Thứ Ba, ngày 26/03/2019 23:35 PM (GMT+7)

Để xảy ra dịch tả lợn châu Phi, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

authorNgọc Vũ Thứ Hai, ngày 11/03/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

   

Sáng 11.3, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp bàn, triển khai kế hoạch phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Tỉnh này đã quyết định thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, thuộc huyện Vĩnh Linh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp xử lý cũng như mức và thời gian hỗ trợ của Nhà nước đối với lợn nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy.

 de xay ra dich ta lon chau phi, nguoi dung dau phai chiu trach nhiem hinh anh 1

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kế hoạch chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Tiến Nhất

Mặt khác, cơ quan thú y tăng cường kiểm soát việc giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm thịt lợn, kiểm tra hoạt động vận chuyển, mua bán, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc, xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có các biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh dịch xảy ra.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh vật nuôi tỉnh Quảng Trị cho biết, dù chưa xảy ra trên địa bàn tỉnh nhưng phải xác định rõ, bệnh dịch tả lợn Châu Phi rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh và một khi đã xảy ra diện rộng thì khó kiểm soát được, gây thiệt hại nặng nề nên các địa phương không được lơ là, chủ quan mà phải tăng cường kiểm tra, ngăn chặn nguồn bệnh từ ngoài vào.

 de xay ra dich ta lon chau phi, nguoi dung dau phai chiu trach nhiem hinh anh 2

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh hết sức nguy hiểm, do virus gây ra và chưa có vaccine ngừa phòng nên người dân phải đề cao cảnh giác, khi phát hiện bệnh phải báo cáo chính quyền địa phương để dập dịch. Ảnh: Ngọc Vũ

Các địa phương phải thành lập đoàn công tác, kiểm tra tình hình dịch bệnh ở vùng chăn nuôi lợn thịt tập trung, các trại chăn nuôi, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống và cam kết báo cáo ngay khi phát hiện có dịch. Thành lập đội kiểm tra liên ngành, hoạt động thường xuyên trên các trục đường giao thông, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm của lợn nhập vào địa bàn hoặc vận chuyển lưu thông qua địa bàn.

Đặc biệt, lực lượng thú y, công an, quản lý thị trường phải tổ chức duy trì chốt kiểm soát 24/24 giờ để kiểm tra, xử lý, ngăn chặn nguồn bệnh.

“Người dân cần hiểu bệnh dịch tả châu Phi là hết sức nguy hiểm nên không được giấu dịch, không tự ý mua thuốc về điều trị khi lợn bị bệnh, không mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn bị bệnh. Chủ tịch các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để dịch xảy ra dịch bệnh” – ông Đồng nhấn mạnh.

Được biết, tính đến ngày 10.3, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 13 tỉnh, thành phố trong cả nước, tổng số lợn bệnh đã tiêu hủy hơn 12.000 con. Hiện nay bệnh dịch này chưa có vaccine phòng chống và chưa có thuốc đặc trị.

Xem bình luận
Giờ nghe lợn là sợ
Bình luận có 0 phản hồi
Bà con mình đừng giấu dịch, đừng đem lợn vứt ra sông, ra suối như vừa rồi nhé, tránh bệnh dịch lây...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Ngày 25.3, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau cho...
Sức mua thịt lợn giảm; nhiều tiểu thương than ế ẩm, từ bỏ sạp hàng;...