Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:19 PM (GMT+7)

Địa phương thứ 10 ở ĐBSCL công bố thiên tai do hạn, mặn

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 12:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - ông Trương Cảnh Tuyên đã ký quyết định công bố thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ và TP.Vị Thanh (cấp độ 1). Như vậy, tính đến nay, toàn vùng ĐBSCL đã có 10/13 tỉnh, thành công bố thiên tai do hạn, mặn.

   

Theo quyết định được ký ngày 21.4, UBND tỉnh Hậu Giang giao Sở NNPTNT - Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, đơn vị có liên quan và UBND huyện Long Mỹ, TP.Vị Thanh triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết hạn chế, khắc phục thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra.

 dia phuong thu 10 o dbscl cong bo thien tai do han, man hinh anh 1

Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đo độ mặn trên các sông

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, đến nay, toàn tỉnh này đã có trên 80% diện tích đất nông nghiệp bị nước mặn tấn công, trong đó đã có hơn 1.200 ha lúa đông xuân 2015 – 2016 bị thiệt hại.

Trước thực trạng trên, tỉnh Hậu Giang đã khẩn trương chia thành 3 vùng để lên kế hoạch ứng phó, từ đó mỗi vùng sẽ có phương án phòng chống khác nhau. Bên cạnh đó, khoan khẩn cấp 9 giếng nước ngầm (công suất 1.200 m3/ngày đêm), đầu tư các công trình nạo vét kênh mương, đê bao, cống, đập có liên quan.

Ngoài ra, Hậu Giang cũng đã kiến nghị T.Ư xem xét hỗ trợ 152 tỷ đồng để thực hiện đồng bộ các giải pháp công trình nội đồng ứng phó có hiệu quả với tình hình hạn, mặn gay gắt đang diễn ra hiện nay và những năm tiếp theo.

Trước đó, ngày 20.4, ngành chuyên môn tỉnh Hậu Giang cũng đã ra thông báo khẩn về tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn TP.Vị Thanh, huyện Long Mỹ. Theo thông báo trên, tình hình xâm nhập mặn ở 2 địa phương trên diễn biến phức tạp và bất thường.

Theo đó, có nơi độ mặn lên đến 15,6‰, cao hơn cùng kỳ năm 2015 từ 2‰-5‰ và biên độ mặn lấn sâu vào nội đồng khoảng 10km. Dự báo, từ nay đến tháng 5 tới, mặn có thể tăng dần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...