Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:41 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 07:36 AM (GMT+7)

Dềnh Dua Chò phủ xanh đồi trọc vùng biên bằng chè tuyết Shan

Từng là hộ di cư trái phép sang Lào, hồi hương trở về quê cũ, bắt đầu lại cuộc sống mới, nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, cùng với sự cần cù chịu khó, ông Dềnh Dua Chò, bản Huồi Khả, xã Huồi Tụ đã vươn lên trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An.

   

 denh dua cho phu xanh doi troc vung bien bang che tuyet shan hinh anh 1

Ông Dềnh Dua Chò đang thu hoạch chè.

Sở hữu hơn 3 ha Chè tuyết Shan, cho thu nhập từ 45 đến 50 triệu đồng mỗi năm, gia đình ông Dềnh Dua Chò, bản Huồi Khả, là một trong những hộ có diện tích chè nhiều nhất xã Huồi Tụ. Trước năm 2000, nghe theo lời xúi giục, lôi kéo của một số người nói rằng sang bên Lào dễ làm ăn, đất đai rộng, chim muông thú rừng nhiều, vợ chồng ông đã bán hết tài sản vượt biên sang Lào.

Tuy nhiên, cuộc sống ở bên Lào thực tế không phải như những gì người ta nói, rất vất vả, khổ cực. Đến năm 2003, gia đình lại quay trở về quê hương Huồi Tụ. Sau đó gia đình ông được Tổng đội TNXP 8 –XDKT Nghệ An hỗ trợ, phổ biến kỹ thuật trồng chè tuyết shan. Nhờ công tác chăm sóc tốt, sau 3 năm cây chè đã giúp gia đình ông thoát nghèo và đoạn tuyệt hẳn với việc du canh, du cư trái phép sang Lào.

 denh dua cho phu xanh doi troc vung bien bang che tuyet shan hinh anh 2

 Ngoài phát chăm sóc đồi chè phát triển tốt, Dềnh Dua Chò còn nuôi bò sinh sản, bò thịt với số lượng 40 con 

Ông Dềnh Dua Chò tâm sự: "Cuộc sống bên Lào rất là cực khổ, việc làm thì không có, đất đai, nhà cửa cũng không... Còn giờ về đây ta biết làm ăn, ta trồng cây chè, ta nuôi con bò, ta có tiền nhiều rồi, cuộc sống ổn định rồi".

Sau khi thoát nghèo, ông Chò đã tìm hướng làm giàu, ông đã khai hoang được hơn 5 ha đồi trống để trồng cỏ và khu chăn nuôi trâu bò. Ban đầu do tiền vốn ít ỏi nên ông chỉ nuôi thử nghiệm 2 cặp giống, sau thấy khả năng có thể phát triển tốt, phù hợp với khu chăn nuôi của mình, nên ông tiếp tục phát triển đàn.

Đến nay, tổng đàn của gia đình ông Chò đã lên đến trên 40 con bò, mỗi năm mang lại thu nhập từ 100-150 triệu đồng. Từ một hộ nghèo nay đây, mai đó gia đình ông Dềnh Dua Chò đã vươn lên trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở bản, ở xã.

 

 denh dua cho phu xanh doi troc vung bien bang che tuyet shan hinh anh 3

Ông Chò chăm sóc 3 ha chè tuyết shan xanh tốt giữa đại ngàn miền Tây vùng biên giới

Đồng chí Vừ Bá Lỳ, phó Bí thư Đảng ủy xã Huồi Tụ cho biết: Dềnh Dua Chò không chỉ là tấm gương phát triển kinh tế trên địa bàn xã Huồi Tụ, mà còn là người rất tích cực trong công tác tuyên truyền vận động dân trong bản không nghe theo lời kẻ xấu, không vượt biên trái phép sang Lào. Từ năm 2011 đến nay người dân bản Huồi Khả không còn hộ di dịch cư trái pháp luật. Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của ông, năm 2015 huyện Kỳ Sơn đã tặng giấy khen mô hình “Dân vận khéo” cho ông Dềnh Dua Chò.

Theo Lữ Phú (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...