Thứ Ba, ngày 11/12/2018 09:36 AM (GMT+7)

Đi lên từ bùn đất

author Thứ Hai, ngày 28/06/2010 20:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Từ làm mướn mưu sinh, ông đã vươn lên trở thành chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất phân bón hữu cơ có tiếng khắp vùng Đông Nam bộ. Ông là Mai Đức Sáng - chủ doanh nghiệp Hừng Sáng.

   
 di len tu bun dat hinh anh 1
Ông chủ Công ty TNHH Hừng Sáng trong trang trại 1.500 heo của mình.

Ấp 10 thuộc xã Minh Hưng (Chơn Thanh, Bình Phước) địa hình không bằng phẳng, ngoài khu vực cao nông dân cải tạo trồng điều, cao su, cây ăn quả trên địa bàn còn hàng chục ha thấp trũng. Sau khi khảo sát, ông Sáng ngộ ra trong đất chứa nhiều chất khoáng rất phù hợp cho việc chăm sóc các loại cây công nghiệp như cao su, điều, tiêu…

Biến bùn thành phân bón

“Rất mừng là tại thời điểm tôi phát hiện mỏ than bùn cũng là lúc Bộ NN&PTNT khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia sản xuất phân bón vi sinh phục vụ sản xuất trong nông nghiệp” - ông Sáng nói. Không bỏ lỡ cơ hội, bằng các quan hệ quen biết, Mai Đức Sáng mạnh dạn mời 4 thành viên là những cựu chiến binh, hai kỹ sư và cả Giáo sư Nguyễn Đức Lượng ở Trường Đại học Bách khoa TP.HCM trực tiếp tư vấn, chỉ đạo quy trình khai thác, chế biến phân vi sinh từ nguồn than bùn tại chỗ.

Chương trình được Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Phước chấp thuận và ủng hộ. Với tư cách người sáng lập, Mai Đức Sáng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành. “Ngày mới khởi nghiệp mọi thứ còn mới mẻ nên không ít khó khăn bày ra, trong lúc đang lúng túng thì tôi được Sở Công nghiệp mời tham dự chương trình “Khởi sự doanh nghiệp”. Tuy thời gian học không dài nhưng nội dung bắt đúng mạch điều tôi đang thiếu” - ông Sáng nhớ lại.

Sau gần 6 năm vận hành Công ty TNHH Hừng Sáng cho ra lò nhiều chủng loại phân bón hữu cơ đảm bảo chất lượng. Sản phẩm của công ty được cung ứng cho nông dân không chỉ trong tỉnh Bình Phước mà nhiều địa phương ở khu vực miền Đông Nam bộ, cả người trồng hoa kiểng ở quận Gò Vấp (TP. HCM).

Mô hình khép kín

Phân bón hữu cơ Hừng Sáng đã được cấp giấy chứng nhận nhận đăng ký nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp năm 2008; Giấy xác nhận đăng ký cam kết bảo vệ môi trường do UBND huyện Chơn Thành cấp; Quyết định công nhận phân bón mới Hừng Sáng của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cấp 2006 đảm bảo đủ các yếu tố chất lượng như phân giải lân, phân giải xellulose, cố định đạm…

Công ty Hừng Sáng bắt đầu mở rộng hoạt động sang lĩnh vực trồng cây cao su và nuôi heo gia công. Nói về cây cao su, ông Sáng tâm sự: “Ngày mới đặt chân tới Minh Hưng vợ chồng tôi phải đi làm mướn mưu sinh. Nhờ làm mướn dần dần tích tụ được đất, từ đất hết trồng khoai mì, khoai lang, điều và cuối cùng làm chủ 25ha cây cao su trong đó 23ha đang ở thời kỳ khai thác mủ”. Theo giá mủ ở thời điểm tháng 6-2010 doanh thu hàng tháng từ cao su không dưới 150 triệu đồng.

Sau khi đưa cơ sở khai thác, chế biến phân khoáng hữu cơ vào hoạt động ổn định, ông Sáng nghĩ ngay tới việc chăn nuôi heo để không chỉ tăng thêm thu nhập mà còn tạo ra lượng phế phẩm phân và nước thải của heo phục vụ cho công nghệ gây ủ men trong quá trình chế biến phân vi sinh.

Thông qua hợp đồng nuôi gia công cho Công ty Chăn nuôi C.P, mỗi năm trang trại của ông Sáng nuôi được 2,5 lứa với tổng đàn 1.500 con. Cùng với chế biến phân bón, cây cao su và con heo đã hình thành mô hình sản xuất khép kín mang tính bền vững, lại bảo vệ được môi trường. Đây cũng là cơ sở để Công ty Hừng Sáng gắn kết với nông dân, tạo việc làm cho gần 50 lao động xuất thân từ nông dân, với mức thu nhập bình quân 2,5-3 triệu đồng/người/tháng.

Dù tất bật với công việc kinh doanh nhưng ông Sáng là người rất đam mê hoạt động xã hội. Ông kể: “Tôi rất nghiện thuốc lá, nhưng năm 2001 tôi quyết định cai thuốc dành tiền xây nhà cho hội viên cựu chiến binh nghèo”.

Với số tiền tiết kiệm này năm 2004 ông dành được 9 triệu đồng hỗ trợ thương binh Nguyễn Văn Thành làm nhà mới, mở đầu cho phong trào “Xây nhà tình thương tặng đồng đội nghèo” của tỉnh Bình Phước. Mai Đức Sáng nói ngon ơ: “Suốt 6 năm nay, mỗi năm tôi đã ủng hộ nông dân nghèo từ 30 - 50 tấn phân bón, mở 6km đường giao thông nông thôn trong xã, chưa kể ủng hộ quỹ người nghèo hàng chục triệu đồng…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...