Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 10:29 AM (GMT+7)

Đầu nậu "săn" cá trích, ngư dân trúng mùa, bỏ túi tiền triệu

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 01/03/2018 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, mỗi sáng ở làng chài ven biển Trung Thanh, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đã nhộn nhịp cảnh tàu thuyền cập bến, mỗi thuyền mang đầy ắp cá trích. Trong khi đó, đầu nậu đã đứng trên bờ chờ sẵn thu gom cá trích.

   

Khi thuyền vừa cập bến, rất nhiều người dân đi thu mua cá trích đã hò kéo nhau xuống đưa lưới lên bờ để tách từng con cá trích ra ngoài. Do đang là mùa cá trích nên hầu hết các tàu thuyền của ngư dân xã Tam Thanh đều rời bến “săn” cá trích. Trung bình mỗi thuyền một ngày được từ 2 - 4 tạ cá trích, cho thu nhập tiền triệu.

 dau nau "san" ca trich, ngu dan trung mua, bo tui tien trieu hinh anh 1

Ngư dân làng chài ven biển Quảng Nam đang thu hoạch cá trích.  Ảnh: T.H

Ngư dân Lê Minh Thái (55 tuổi, trú xã Tam Thanh) cho biết: Vào tầm 4 giờ sáng, sau khi cơm nước xong, bà con cho thuyền nổ máy chạy hơn 30 phút là đến ngư trường quen thuộc để thả lưới. Mỗi thuyền có hai người và chi phí cho mỗi chuyến ra khơi chỉ có vài trăm ngàn đồng. Năm nay nhiều thuyền trúng lớn, thu nhập cao trong những ngày đầu năm. “Năm nay được mùa cá trích hơn mọi năm và giá bán trung bình từ 10.000 - 14.000 đồng/kg, hôm nay bố con tôi cũng kiếm được hơn 2 triệu đồng” - ngư dân Thái nói.

Theo ngư dân Thái, việc đánh cá trích cũng không dễ gì, có khi cả đoàn cùng đi đánh với nhau nhưng người được, người không vì cá trích đi theo đàn. Nếu thuyền nào gặp may, trúng vựa cá không có chỗ thò tay vào mà gỡ luôn.

Ngư dân Nguyễn Mười cho biết: “Cá trích thường xuất hiện vào đầu ngày tết và kéo dài đến cuối tháng 3, nếu không tranh thủ coi như mất mùa ngay. Mỗi mùa ngư dân chúng tôi có thể thu vào vài chục triệu đồng. Nghề này rất nhàn và ít tốn thời gian hơn nghề vươn khơi”.

Theo các ngư dân, cá trích được các thương lái mua về bán tươi cho người tiêu dùng, hoặc sấy bán khô, làm nước mắm…

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: Toàn xã Tam Thanh có tất cả 159 tàu, thuyền lớn nhỏ, nhưng nghề khai thác cá trích có khoảng 300 hộ, chủ yếu tập trung ở thôn Trung Thanh.

“Năm nay cá trích được mùa hơn mọi năm, từ mùng 6 tết đến nay, toàn xã khai thác hơn 100 tấn cá trích. Nhờ được mùa, được giá nên năm nay ngư dân trong xã rất phấn khởi nhờ lộc biển đầu năm” – ông Bình nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...