Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:53 AM (GMT+7)

Đề Chia C ngổn ngang sau lũ

authorGia Tưởng Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn một tháng nước mới rút, các hộ dân ở bản Đề Chia C (xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) mới được trở về bên ngôi nhà của mình. Nhà đổ nát, lòng người ngổn ngang trăm nỗi lo.

   

Kiệt quệ vì lũ

Cơn lũ ập đến từ đầu tháng 8 mà giữa tháng 9, con đường mòn dẫn vào bản Đề Chia C vẫn lầy lội, trơn trượt. Cách đây mấy hôm, người dân nơi đây muốn về nhà vẫn phải dùng bè di chuyển. Đây là sự lạ ở miền sơn cước này. Bởi lẽ bao đời nay bà con người Mông chọn nơi đất cao, núi thẳm để sinh sống, vậy mà trận mưa đầu tháng 8 năm nay đã biến nửa bản Đề Chia C thành biển nước.

 de chia c ngon ngang sau lu hinh anh 1

Nhà cửa ở Đề Chia C đổ nát tan hoang sau khi lũ rút. Ảnh: GIA TƯỞNG

Đứng bần thần bên ngôi nhà của mình, chị Vừ Thị La bản Đề Chia C cảm thấy như có ai dùng dao cứa vào lòng mình. Ngôi nhà gỗ kiên cố từng là mái ấm hạnh phúc của gia đình chị, giờ đây bị đổ nát, hoang tàn. Đợt lũ vừa qua đã nhấn chìm bao hy vọng của đôi vợ chồng trẻ người Mông. “Mất hết cả rồi. Nhà cửa, lương thực, chuồng trại… không còn một thứ gì cả”- chị La than thở.

Anh Thào Súa Sà - chồng chị La và mấy người hàng xóm đang cố gắng nhặt nhạnh những gì còn sót lại của ngôi nhà. Bao năm qua vợ chồng anh Sà bám bản, bám nương hy vọng có một cuộc sống tốt hơn. Buồn thay cơn lũ dữ đã cuốn đi mọi mong ước của gia đình anh Sà. Theo anh Sà, muốn dựng lại ngôi nhà như trước, gia đình anh cần khoảng trên trăm triệu đồng. Số tiền này vượt quá xa khả năng của anh chị...

 de chia c ngon ngang sau lu hinh anh 2

Con chị La phải ở trong lều tạm. Ảnh: G.T 

Đợt lũ vừa qua, nước đã dâng và nhấn chìm 9 hộ gia đình và gây thiệt hại nặng cho 21 gia đình khác ở bản Đề Chia C. Nhiều chỗ nước dâng cao đến 20m. Nước không rút ngay mà ứ đọng hơn 1 tháng. Giờ nước rút đến đâu là sự chết chóc hiện lên đến đó. Đường đi lối lại của bản bị bùn đất vùi lấp. Nhà cửa tan hoang. Đồ đạc nhuộm một màu bùn. Cá trong ao đi sạch…

Gia đình anh Vàng A Lềnh cũng đang tất bật dọn dẹp lại đống đổ nát. Ngôi nhà gỗ kiên cố cũng bị lũ kéo sập. Cách đây 6 tháng, anh bán trâu, bán lợn… cộng với số tiền tiết kiệm được sau bao năm tích góp, anh mới sửa sang lại được ngôi nhà gỗ khang trang. Hôm hoàn thành, anh mổ lợn mời cả bản đến ăn mừng. Giờ anh Lềnh đang đối mặt với bao nỗi âu lo. “Ngói vỡ hết, không dùng lại được. Kèo cột cũng gãy mất nhiều. Gia đình tôi đang cố dựng lại ngôi nhà này, hy vọng lũ sẽ không về nữa”- anh Lềnh buồn rầu nói.

Tình người trong lũ

Ngói vỡ hết, không dùng lại được. Kèo cột cũng gãy mất nhiều. Gia đình tôi đang cố dựng lại ngôi nhà này, hy vọng lũ sẽ không về nữa”.
Anh Vàng A Lềnh

Pú Nhung là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tuần Giáo, hầu hết các hộ dân nơi đây là bà con người Mông. Khó khăn chưa qua, cơn lũ lại kéo về đã đẩy nhiều hộ dân ở bản Đề Chia C rơi vào tình trạng khốn đốn. Suốt một tháng qua, anh Sùng A Páo- Bí thư đoàn xã Pú Nhung đi lại bản Đề Chia C như con thoi để giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả. Khi bản Đề Chia C ngập chìm trong nước, anh Páo cùng các đoàn viên trong xã đã vượt núi, băng rừng cả buổi để đến hỗ trợ bà con dựng lều, dựng lán ở tạm. Bất kể đêm hôm, những thanh niên tình nguyện cùng bà con lần mò trong làn nước sâu vận chuyển đồ giúp bà con.

Giữa lúc mưa gió không ngớt, lương thực của các hộ dân bị chìm trong làn nước lũ, bà con lối xóm nơi đây đã san sẻ cho nhau từng bát cơm, củ sắn. “Không một người nào phải chịu cảnh đói khát cả. Chúng tôi cắt cử nhau mang vác lương thực vào tận bản để giúp bà con bị ảnh hưởng”- anh Páo cho biết. Giờ đây nước đã rút, một lần nữa tinh thần tương thân, tương ái của bà con người Mông nơi đây được phát huy. 

Nan giải di dân

Theo ông Sùng Dũng Phía- Chủ tịch UBND xã Pú Nhung, những năm trước đây cũng có nhiều trận mưa to xảy ra, nhưng nước rút ngay, chứ không ngập như lần này. Một số nhà khoa học đã lên đây nghiên cứu và họ cho rằng, những hang đá đã bị đất bùn lấp đầy. Nó không thoát nước mà còn đẩy nước chảy ngược.

Đây là hiện tượng lạ ở đất này. Để đảm bảo an toàn cho người dân, giải pháp tốt nhất lúc này là phải chuyển những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Được biết, xã Pú Nhung cũng đã kiến nghị lên huyện đề xuất chuyển các hộ dân đi nơi khác. “Đến giờ đã có tới 30 hộ dân trong vùng nguy hiểm xin chuyển đến nơi ở mới. Chúng tôi đang nỗ lực hoàn thành thủ tục để giải quyết nguyện vọng này của bà con. Tuy nhiên, việc chuyển đến đâu vẫn còn là bài toán nan giải. Bởi lẽ ở Pú Nhung tìm được nơi an toàn mà có đất sản xuất là rất khó khăn”- ông Phía cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...