Thứ Ba, ngày 23/10/2018 03:50 AM (GMT+7)

ĐBSCL: Lúa ngập úng, heo chết, cá nuôi thoát ra sông vì triều cường

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 11/10/2017 20:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do triều cường dân cao bất ngờ, ở một số địa phương ở miền Tây đã xảy ra tình trạng đường ngập sâu, lúa ngập úng, heo chết, cá nuôi thoát ra sông, học sinh phải nghỉ học tạm thời.

   

Vài ngày qua, triều cường dâng cao kết hợp với mưa lớn đã khiến nhiều diện tích lúa Thu Đông ở 2 xã Phú Quới và Phú Đức (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bị ngập úng. “Lúa tôi có thể đạt 30 giạ/công (1.000m2), giờ ngập như vậy, không biết có thu hoạch được không nữa”- anh Võ Thanh Tùng - ấp An Thạnh, xã Phú Đức buồn rầu nói.

 dbscl: lua ngap ung, heo chet, ca nuoi thoat ra song vi trieu cuong hinh anh 1

Lúa của anh Võ Thanh Tùng (ấp An Thạnh, xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bị ngập úng

Cũng như anh Tùng, nhiều hộ dân ở ở xã Phú Đức cho biết, nhiều diện tích lúa trong giai đoạn nuôi hạt hoặc gần đến ngày thu hoạch bị ngập úng khoảng 3 ngày qua.

Do không có đê bao, không có hệ thống thoát nước nên người dân chỉ biết nhìn lúa thiệt hại. “Nếu nước ở mức này trong vài ngày nữa thì coi như bị mất trắng”- Chị Võ Thị Thanh Diệu - ấp An Thuận, xã Phú Đức cho biết.

Những ngày này, đoạn quốc lộ 1 đi qua các huyện Long Hồ, Tam Bình, thị xã Bình Minh...nhiều nhà bị ngập sâu, nhiều hoạt động mua bán của người dân bị tê liệt, quán xá đóng cửa, xe chết máy hang loạt.

 dbscl: lua ngap ung, heo chet, ca nuoi thoat ra song vi trieu cuong hinh anh 2

 dbscl: lua ngap ung, heo chet, ca nuoi thoat ra song vi trieu cuong hinh anh 3

 dbscl: lua ngap ung, heo chet, ca nuoi thoat ra song vi trieu cuong hinh anh 4

Quốc lộ 1 đi qua các huyện Long Hồ, Tam Bình, thị xã Bình Minh bị ngập sâu, hoạt động mua bán của người dân bị tê liệt, quán xá đóng cửa, xe chết máy hang loạt

Nhiều nhà dân đã đắp thêm bao cát, xây thêm gạch nhưng nước vẫn tràn vào. Theo một số người dân, lâu lắm rồi nước mới ngập nhiều và lên nhanh như năm nay. Dù có chuẩn bị trước nhưng vẫn không lường được nước lên cao như vậy.

Còn tại TP.Cần Thơ, nhiều tuyến đường trong nội ô TP.Cần Thơ cũng xảy ra tình trạng ngập tương tự. Vào ban đêm, khu vực bến Ninh Kiều nước sông tràn lên công viên ngập lênh láng, mọi hoạt động vui chơi của người dân bị ngưng trệ, nhiều xe đi qua khu vực này bị chết máy phải dẫn bộ.

 dbscl: lua ngap ung, heo chet, ca nuoi thoat ra song vi trieu cuong hinh anh 5

Nhiều tuyến đường trong nội ô TP.Cần Thơ cũng xảy ra tình trạng ngập sâu

Đặc biệt, đêm ngày 9 và sáng ngày 10.10, triều cường dâng cao đã làm vỡ một đoạn bờ bao cặp sông Hậu thuộc khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Nước tràn vào gây ngập lụt nhiều nhà dân, theo đó nhiều vật dụng của các gia đình sống ở đây trôi trên mặt nước, có vật dụng bị ngập hư hỏng hoàn toàn… Người dân phải nhường chỗ cao ráo cho heo, gà.

 dbscl: lua ngap ung, heo chet, ca nuoi thoat ra song vi trieu cuong hinh anh 6

 dbscl: lua ngap ung, heo chet, ca nuoi thoat ra song vi trieu cuong hinh anh 7

Nước tràn vào gây ngập lụt nhiều nhà dân thuộc khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Ông Bùi Văn Dây sống ở khu vực 3, phường Cái Khế cho biết, do nước lên quá nhanh khiến gia đình ông không kịp trở tay. “Bốn con heo nuôi chuẩn bị xuất chuồng đã bị ngạt nước chết hết. Đó là tài sản có giá nhất của vợ chồng tôi” - ông Dây thông tin.

Chị Trịnh Thị Mai thì cho biết: “Ao cá trê vàng khoảng một tấn sắp thu hoạch đã bị trôi ra sông hết sau khi nước dâng lên”. Nước ngập sâu cũng đã làm cho gia đình ông Nguyễn Hiếu Thiện bị thiệt hại hơn 1.000 con cá thát lát cườm.

Trước tình trạng trên, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh sinh viên Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ đã quyết định tạm thời cho hơn 500 HSSV nghỉ học từ ngày 9-10 đến 13-10-2017. Được biết, lối dẫn vào trường trên ngập, có nơi sâu hơn 70cm, gây nguy hiểm cho cán bộ giảng viên và học sinh sinh viên của trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Tuy là xã vùng cao, miền núi, nhưng đến Sốp Cộp hôm nay, nhiều...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...