Thứ Hai, ngày 28/05/2018 06:43 AM (GMT+7)

Dấu ấn ở vùng “biển bạc”

authorNhân Ngân (Trang Trại Việt) Thứ Ba, ngày 15/03/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Huyện Tiền Hải (nghĩa là biển bạc) vốn là vùng đất trù phú bậc nhất của quê lúa Thái Bình. Trong các lĩnh vực kinh tế quan trọng nhất của địa phương như nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, du lịch…, Tiền Hải luôn dẫn đầu. Trong XDNTM, Tiền Hải cũng là nơi ghi nhiều dấu ấn khi có những cách làm sáng tạo, hiệu quả.

   

Huyện Tiền Hải có 34 xã thực hiện chương trình xây dựng NTM. Năm 2014,  huyện đã có 13 xã về đích NTM. Rút kinh nghiệm từ những xã đã về đích, huyện quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc 10 xã đăng ký về đích NTM trong năm 2015 và huy động mọi nguồn lực, dốc sức hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu về đích theo đúng kế hoạch đề ra.

 dau an o vung “bien bac” hinh anh 1

Mô hình trồng khoai tây sạch bệnh tại xã Vân Trường (Tiền Hải, Thái Bình) (Tư liệu)

Ông Trần Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Quyết liệt, sát sao là quan điểm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện trong quá trình XDNTM. Đối với 13 xã đã đạt chuẩn, huyện chỉ đạo tiếp tục duy trì, bảo đảm sự bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đối với 10 xã đăng ký về đích trong năm 2015, huyện chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, phân công cán bộ phụ trách, bám sát, đôn đốc thực hiện từng tiêu chí. Với những địa phương đạt dưới 14 tiêu chí, huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, tuyên truyền sâu rộng để phát huy, nâng cao tinh thần xây dựng, sự đoàn kết, đồng lòng trong XDNTM.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao, chương trình XDNTM của Tiền Hải luôn triển khai đúng kế hoạch. Có những thời điểm khó khăn như dịp cuối năm 2015, khi nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh chưa cung cấp kịp, nhiều địa phương phải tạm dừng triển khai nhưng Tiền Hải không ngồi chờ. Lãnh đạo huyện chỉ đạo chuẩn bị làm nền, mặt bằng và xây trước một số tuyến giao thông nội đồng nên khi dân đổ ải không bị ảnh hưởng đến thi công. Khi xi măng của tỉnh về là tiến hành đổ rất nhanh. Nhờ vậy trong đợt thẩm định năm 2015, 10 xã đăng ký NTM năm 2015 đều được đánh giá đạt chuẩn.

 dau an o vung “bien bac” hinh anh 2

Lãnh đạo tỉnh và ngành nông nghiệp kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Tiền Hải (Tư liệu)

Khi được hỏi đâu là dấu thành công nhất của Tiền Hải trong XDNTM, ông Trần Văn Tiến cho biết: Có thể khẳng định dấu ấn thành công nhất trong XDNTM của Tiền Hải là sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt là sau khi UBND tỉnh có Quyết định 19 về hỗ trợ xi măng xây dựng kết cấu hạ  tầng NTM đã tạo chất “xúc tác” thúc đẩy phong trào trong nhân dân. Qua tổng kết, phần đóng góp của nhân dân cho XDNTM chiếm tới 2/3 tổng nguồn lực đầu tư.

Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều tổ chức cá nhân, doanh nghiệp sẵn sàng ủng hộ bằng cả vật chất, tiền bạc cho NTM. Đó cũng là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng những giải pháp linh hoạt, cách làm sáng tạo, đặc biệt là sự tin tưởng, đoàn kết và đồng thuận của nhân dân, phát huy dân chủ thực sự, mọi việc đều được đưa ra bàn bạc trong cộng đồng dân cư. Cũng từ NTM mà đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tạo nên sức vóc mới cho nông thôn Tiền Hải.

Có những thời điểm khó khăn như dịp cuối năm 2015, khi nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh chưa cung cấp kịp, nhiều địa phương phải tạm dừng triển khai nhưng Tiền Hải không ngồi chờ. Lãnh đạo huyện chỉ đạo chuẩn bị làm nền, mặt bằng và xây trước một số tuyến giao thông nội đồng nên khi xi măng của tỉnh về là tiến hành đổ rất nhanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...