Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:00 PM (GMT+7)

Đề nghị doanh nghiệp, quân đội mua lợn mổ cấp đông khẩn cấp

authorMinh Huệ Thứ Tư, ngày 19/04/2017 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình ngành chăn nuôi đang rơi vào bế tắc, nhất là giá lợn hơi đã tụt sâu xuống dưới 30.000 đồng/kg suốt nhiều tháng liền, làm nhiều hộ nông dân đứng trước bờ vực phá sản, mới đây Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ 2 nhóm giải pháp để “cứu” ngành này.

   

 dè nghị doanh nghiẹp, quan dọi mua lọn mỏ cáp dong khan cap hinh anh 1

Người chăn nuôi lợn khắp cả nước đang lao đao vì giá lợn giảm sâu suốt nửa năm không có dấu hiệu hồi phục. Ảnh minh họa

Cụ thể, về nhóm giải pháp trước mắt, Bộ NNPTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh đẩy mạnh áp dụng các biện pháp quản lý và công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; phối hợp Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương đẩy nhanh các biện pháp đàm phán nhằm tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn cả biên mậu và chính ngạch.

Bộ NNPTNT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng và các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, người kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thú y.

Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ nhiều thịt như Vissan, Hapro Hà Nội, Việt Đức, Saigon Coop, Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm giết mổ, nhất là trong những tháng mùa hè sắp tới.

Đặc biệt, Bộ đề nghị Thủ tướng xem xét dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt và phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ “thực phẩm bẩn” quay lại thị trường nội địa.

Được biết, mỗi năm có khoảng 3 triệu tấn các công hàng khổ lớn là sản phẩm thịt và phủ tạng quá cảnh qua Việt Nam.

Đối với nhóm giải pháp lâu dài, Bộ NNPTNT trình 3 giải pháp. Cụ thể, Bộ sẽ triển khai các giải pháp áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi nhằm tăng sức mua trong nước và mở rộng xuất khẩu tới các thị trường còn nhiều tiềm năng.

Bộ NNPTNT cũng đề nghị các địa phương tiến hành rà soát, điều chỉnh và hạn chế mở mới các cơ sở chế biến, sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp (hiện tổng công suất các nhà máy có đăng ký kinh doanh đã đạt trên 31 triệu tấn thức ăn/năm, vượt xa so với kế hoạch sản xuất tới năm 2020 là 25 triệu tấn).

Bộ chủ trương giảm quy mô đàn lợn, nhất là đàn lợn nái từ 4,2 triệu nái hiện nay xuống mức ổn định khoảng 3 triệu nái vào năm 2019. Thay vào đó, Bộ sẽ điều chỉnh cơ cấu chất lượng đàn giống và phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường, trong đó gia tăng phương thức chăn nuôi hữu cơ, bởi đây là thế mạnh của chăn nuôi quy mô nông hộ đang chiếm ưu thế hiện nay.

 dè nghị doanh nghiẹp, quan dọi mua lọn mỏ cáp dong khan cap hinh anh 2

Nông dân Hưng Yên chăm sóc đàn lợn nái. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

Giải pháp cuối cùng là tổ chức lại sản xuất theo các chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết Cục Chăn nuôi đã đề xuất Bộ NNPTNT cho xây dựng dự án dự trữ chăn nuôi lợn (trong đó có dự trữ sản phẩm, dự trữ con giống) để giữ ổn định về giá theo kiểu bình ổn giá, đồng thời tránh tình trạng ứ đọng sản phẩm như hiện nay.

Lý giải về đề xuất này, ông Trọng cho biết: “Hiện nay có rất nhiều sản phẩm nông sản được dự trữ như lúa gạo, muối…, nhưng mặt hàng chăn nuôi như lợn thì chưa được dự trữ, vì vậy Cục đã đề xuất Bộ NNPTNT cho phép Cục Chăn nuôi xây dựng đề án dự trữ chăn nuôi lợn”.

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi cũng sẽ gửi văn bản tới các cơ sở chế biến để có phương án dự trữ đông lạnh sản phẩm lợn hơi của các hộ chăn nuôi. “Phương án này rất khó thực hiện, nhưng khó cũng phải làm để nhanh chóng tháo gỡ cho các hộ chăn nuôi” - ông  Trọng cho biết.

Xem bình luận
Bộ nên có kế hoạch phân phối cho 90 triệu dân mỗi người phải mua 10 ký thịt, tất cả già, trẻ, gái...
Bình luận có 0 phản hồi
tôi thấy đi siêu thị mua thịt lợn vẫn giá cũ không giãm, tại sao như thế?

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...