Thứ Năm, ngày 13/12/2018 06:33 AM (GMT+7)

Đến lượt dân buôn lo lỗ vì hoa mai nở sớm

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 25/01/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoa mai nở sớm không chỉ khiến nhà vườn ở Bình Định lao đao mà cả dân buôn mai cũng thấp thỏm khi đã bỏ hàng trăm triệu đồng mua mai bán kiếm lời mà hiện khó thu hồi vốn.

   

So với những năm trước, nhiều vườn mai tại Bình Định năm nay hoa nở từ rất sớm, không chỉ riêng nhà vườn mà người buôn mai cũng chịu cảnh sống trong thấp thỏm vì sự cố bất thường này. Họ bỏ hàng trăm triệu đồng để mua mai từ người trồng với mong muốn kiếm lời dịp Tết nhưng xem ra việc thu hồi vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt ngày 25.1, hai bên đường dọc tuyến quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn (Bình Định)…, hàng ngàn gốc mai đã được trưng bày để bán dịp Tết. Thay vì sôi động, tấp nập như mọi năm thì đến thời điểm hiện tại sức tiêu thụ tại các khu này rất yếu.

 den luot dan buon lo lo vi hoa mai no som hinh anh 1

 den luot dan buon lo lo vi hoa mai no som hinh anh 2

Hoa mai nở sớm vàng rực

Để kiếm thêm thu nhập, anh Nguyễn Thành Như (45 tuổi, trú xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) đã bỏ số tiền gần 150 triệu đồng để mua 350 chậu mai từ nhà vườn tại Bình Định để bày bán dịp Tết. “Tôi thuê 3 lô đất bên Quốc lộ 1 đoạn thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước), thế nhưng, 350 chậu mai mua đã bắt đầu nở hoa, trong đó khoảng 50% số chậu mai bung hoa hết trước Tết, số còn lại thì chỉ còn 30% hoa trên cây” – anh Như buồn bã nói.

Theo anh Như, năm nay do nắng nóng kéo dài nên hoa mai nở sớm, khiến cho người buôn mai lâm vào cảnh lao đao vì sợ không thể thu hồi vốn.

Anh Như chia sẻ: “Tôi mang mai ra đây cả 10 ngày rồi mà sáng nay mới bán đúng được 2 chậu, mai nở vàng rực hết cả nên khách hàng chẳng ai mà mua. Trong khi đó tốn chi phí dựng lều rồi thuê xe vận chuyển mai ra đây không phải ít, khổ thật”. 

Năm nay, hoa mai nở sớm không chỉ ảnh hưởng đến người trồng mai mà còn khiến cho nhiều thương lái buôn mai tại Bình Định phải hết sức thận trọng vì khi bỏ tiền ra mua mai với số lượng lớn nhưng không bán được thì sẽ phải gánh hậu quả khôn lường.

 den luot dan buon lo lo vi hoa mai no som hinh anh 3

Những chuyến xe tải chọn lọc những chậu mai chưa nở để thu mua.

Chị Phạm Thị Ly (chuyên mua bán mai dịp Tết, trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn) cho biết: “Có năm tôi mua mai đã bung nụ chở ra miền Bắc vì nghĩ là thời tiết mùa cận Tết ở ngoài đó sẽ rất lạnh, hãm không cho hoa nở trước Tết. Không ngờ năm đó miền Bắc lại không lạnh mà trở ấm, chưa kịp bán chậu nào mà hoa đã nở tanh bành.

Ăn dầm nằm dề ngoài đó đến gần Tết mà chẳng bán được chậu nào, đành chở về lại tiếp tục chăm chờ năm sau bán, năm đó việc mua bán mai bị lỗ chỏng gọng. Rút kinh nghiệm, năm nay đến cận ngày thì tôi mới đi lùng chọn mua mai đúng cữ nụ, chứ không ra đó nở hoa sớm thì lại thua”.

 den luot dan buon lo lo vi hoa mai no som hinh anh 4

Nhiều nông dân vội vã vận chuyển những chậu mai nở rộ.

Cùng chung cảnh ngộ với anh Như, anh Nguyễn Minh Hùng (ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) giãi bày:  “Dành dụm 120 triệu để mua 120 chậu mai cảnh bán Tết nhưng dọc đường mai nở vàng rực hết cả, ai cũng lỗ chứ đâu riêng mình tôi. Nếu như mọi năm tầm này bán hơn phân nửa số mai, nhưng bữa giờ chỉ bán được 15 chậu. Dù sao cũng đỡ vì còn nhiều người ở đây chưa bán được cây nào”.

Thời tiết tại Bình Định đang có dấu hiệu lạnh kèm theo mưa, thế nhưng mùa lạnh đến chậm nên khó có thể cứu vớt được hàng ngàn chậu mai đã nở rộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...