Thứ Tư, ngày 09/10/2013 08:50 AM (GMT+7)

ĐBSCL: Nhà nông hối hả phòng chống lũ

Những ngày qua mưa gần như liên tục ở ĐBSCL, nước thượng nguồn (Mekong) lại đang lên và đổ về mạnh lên nên mực nước vùng đầu nguồn ĐBSCL lên khá nhanh.

   
Nguy cơ ngập úng đã rõ nhưng ít hay nhiều đang lệ thuộc chủ yếu tình hình thời tiết (mưa bão) những ngày sắp tới. Hàng trăm ha lúa và hoa màu vụ thu đông ở An Giang đang bị ngập. Gia cố đê bao và các trạm bơm (tiêu úng) là hai nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu hiện nay ở các tỉnh.

Gia cố đê bao ngăn lũ ở ĐBSCL.
Gia cố đê bao ngăn lũ ở ĐBSCL.

Theo khảo sát của NTNN, các huyện đầu nguồn lũ tỉnh An Giang như huyện An Phú, Tân Châu, Phú Tân… đang tăng cường các các đội xung kích cứu hộ phòng chống lụt bão túc trực 24/24 giờ để canh tuần, bảo vệ đê bao. Các địa phương này đã thành lập đoàn đi kiểm tra, khảo sát tình hình lũ ở các xã vùng ven sông Tiền và sông Hậu của huyện đầu nguồn An Phú đổ về. Ông Nguyễn Văn Thạnh- Bí thư Huyện ủy An Phú cho biết: “Do đặc thù An Phú là vùng trũng thấp nên cũng có một số nhà dân ở một số xã bị ngập sâu, phải di dời. Chúng tôi đã có phương án về việc hỗ trợ người dân có nhà ngập sâu đến nơi an toàn”.

Nước lũ ở Đồng Tháp vẫn đang lên và gia tăng áp lực với các tuyến đê bao. Chính vì vậy các địa phương có đê bao vùng ven sông Tiền huyện Hồng Ngự đang khẩn trương triển khai bảo vệ đê.?Tiểu vùng đê bao hơn 2.600ha của 2 xã Thường Phước 2 và Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự với chiều dài hơn 4.500m được quan tâm đặc biệt. Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó phòng NNPTNT huyện Hồng Ngự cho biết: “Mấy ngày nay anh em chúng tôi ăn ngủ tại đồng ruộng để chăm sóc con đê này. Gần 300m đê xung yếu được đắp thêm bao cát theo từng cm nước lên”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Theo dự báo mới nhất thì hiện nay ở khu vực vùng Đồng Tháp Mười nước đang lên trung bình 4 – 5 cm/ngày. Dự báo nếu Tân Châu, An Giang đạt đỉnh lũ nay mai thì vùng Đồng Tháp Mười cũng sẽ lên chậm lại và cũng sẽ đạt đỉnh lũ trước ngày 10.10. Tình hình nước lũ ở Đồng Tháp như thế tôi cho là ổn định, không có gì khẩn cấp xảy ra, lúa thu đông cũng đã thu hoạch được hơn 80% rồi”. Tuy nhiên ông Hùng cũng cho biết không vì thế mà lơ là trong việc phòng chống lũ, nhất là tăng cường biện pháp đánh động ý thức bà con nông dân trong việc ngừa trẻ em đuối nước.
Theo Trọng Bình (Trọng Bình)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, giá lợn hơi (heo hơi) liên tục...
Hôm nay 17.6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng...