Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 16:20 PM (GMT+7)

Đầu xuân về làng Kụm ngắm loài gà lông thổi ngược như lông nhím,

authorVăn Hà Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ lâu, người dân ở làng Kụm xã Đăk Tơ Ver (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tự hào vì nuôi được giống gà “kỳ quái” có lông mọc ngược và xù lên như lông nhím. Khác với gà thông thường, gà lông ngược có sức đề kháng cao, thịt nổi tiếng thơm ngon và có đặc tính chỉ ngủ trên cây như loài gà rừng.

   

Loài gà đặc biệt ở làng Kụm, lông xù dựng ngược khiến nhiều người tò mò, lùng tìm mua cho bằng được.

Trở lại xã Đăk Tơ Ver, theo chân một cán bộ xã chúng tôi đến với làng Kụm, nơi được nhiều người biết đến là có giống gà “kỳ quái” có bộ lông mọc ngược, độc lạ.
                      dau xuan ve lang kum ngam loai ga long thoi nguoc nhu long nhim, hinh anh 1

Con gà "quái" có bộ lông quanh năm dựng đứng như lông nhím được nuôi tại lạng Kụm

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, nhiều người dân ở đây cho hay, gà lông ngược có xuất xứ từ làng Tuyết của xã Đắk Tơ Ver nhưng nay được nuôi và phát triển tốt tại làng Kụm. Gà lông ngược sau khi nở, lớp lông tơ dần được thay thế bằng những chiếc lông cứng cáp mọc ngược lại và có sức đề kháng rất tốt, tránh được nhiều dịch bệnh hơn gà thường.

                       dau xuan ve lang kum ngam loai ga long thoi nguoc nhu long nhim, hinh anh 2

                       dau xuan ve lang kum ngam loai ga long thoi nguoc nhu long nhim, hinh anh 3

Mùa nào cũng vậy, bộ lông của giống gà kỳ lạ ở làng Kụm này đều mọc ngược và xù lên trong rất lạ.

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Phạm Kim Hùng (55 tuổi, trú tại làng Kụm) chia sẻ, gia đình ông hiện có 6 con gà mái và 1 gà trống giống ngược. Ngày trước ông được một người bạn ở bên làng Tuyết cho 1 cặp sau đó đem về nuôi và nhân giống lên 10 cặp rồi đem cho anh em, bà con hàng xóm trong làng.

“Loài gà lông ngược này khá kỳ lạ, khi mới bất đầu nở ra bộ lông đã mọc ngược, xù lên như lông nhím. Đặc biệt, gà mái giống khi phối với bất kỳ giống gà nào cũng đều cho ra giống gà lông ngược, giống với gen gà mẹ”, ông Hùng cho biết.

                      dau xuan ve lang kum ngam loai ga long thoi nguoc nhu long nhim, hinh anh 4

                      dau xuan ve lang kum ngam loai ga long thoi nguoc nhu long nhim, hinh anh 5

Gà lông ngược thường đẻ 12-15 trứng và khi phối với bất kỳ giống gà nào thì cũng đều cho ra gà lông ngược.

Nói về kinh nghiệm nuôi gà lông ngược ông Hùng chia sẻ, loài gà này nuôi cũng giống như gà thông thường, đều cho ăn bắp, gạo và lúa… Có khác một chút là gà lông ngược không ngủ trong chuồng mà ngủ trên cây như gà rừng. 

Đặc biệt, khi nuôi giống gà lông ngược này cần chú ý, hạn chế cho gà con tiếp xúc với nước vì lông gà mọc ngược, khi mưa xuống sẽ không cản được nước mưa thấm vào dẫn đến dễ bị cảm lạnh và chết, ông Hùng cho biết thêm.

                      dau xuan ve lang kum ngam loai ga long thoi nguoc nhu long nhim, hinh anh 6

Gà lông ngược có sức đề kháng rất cao, nuôi giống như gà thường nhưng khác ở chỗ là ngủ trên cây.

