Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:28 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 08:01 AM (GMT+7)

Đi học chữa bệnh cho lợn, gà...

Biết chẩn đoán, cách phòng và điều trị một số bệnh thường gặp trên gia súc, gia cầm... Đó là kiến thức các học viên được trang bị tại lớp học chăn nuôi thú y mở tại xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.

   
Lớp nghề chăn nuôi thú y do Hội ND xã Cổ Loa phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Anh, Trường Trung cấp Hội NDVN tổ chức.

Học đến đâu thực hành đến đó

Chúng tôi dự một tiết học của lớp. Giáo viên và học viên sôi nổi thảo luận những kiến thức về bệnh truyền nhiễm ở gia súc, gia cầm và cách phòng tránh. Hiền lành là vậy, nhưng trong lớp học chúng tôi được chứng kiến những pha tranh luận “nảy lửa” của học viên với giáo viên để tìm ra câu trả lời đúng nhất. Cùng nhau thảo luận bài học, đây là cách dạy được giáo viên áp dụng rất hiệu quả.

Học viên được giáo viên hướng dẫn thực hành tiêm phòng bệnh cho gà.
Học viên được giáo viên hướng dẫn thực hành tiêm phòng bệnh cho gà.

Cô giáo Mai Thị Lan Hương - giáo viên Trường Trung cấp nghề Hội NDVN, chủ nhiệm lớp cho hay: “Phương pháp truyền đạt cho ND, dạy lý thuyết trên hội trường chú trọng phần nghe kết hợp phần nhìn thông qua các hình ảnh cụ thể từ màn hình máy chiếu học viên mới dễ tiếp thu. Học xong phần lý thuyết nào, chúng tôi sẽ tổ chức thực hành ngay tại các gia đình học viên. Đảm bảo, kết thúc khóa học, học viên nào cũng có thể trở thành thú y viên trước hết phục vụ công việc chăn nuôi trong gia đình và giúp các hộ khác trong thôn, xóm chữa bệnh cho đàn gia súc, gia cầm”.

Chị Hoàng Thị Gái- học viên thôn Sằn, xã Cổ Loa chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi gà, lợn 4 năm nay. Tôi nhớ một lần lợn đến thời kỳ đẻ, tôi phải nhờ thú y viên của thôn đến tiêm thuốc cho lợn mẹ. Ai dè, sau khi tiêm thuốc, đàn lợn con đẻ ra chết hết. Thế là lần sau tôi cạch luôn thú y đó”.

Theo chị Gái, đối với những bệnh thường gặp trên đàn gà như ỉa chảy, bệnh cúm, chỉ có thể chữa được, còn những bệnh nặng hơn như khô chân, sạ cánh thì chị đành nhìn đàn gà chết dần. “Khi Hội ND xã mở lớp dạy nghề chăn nuôi thú y cho bà con ND, tôi đăng ký tham gia đầu tiên. Sau khoá học, tôi có thể tự chữa bệnh cho đàn gà rồi”- chị Gái tâm sự.

Có kinh nghiệm nhiều năm nuôi gà như gia đình chị Gái, chị Hoàng Thị Tú (thôn Nhồi Dưới)-lớp trưởng lớp chăn nuôi thú y cho hay: “Nhà tôi nuôi 300 con gà đẻ. Ngay từ khi chọn giống gà về nuôi, tôi rất chú trọng khâu tiêm phòng dịch để đảm bảo tránh thiệt hại. Nuôi từ năm 2009 đến giờ, đàn gà của gia đình tôi chưa gặp phải dịch bệnh nào nghiêm trọng”.

Vừa dạy nghề vừa tạo việc làm

Ông Lê Đăng Chuyển- Chủ tịch Hội ND xã Cổ Loa cho biết: “Hiện ở xã Cổ Loa có 2.800 con lợn, 238 con bò, 74.878 con gia cầm, 22.720 con thủy cầm. Điều đáng nói chăn nuôi chiếm 54% tỷ trọng thu nhập trong nông nghiệp ở đây”.

"Khi Hội ND xã mở lớp dạy nghề chăn nuôi thú y cho bà con ND, tôi đăng ký tham gia đầu tiên. Sau khoá học, tôi có thể tự chữa bệnh cho đàn gà rồi”.
Chị Hoàng Thị Gái


Xã Cổ Loa có 15 thôn trong đó 5 thôn mới có thú y viên có bằng cấp, do đó trình độ của họ chưa đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của ND, chưa kể những lúc đại dịch bùng phát như bệnh lợn tai xanh, H5N1... cứ trông chờ vào họ thì ND trắng tay. Để giải quyết nhu cầu bức thiết đó, khi huyện có chủ trương dạy nghề, Hội ND xã Cổ Loa đã chọn nghề chăn nuôi thú y dạy cho bà con ND. Theo đó, 35 học viên tham gia lớp học nghề trong thời gian 3 tháng (khai giảng ngày 2.8), học 1 buổi/tuần. Các học viên sẽ được hỗ trợ kinh phí đào tạo và dụng cụ học tập. Trường hợp học viên thuộc đối tượng chính sách, hộ nghèo, thu hồi đất được hỗ trợ 15.000 đồng/ngày. Kết thúc khóa học, các học viên được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề thú y.

Để thực hiện mục tiêu đào tạo nghề gắn với việc làm, Hội ND xã đã làm hợp đồng với Trạm Thú y huyện Đông Anh tạo việc làm cho 10 người (do các thôn đề cử), sau hoàn thành khóa học vào làm việc trong mạng lưới thú y thôn với mức lương 350.000 đồng/người/tháng...
Theo Lan Dương (Lan Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...