Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:43 PM (GMT+7)

Đệ nhất trang trại cây ăn quả miền Đông, đi thăm vườn bằng ô tô

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 14/01/2016 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã từng thành công với nghề trồng cây có múi ở vùng đất Lai Vung, Đồng Tháp, nhưng lão nông Lâm Thành Thắm (Ba Thắm, sinh năm 1956) vẫn không hài lòng với những gì mình có.

   

Với niềm đam mê trồng cây ăn quả, hơn chục năm trước ông Ba Thắm rời quê lên vùng Đông Nam Bộ tìm thuê đất để trồng các loại cây ăn quả như cam sành, quýt đường tại xã Hiếu Liêm (Bắc Tân Uyên, Bình Dương). Đến nay, ông đã gây dựng được trang trại cây ăn quả rộng lớn nhất vùng.

Đi thăm vườn bằng ô tô

Trên đường đến trang trại cam sành của ông Ba Thắm, lọt vào tầm mắt chúng tôi là những vườn cây ăn trái bạt ngàn đủ các loại cây, nhiều nhất trong đó là các loại cây có múi như cam, bưởi da xanh, quýt… Tại Hiếu Liêm hiện đất vẫn còn rộng, người thưa nên các trang trại cây ăn trái ở đây đều có quy mô lớn, trải dài trên những quả đồi hay dưới thung lũng.

 de nhat trang trai cay an qua mien dong, di tham vuon bang o to hinh anh 1

Ông Lâm Thành Thắm chăm sóc vườn cam trong trang trại. Ảnh: Hữu Ký

Trong số các trang trại cây có múi lớn tại đây, trang trại của ông Ba Thắm thuộc hàng có “số má” với hơn 60ha. Ông cũng được xem là người đi đầu trong việc khai phá, biến đất hoang thành trang trại quy mô lớn, mang lại lợi nhuận cao. 

Đứng trên đỉnh một con dốc dẫn vào trang trại, chúng tôi thấy một vùng trồng cam rộng lớn ở bên dưới với diện tích lên đến vài trăm ha. Đây là khu đất mà ông Ba Thắm và anh em của ông mua, thuê để trồng cam. Giữa khu đất rộng lớn này, hệ thống đường sá rộng rãi, có đường điện, nước đầy đủ.

Dù đã được nghe kể về quy mô trang trại của ông, nhưng khi thấy một trang trại rộng lớn như vậy, chúng tôi cũng không khỏi ngạc nhiên và luôn đặt câu hỏi làm sao một người nông dân chất phác có thể gầy dựng một trang trại lớn đến vậy. 

Khi chúng tôi đến nơi, cũng là lúc ông vừa chạy ô tô đi thăm trang trại về. Do đất cát rộng lớn, đường sá thông suốt nên phương tiện đi thăm trang trại của ông là chiếc ô tô bán tải. 

Thấy cánh phóng viên chúng tôi tới, với vẻ thân thiện, chất phác của người nông dân, ông Ba Thắm kể, trước đây ông vốn trồng quýt hồng ở Lai Vung (Đồng Tháp). Vào năm 2004, khi phát hiện vùng đất Hiếu Liêm đất đai còn rộng lớn, hợp với cây có múi, ông cùng anh em trong nhà quyết định lên mua, thuê đất trồng cam sành với diện tích khởi đầu là 5ha. Rồi từ đó ông mở rộng diện tích dần dần và dồn hết công sức, tiền của gây dựng trang trại.

Đến nay, sau hơn chục năm lên đây lập nghiệp, ông Ba Thắm đã gây dựng được trang trại rộng lớn với diện tích 60ha (gồm cả cam sành, quýt), trong đó 50% đang cho thu hoạch. Trung bình mỗi ha, ông thu khoảng 800 triệu đồng, trừ chi phí lời khoảng 300 triệu đồng. Với gần 60ha hiện nay, mỗi năm ông thu 10-15 tỷ đồng là chuyện thường.  

Thành công nhờ cách làm khoa học

Chia sẻ với chúng tôi, ông Ba Thắm cho biết, sở dĩ ông chọn trồng cây cam sành, cây quýt đường mà không chọn cây khác bởi ông đã có kinh nghiệm trồng cây có múi từ lúc ông còn ở miền Tây. Cây cam, quýt cho thu hoạch nhanh, chỉ 3 năm là có thu hoạch nên dễ thu lợi nhuận. Ở Hiếu Liêm khí hậu thuận lợi, đất tuy không có nhiều phù sa nhưng thoáng khí, cao độ tốt, phù hợp với cây có múi. Đặc biệt, tại đây đất đai còn rộng lớn nên có thể lập được trang trại quy mô lớn và dễ dàng ứng dụng KHKT vào sản xuất.

