạnh mẽ phong trào “Tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới”. Hàng ngàn hộ hội viên, nông dân (ND) có đất sản xuất ven biên giới giáp Campuchia đã tham gia phong trào.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ - Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang cho biết: “Từ khi triển khai phong trào đến nay, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ và quần chúng, nhất là hội viên, ND về biên giới, lãnh thổ được nâng lên rõ rệt. Hội viên, ND đã ý thức được rõ tầm quan trọng của an ninh chủ quyền biên giới. Qua đó, hội viên, ND đã góp phần giúp công tác quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia có hiệu quả…”.

 dau an nha nong noi bien gioi phia nam hinh anh 1

Bộ đội Biên phòng An Giang hướng dẫn, phổ biến cho nhân dân những quy định của Luật Biên giới quốc gia tại cột mốc biên giới. Ảnh: Bình Kiên

Để nâng cao nhận thức, ý thức của hội viên, ND, Bộ đội Biên phòng còn phối hợp các đơn vị, trong đó có Hội ND tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu về Luật Biên giới quốc gia; thi tìm hiểu về luật này...

Hiểu về các quy định của pháp luật, biết các kiến thức, kỹ năng trong xử lý thông tin nên hội viên, ND tích cực giúp lực lượng chức năng nâng cao hiệu quả công tác quản lý cột mốc, biên giới. “Hàng năm, nhân dân vùng biên giới cung cấp hàng trăm tin tức giá trị liên quan chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. Đây chính là những việc làm thiết thực, phục vụ kịp thời cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; cho công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm xâm nhập qua biên giới…” - đại tá Nguyễn Thượng Lễ khẳng định.

Gần dân, giúp dân và bảo vệ dân

"Việc xây dựng “Điểm sáng văn hóa biên giới” thông qua gắn kết nông dân các khóm, ấp biên giới với 11 đồn biên phòng đã làm phong phú các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao...” .
Đại tá Nguyễn Thượng Lễ

Bên cạnh nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới, Hội ND và Bộ đội Biên phòng An Giang còn vận động cán bộ, chiến sĩ, hội viên, ND chung tay chăm lo cho hộ nghèo và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới bằng nhiều chương trình thiết thực.

Ông Đoàn Văn Long - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Khánh An, huyện An Phú cho biết: “Từ năm 2010 đến nay, hội viên, ND cùng một số Mạnh Thường Quân vùng biên giới trên địa bàn xã đã chung tay góp sức cùng Mặt trận Tổ quốc xây được 140 căn nhà cho hộ nghèo. Không chỉ cất nhà cho người nghèo trong nước, chương trình nhà tình thương của xã còn vươn qua bên kia biên giới, giúp người dân Campuchia”.

Anh Nguyễn Văn O-Tổ trưởng tổ cất nhà tình thương thuộc Hội ND xã Khánh An chia sẻ: “Tổ đã sang xây dựng nhà tình thương cho 12 hộ dân bên Campuchia theo nguyện vọng của bà con và được chính quyền nước bạn đồng ý. Dù có quốc tịch Campuchia nhưng cũng là bà con ND vùng biên, trước giờ vẫn làm ăn qua lại, có trước có sau”.

Hoạt động giao lưu, giúp hộ nghèo Campuchia cất nhà tình hương” đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang đánh giá là mô hình dân vận khéo dựa trên nền tảng từ hoạt động xã hội của hội viên, ND khu vực biên giới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...