Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:43 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 11:10 AM (GMT+7)

Để bưởi da xanh mãi... ngọt ngào

Hiện tại, bưởi da xanh được các doanh nghiệp (DN) thu mua với giá rất cao, trên 50.000 đồng/kg. Với giá này, nhà vườn có thể kiếm tiền tỉ cho 1ha. Sở dĩ bưởi da xanh đứng vững trên thị trường vùng cây trái ĐBSCL là vì người trồng tuân thủ kỹ thuật, DN bao tiêu sản phẩm và không phải nơi nào cũng trồng được loại bưởi ngọt ngào này.

   

Ngọt ngào bưởi da xanh

Ông Nguyễn Văn Xốt (ở ấp Tân Long 2, xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) là một trong những người thành công với loại trái cây này. Bắt đầu trồng từ năm 2011 trên diện tích 5.000m2, vài năm gần đây, ông đều đặn thu 600 triệu đồng/năm. Năm nay, giá bưởi da xanh cao ngất ngưởng, nhẩm tính, ông có thể thu hoạch gần 1 tỉ đồng. Ông cho biết, bưởi da xanh thích hợp với vùng đất này, nhà vườn cũng tuân thủ kỹ thuật và đầu ra đã có DN đứng ra thu mua hết, nên không bao giờ sợ ế.

 de buoi da xanh mai... ngot ngao hinh anh 1

Dự báo, diện tích bưởi da xanh sẽ tăng.

Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng bưởi da xanh nhiều nhất ĐBSCL, hiện có 7.000 ha đang cho trái, ngoài ra còn trên 2.000 ha diện tích được người dân trồng rải rác ở nhiều nơi khác trong tỉnh, chưa đến thời gian thu hoạch. Tỉnh này cũng có dự án trồng xen bưởi da xanh trong vườn dừa. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bến Tre cho rằng, dự án phát triển 6.000 ha bưởi da xanh trong vườn dừa đã và đang hình thành vùng nguyên liệu ổn định về sản lượng và chất lượng. Đầu ra của bưởi da xanh được cơ sở Hương Miền Tây đảm nhận tốt trong mối liên kết 4 nhà và đang giúp cho nhà vườn hưởng lợi rất lớn.

Tiếng thơm vang xa, nhiều nhà vườn tại Sóc Trăng cũng đem cây bưởi da xanh về đây trồng thử nghiệm và tỏ ra khá thành công. Ông Đặng Văn Nám (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) trồng hơn 1,2 ha bưởi da xanh, hàng năm cho thu nhập ổn định gần 1 tỉ đồng. ông cho rằng, nghề làm vườn rất khó bởi cây trái bây giờ giá cả lúc trồi lúc sụt, tuy nhiên bưởi da xanh mấy năm nay giá ổn định, mức lãi trên 70% so với vốn đầu tư.

Trong khi đó, tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cũng có khoảng 1.350 ha tại các xã Đông Thạnh, Phú Hữu, thị trấn Ngã Sáu… đẩy mạnh phát triển bưởi da xanh, do loại cây này được giá cao, lời nhiều.

Thực tế, DN ký kết với 27 tổ hợp tác để chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu. Các hộ nông dân ngoài tổ hợp tác phải tuân thủ kỹ thuật cây trồng và tiêu chuẩn từ nhà nhập khẩu đề ra. Có lẽ thế mà cây bưởi da xanh đứng vững trên thị trường nhiều năm nay.

 Làm giàu không dễ

Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre - cho rằng: Cây bưởi da xanh rất khó trồng do kén đất, đòi hỏi kỹ thuật cao và khả năng đáp ứng phổ thông của nhà vườn còn hạn chế, chính vì vậy dẫn đến thành công chỉ khoảng 40% so với số hộ trồng. Nếu canh tác đạt, bưởi da xanh sẽ cho năng suất bình quân khoảng 12 tấn/ha, sau khi trừ chi phí nhà vườn vẫn còn lợi nhuận khoảng 70%. Hiệu quả của cây bưởi da xanh là rất cao, vì vậy các địa phương muốn phát triển cần quy hoạch vùng thích hợp, phải đầu tư và ứng dụng quy trình sản xuất hữu cơ là tốt nhất. Trong quá trình phát triển, cần phải gắn bó với doanh nghiệp tiêu thụ để ổn định đầu ra.

Nếu liên kết 4 nhà trong sản xuất và tiêu thụ cây lúa gặp thất bại thì đối với bưởi da xanh đã đi đến thành công. Một doanh nghiệp tại Tiền Giang đã đứng ra đầu tư và bao tiêu toàn bộ bưởi da xanh cho nông dân. Ông Đàm Văn Hưng - chủ cơ sở Hương Miền Tây, người đầu tư cho nông dân và bao tiêu sản phẩm - chia sẻ: Cái lợi của doanh nghiệp trong việc liên kết 4 nhà là được các địa phương hỗ trợ xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu có sản lượng ổn định, chất lượng đồng nhất. Khi đó, doanh nghiệp rất dễ xác lập kế hoạch điều tiết và xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu. Thực tế chứng minh, mùa trái chín đang vào thu hoạch, nhưng bưởi da xanh vẫn giữ được giá cao.

Dự báo, diện tích bưởi da xanh sẽ tăng, kéo theo sản lượng tăng cao ở Bến Tre và cả khu vực ĐBSCL. Như vậy, muốn điều tiết thị trường, bình ổn giá bưởi da xanh thì phải có kho lạnh dự trữ nên cơ sở Hương Miền Tây đã đầu tư hơn 10 tỉ đồng cho kho lạnh 1.400 tấn. Ông Hưng cho biết thêm: Sở dĩ cơ sở mạnh dạn xây dựng kho lạnh trữ bưởi da xanh là xuất phát từ thành công của năm 2013. Khi bước vào mùa thu hoạch rộ (tháng 7 - 9), bưởi da xanh giảm còn 27.000 đồng/kg mà vẫn bị thương lái ép giá. Khi đó, doanh nghiệp đã thu mua dự trữ hơn 120 tấn trái đưa vào kho lạnh trữ lại 60 ngày thì giá tăng trở lại và đến mức 35.000 đồng/kg thì xuất bán, màu sắc, chất lượng vẫn đảm bảo. Nếu năm 2013 không có kho trữ lạnh lại số lượng hàng trên thì giá có khả năng lao xuống đến mức 20.000 đồng/kg. Từ thành công đó nên rút ngay bài học kinh nghiệm là có kho trữ lạnh là sẽ điều tiết được thị trường trong nước và xuất khẩu.

Một điều nhà vườn trồng cây ăn trái cần hiểu rằng, xuất khẩu là để bình ổn giá trong nước chứ không phải bán được giá cao. Thực tế, qua 8 năm đưa trái bưởi da xanh xuất khẩu, chưa bao giờ doanh nghiệp bán được giá cao hơn 2 USD/kg. Giá như thế, nhưng đối tác nhập khẩu đòi hỏi sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn GAP, phải được chiếu xạ và kiểm dịch... Như vậy, chúng ta buộc phải tuân thủ để giữ thị trường xuất khẩu thì mới điều tiết được thị trường trong nước.

Giá mà các loại cây trồng khác tại ĐBSCL cũng có quy trình từ cây giống, chăm sóc đến đầu ra như cây bưởi da xanh.

Theo Hoàng Huy (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...