Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:51 AM (GMT+7)

Dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn làm từ chất liệu gì?

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để giữ chặt bí đao khổng lồ (trọng lượng từ 30kg-60kg/ trái), thay vì dùng dây thừng, dây cao su… nhiều nông dân làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) lại chọn rơm nếp 3 tháng.

   

Bằng bàn tay khéo léo, người dân làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đan từng cọng rơm nếp thành sợi dây chắc chắn giữ chặt được bí đao “khủng” trên giàn.

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 1

 Anh Nguyễn Đình Giáo (thôn Chánh Trạch 1, xã Mỹ Thọ) cho biết: “Để giữ chặt 100 trái bí đao “khổng lồ” với trọng lượng trung bình 40kg/ trái là điều rất khó khăn. Ngày trước tôi dùng đủ mọi cách như dây thừng, dây su…. nhưng không hiệu quả nhưng lại khá tốn kém. Vì vậy, nhiều người dân ở đây chọn rơm nếp 3 tháng phơi khô rồi đan thành sợi chắc chắn buộc trên giàn để giữ bí đao”.

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 2

Nếp tại làng Chánh Trạch chỉ làm được một vụ trong năm, thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 8 (Âm lịch) nên còn gọi là “nếp 3 tháng”.

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 3

Hạt nếp 3 tháng to tròn, hương vị thơm, dẻo, dùng để nấu xôi hay gói bánh chưng, bánh tét đều rất ngon và rơm nếp rất chắc chắn, dẻo dai.

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 4

Nếp và bí đao “khổng lồ” là món quà biếu mang bóng dáng quê hương Chánh Trạch. Đặc biệt, nếp 3 tháng dùng để nấu rượu, ủ rượu thì không chê vào đâu được.

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 5

Khi đồng nếp phát triển đến giai đoạn dậy thì, cả một vùng rộng lớn chung quanh Bàu Chánh Trạch đều thoang thoảng một mùi hương thơm rất đặc trưng.

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 6

“Sau khi thu hoạch về và lấy hạt, rơm nếp sẽ được phơi khô và chất thành từng ụ lớn. Khi mùa bí đao đến, tôi chọn những cọng rơm dài, chắc nhất để đan cuộn tròn vào nhau thành sợi. Hai sợi rơm nếp sẽ được cột 4 góc trên giàn và bao quanh trái bí đao với nhiệm vụ duy nhất là giữ chặt bí. Mỗi sợi dây rơm dài khoảng nửa mét, khi bí lớn thì ta nới dây để giữ chặt bí. Tùy theo kích cỡ mà cách nới dây sao cho thích hợp, tránh trường hợp dây lỏng hoặc quá chặt ảnh hưởng đến sự phát triển của trái”- anh Giáo cho hay.

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 7

Vì trọng lượng quá “khủng” nên nhiều người dân dùng dây nhựa, dây su…

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 8

... và cả dây thừng để giữ chặt bí đao trên giàn

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 9

 Bí đao có trọng lượng “khủng” treo lủng lẳng trên giàn

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 10

Theo anh Võ Ngọc Bình (làng Chánh Trạch 1), cách dùng rơm nếp để buộc chặt bí đao đã có từ lâu đời và được người dân ứng dụng rộng rãi do hiệu quả cao và không tốn chi phí.  

 day giu bi dao nang nua ta tren gian lam tu chat lieu gi? hinh anh 11

 “Khi bí đao ra trái (kích thước bằng trái dừa) thì nông dân “đánh” dây rơm để giữ bí và khi bí lớn thì thả dây rơm ra. Điều đặc biệt, dây rơm phải là dây rơm nếp chứ không phải rơm lúa tẻ vì rơm nếp chắc chắn, có sức bền nên dù mưa nắng thế nào chúng cũng chịu được. Đây là vật dụng có sẵn tại địa phương nên không tốn kém mà hiệu quả lại rất cao”- anh Bình cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...