Cũng theo ông Hùng, mới đây đàn gà của gia đình ông cũng bị cúm. Song chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc dùng thuốc, sợ tiêm thuốc quá liều lượng gà sẽ chết nên ông đã nghiên cứu và chữa trị theo cách dân gian. Ông lấy chỉ may quần áo quấn đầu kim (làm theo kiểu ông bà ngày xưa làm để xăm mình) sau đó chấm thuốc kháng sinh và xăm lên hai cánh gà. Cứ xăm 2 đến ba ngày liên tục gà sẽ khỏi bệnh.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, từng lớp lông của gà lông ngược mọc ngược, xù lên như lông nhím. Hoạt động kiếm ăn, đi lại của gà lông ngược đều giống với gà thường. Nhưng về cân nặng thì gà mái lông ngược thường rất nhỏ, chỉ nặng khoảng từ 1,2 - 1,5kg.

                      dau xuan ve lang kum ngam loai ga long thoi nguoc nhu long nhim, hinh anh 7

Gà mái lông ngược thường rất nhỏ, có cân nặng khoảng từ 1 đến 1,3kg.

Đa số người dân ở làng Kụm nhà nào cũng có gà lông ngược, nhưng số lượng khá ít, một nhà chỉ khoảng 10 con đổ lại. Đặc biệt loài gà lông ngược này người dân chỉ nuôi để tặng cho bà con, khách quý chứ không bán để thịt.

Lý giải về vấn đề này, chị Hoa (40 tuổi, trú tại làng Kụm) cho biết, dân làng ở đây không bán là vì muốn bảo tồn giống gà này, chỉ nuôi để tặng cho người dân trong làng, tặng cho những người trân quý, muốn nhân giống gà này chứ không bán để thịt.

“Gia đình tôi ngày trước cũng được già làng tặng cho 1 cặp gà lông ngược, sau đó mang về nuôi đến hôm nay cũng được 15 cặp gà rồi tặng cho anh em, bà con cùng nuôi và nhân giống”, chị Hoa nói.

                      dau xuan ve lang kum ngam loai ga long thoi nguoc nhu long nhim, hinh anh 8

Gà trống lông ngược to và có khả năng kháng bệnh tốt hơn gà thường.

Cũng theo chị Hoa, mấy năm vừa rồi ở làng có dịch tiêu chảy, dịch cúm trên gà… Gần như gà thường trong làng đều dịch và chết gần hết. Nhưng kỳ lạ thay, là gà lông ngược trong làng lại kháng bệnh và không chết con nào. 

Không chỉ có sức đề kháng tốt, bộ lông ngược “kỳ quái” mà thịt loại gà này còn được dân làng đánh giá rất thơm ngon, hơn hẳn thịt gà rừng...

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Cao Phi Văn – Chủ tịch UBND xã Đăk Tơ Ve cho biết, đa số các hộ dân làng Kụm đều nuôi gà lông ngược, số lượng gà chưa được nhiều, mỗi nhà nuôi khoảng 15 con. Được thiên nhiên ban tặng cho làng giống gà lông ngược độc lạ này nên người dân trong làng rất trân quý, đa số nuôi để tặng, biếu cho người bạn, anh em nhân giống chứ không bán để thịt.

                       dau xuan ve lang kum ngam loai ga long thoi nguoc nhu long nhim, hinh anh 9

Hiện số lượng gà lông ngược tại làng Kum chưa được nhiều, mỗi nhà chỉ nuôi khoảng vài con 

Về phía chính quyền xã cũng đang có hướng bảo tồn bằng cách nhân rộng, khuyến kích người dân nuôi, lai giống và bảo tồn giống gà này. Tại các lễ hội của xã, huyện, người dân ở làng Kụm cũng mang gà lông ngược ra trưng bày đã được nhiều người quan tâm và thích thú bởi sự độc lạ của giống gà này.

Mới đây, Viện chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã về tham quan, dự kiến trong năm 2020 này có thể sẽ xây dựng đề án duy trì và nhân rộng giống gà này, ông Văn cho biết thêm.

Xem bình luận
giống gà gì mà lạ quá vậy, lần đầu tiên thấy luôn, có nuôi bán không vậy.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với việc đưa giống gà đỏ, to khỏe, chắc nịch về nuôi tại địa...
Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ông Hoàng Quốc Khánh vừa ký quyết định...
Theo ghi nhận của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 4/4 ở các địa...