Với trang trại này, ông Ba Thắm đã giúp hàng trăm lao động có việc làm thường xuyên. Trang trại cam sành của ông còn được Sở NNPTNT Bình Dương chọn là một trong những mô hình tiêu biểu sản xuất theo quy trình VietGAP.

Ông kể, để lập được trang trại như hiện nay không đơn giản chút nào, không phải ai cũng làm được. Những năm đầu mới lên lập nghiệp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, không có điện nên ông phải dùng máy nổ bơm nước, phải kéo ống bằng tay.

Vào mùa khô ông và người nhà phải vất vả lặn lội tìm nguồn nước tưới cho vườn cây. Sau đó, ông và những người anh em của mình gom góp, bỏ ra nhiều tỷ đồng để kéo điện 3 pha, ủi đường sá, lắp đặt đường ống bơm nước… giúp ông yên tâm mở rộng sản xuất. 

Để giải quyết vấn đề tưới nước, ông sớm lắp đặt hệ thống tưới tự động tiết kiệm nước cho trang trại của mình (với kinh phí từ 80 – 90 triệu đồng/ha). Cách làm này lập tức mang lại hiệu quả không chỉ giúp tiết kiệm nước tưới mà còn tiết kiệm được chi phí nhân công. “Trước đây chưa có điện, mỗi lần tưới cây phải dùng máy nổ và người kéo đường ống. 1ha khi đó phải có 2 người kéo cả ngày tưới mới xong. Bây giờ nhờ lắp đặt hệ thống tưới tự động nên 1 người có thể tưới được cả chục ha, tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhân công”- ông Ba Thắm nói. 

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cam, quýt vào mùa hè rất lớn, ông mạnh dạn áp dụng phương pháp ép cây cho ra quả nghịch mùa để mang lại lợi nhuận cao. Ngay từ khi xây dựng trang trại, ông Ba Thắm đã thực hiện cuốc liếp để trồng cam, quýt, đồng thời phủ bạt nhựa lên các liếp cam. Cách làm này giúp hạn chế cỏ dại mọc trong vườn, chủ động kiểm soát được nguồn nước tưới và bón phân, thuốc cho cây. Đặc biệt, đây cũng là một trong những bí quyết “ép nước” cho trái nghịch mùa bằng cách tạo khô hạn tạm thời cho vườn cây. Cách làm này đang được nhiều nông dân tại đây áp dụng và mang lại hiệu quả cao. 

Song song đó, ông Ba Thắm còn ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất giúp cho vườn cây sinh trưởng tốt, chất lượng quả cao. Một phần diện tích trồng cam của ông cũng được phủ lưới để bảo đảm trái không bị cháy nắng, nhất là trong mùa khô, việc này vừa giúp giảm chi phí lại đảm bảo sản phẩm sạch, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sản phẩm cam sành, quýt đường của ông luôn được khách hàng ưa chuộng.

Với các cách làm khoa học, bài bản như trên, giá trị sản xuất của ông đã tăng lên 40% so với cách thông thường, 1ha đất ít nhất cũng đạt năng suất trên 40 tấn. Trang trại của ông Ba Thắm được xem là mô hình tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Bình Dương.

Thành công là vậy, nhưng khi chúng tôi hỏi ông có tiếp tục mở rộng diện tích trang trại nữa không, ông lắc đầu bảo, làm cái gì cũng phải chuyên tâm, không tham được, mình làm tốt cái gì thì cứ thế mà làm. 

Ông Ba Thắm cũng nhận định, tại Hiếu Liêm, hiện người dân đua nhau trồng cam, quýt dễ dẫn đến khủng hoảng thừa. Do đó, ông không tăng diện tích trồng cây, mà thay vào đó là tìm cách nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

“Khi mình sắp gia nhập TPP, điều quan trọng là trái cây phải đảm bảo được các tiêu chuẩn như mẫu mã đẹp, đồng đều, sạch bệnh, không chỉ đảm bảo chất lượng, mà phải kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nữa. Dự định, tôi sẽ phát triển thương hiệu các loại trái cây sạch của riêng mình. Đó mới là hướng đi của tôi”- ông Ba Thắm chia sẻ những dự định của mình trong thời gian tới.

 de nhat trang trai cay an qua mien dong, di tham vuon bang o to hinh anh 2

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...