Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:41 AM (GMT+7)

Dấu ấn trên con đường phát triển

authorAn Nhiên (ghi) Thứ Năm, ngày 03/09/2015 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi cho rằng giai cấp nông dân (ND) với tinh thần kiên cường vươn lên, họ không để một đất nước anh hùng chiến thắng giặc ngoại xâm lại gặp khó khăn trong công cuộc đổi mới” - đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Triều - nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN.

   

Theo ông Triều, hiện nay lực lượng ND đang để lại dấu ấn sâu đậm trong tiến trình phát triển của đất nước, điều đó được thể hiện qua rất nhiều phong trào mà ND hưởng ứng tham gia. Đó là phong trào ND xây dựng nông thôn mới, đó là phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững...

Các phong trào này đang được đông đảo ND tích cực tham gia. Chính vì thế đời sống tinh thần vật chất của ND được nâng lên, đây là động lực thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng để xuất khẩu ra thế giới.

 dau an tren con duong phat trien hinh anh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Triều - nguyên Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm và tặng quà cho gia đình ông Đèo Văn Chinh, thương binh 2/4 ở bản Sẳng, xã Chiềng Ôm (thị xã Sơn La, Sơn La).  Ảnh: TL

Với tinh thần xây dựng nông thôn mới lên cao, trong những năm qua người nông dân đã hiến hàng chục triệu mét vuông đất thổ cư, đất sản xuất của gia đình mà không lấy tiền đền bù để mở đường, xây dựng các công trình công cộng ở nông thôn; đóng góp hàng nghìn tỷ đồng cùng hàng chục triệu ngày công lao động để sửa chữa đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà trẻ, trạm y tế và hàng ngàn nhà văn hóa xã, thôn, ấp, bản làng... Những đóng góp ấy làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của ND, nông thôn ngày càng nâng cao, đời sống vật chất ngày càng được cải thiện.

Ông Nguyễn Đức Triều nhận định: Dấu ấn của giai cấp ND ngày càng được thể hiện rõ nét trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước. ND hưởng ứng, tham gia một cách sâu rộng phong trào thi đua kinh doanh sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu, phong trào này ngày càng đi vào chiều sâu, phát triển mạnh.

Đồng thời, ND mạnh dạn tiếp thu khoa học kỹ thuật, mạnh dạn tiếp cận doanh nghiệp, tiếp cận với các nhà khoa học để trau dồi kiến thức phục vụ sản xuất. ND có kinh nghiệm hướng dẫn người chưa có kinh nghiệm. “ND rất năng động và sáng tạo, mặc dù trình độ văn hóa, khoa học kỹ thuật chưa cao nhưng trước những trăn trở suy nghĩ từ thực tiễn sản xuất, họ đã sáng tạo máy móc cải tiến công cụ, tiếp cận khoa học kỹ thuật để tìm tòi tạo ra các giống cây trồng vật nuôi năng suất chất lượng. Từ những người nghèo khó, nhiều bà con ND đã vươn lên thành triệu phú, tỷ phú” - ông Triều chia sẻ.

Trên khắp cả nước đang xuất hiện ngày càng nhiều tỷ phú ND ở những vùng dân tộc, miền núi khó khăn. Họ không những làm giàu cho bản thân mà còn làm giàu cho cộng đồng, họ đóng góp nhiều kinh nghiệm cho công tác Hội ND, hướng dẫn, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế bằng cách hỗ trợ tiền vốn, tạo công ăn việc làm…

Nguyên Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN Nguyễn Đức Triều bày tỏ: Để người ND đóng vai trò ngày càng lớn trong tiến trình phát triển của đất nước thời hội nhập, bản thân họ cần phải tự trau dồi kiến thức.

Trong sản xuất, bên cạnh chú trọng nâng cao sản lượng, ND cần học hỏi những kỹ năng kiến thức mới để nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để sản phẩm của mình thắng ngay trên sân nhà, đồng thời đủ sức cạnh tranh với ND thế giới.

Muốn vậy ND cần phải đoàn kết, hợp sức, cùng hợp tác làm ăn, hợp tác về lao động, hợp tác về đất đai, tạo ra những cánh đồng lớn, những vùng sản xuất lớn, những trang trại chăn nuôi lớn, cùng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng đồng đều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...