Thứ Hai, ngày 15/10/2018 15:47 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 04/06/2018 15:05 PM (GMT+7)

Đeo đai chì, lặn săn con nhơn nhớt có tua rua, kiếm tiền triệu/ngày

Để săn loài rum biển-1 dạng hải sâm, thợ săn vùng biển miền Trung phải đeo đai chì nặng từ 18-22kg, mặc áo giữ nhiệt mà lặn xuống dùng dùi nhọn thọc xuống cố gắng bứng được “củ tỏi”. Người bắt rum giỏi có thể bắt 10kg, thậm chí 20-30kg kiếm tiền triệu mỗi ngày.

   

Rum biển là một dạng hải sâm, có giá trị dinh dưỡng cao, thường được chế biến thành nhiều món, trong đó, “hạp” nhất là om với gốc chuối hột non hoặc nấu với lá cối xay, lá chua, nấu lẩu…

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 1

Rum biển là cách gọi theo tiếng địa phương vùng Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đây là một dạng hải sâm (sâm biển), có hình dáng tựa như con giun đất nhưng to hơn, miệng có xúc tu (tua rua). Một số nơi như Hà Tĩnh gọi là con mũm thùa, lùng tung; Thanh Hóa gọi là con bông, con bông thùa… 

Đây chính là một sản vật quí, được nhiều người săn tìm. Nhưng nghề “đi rum” là nghề phải đối diện với không ít hiểm nguy và rất khổ nhọc nên không phải người nào cũng làm được. 

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 2

8 anh em “đi rum” tập trung tại bãi biển Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Thời điểm này đang là cao điểm của mùa “đi rum”. Chúng tôi được nhóm anh em “hội đi rum” ở xóm Phú Thành, xã Diễn Kim, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho theo cùng. Địa điểm bắt rum ở vùng biển thuộc Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cách nơi chúng tôi khởi hành 100km. Hành trang của người “đi rum” này gồm: áo giữ nhiệt, một dùi nhọn, dây để xâu rum, đai chì,… 

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 3

Kiểm tra các dụng cụ trước khi xuống biển.

Theo những người "đi rum", trước đây, khi chưa có đai chì, một người học “đi rum” phải mất cả tháng trời vì kỹ thuật “giữ vị trí”, cách ngụp lặn sao cho không bị “trồi”… còn bây giờ, với đai chì (nặng bình quân từ 18-22kg) thì chỉ mất khoảng 1 tuần để học “đi rum”. 

Một dụng cụ hỗ trợ đắc lực nữa cho công việc “đi rum” là áo giữ nhiệt. Trước đây, khi chưa có áo giữ nhiệt, vào mùa lạnh, mỗi lần xuống nước, những người "đi rum" phải mặc 4 đến 5 cái áo, thậm chí phải quấn cả bao ni lông, xác rắn... nhưng từ khi có áo giữ nhiệt (3 triệu/áo), những người "đi rum" mỗi lần xuống nước vào mùa đông có thể lặn được hơn 2 tiếng, còn mùa hè thì được từ 4-5 tiếng.

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 4

Đeo đai chì.

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 5

Mặc áo giữ nhiệt.

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 6

Sẵn sàng bắt rum biển.

Rum có ở nhiều vùng biển thuộc Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… nhưng hiện nay ở vùng biển Cửa Sót có nhiều rum và rum to hơn, trung bình 20 con/ 1kg. 

Rum có quanh năm, nhưng nhiều nhất khoảng từ tháng 9 Âm lịch năm trước đến tháng Giêng, tháng 2 năm sau, vì thời điểm này nước mát, rum lên ăn nhiều và sinh sản. Mỗi tháng có 2 lần nước sinh (nước lên), trước khi nước sinh người “đi rum” nghỉ 2 ngày và 5 ngày sau nước sinh, còn lại mỗi tháng họ đi bắt rum 14-15 ngày. Đầu năm những người này “đi rum” ban ngày, nhưng từ tháng 6 trở đi họ phải “đi rum” ban đêm.

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 7

Xâu rum biển đầu tiên sau gần 3 giờ ngụp lặn.

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 8

Thành quả của những giờ dầm mình dưới biển.

Về kỹ thuật săn bắt rum, những người thợ này cho biết, chúng ta phải đi lùi, vừa đi vừa rà chân ra hai bên, dùng cảm giác lòng bàn chân để nhận ra rum, để làm được như vậy phải có kinh nghiệm. 

Ngay khi chân phát hiện rum thì phải thật nhanh ngụp xuống, một tay túm đầu tua rua, tay còn lại dùng dùi nhọn thọc xuống cố gắng bứng được “củ tỏi” (như một dạng gốc con rum). Người nào bứng được cả “củ tỏi” lên mới là có tay nghề. 

Với kinh nghiệm, kỹ thuật và trang bị như vậy, người bắt rum giỏi, mỗi ngày thu hoạch được tầm 10kg, thời điểm có nhiều rum có thể bắt được 20-30kg, người bắt được ít cũng 5-6kg. 

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 9

Từng con rum biển được cẩn thận lấy ra bỏ vào thùng.

 deo dai chi, lan san con nhon nhot co tua rua, kiem tien trieu/ngay hinh anh 10

Thùng rum biển của hội anh em "đi rum".

Rum sau khi bắt và được đưa lên bờ gọi là rum khô, có giá hiện thời khoảng 200.000-250.000 đồng/1kg.

Rum biển có giá trị dinh dưỡng cao, thường được chế biến thành nhiều món, trong đó, “hạp” nhất là om với gốc chuối hột non hoặc nấu với lá cối xay, lá chua, nấu lẩu…

Theo Duy Cường (SGGP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trải qua nhiều bận long đong lận đận, thăng trầm cùng với con ếch,...
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại...